Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn

Không ít công trình trên thế giới từng bị thiêu rụi trong hỏa hoạn hay các vụ tấn công nghiêm trọng nhưng đều đã được xây dựng lại hoành tráng.

Tiền thân của Nhà Trắng là Dinh Tổng Thống bị thiêu rụi năm 1814
 

Trước đây, Nhà Trắng có tên là Dinh Tổng Thống. Dinh Tổng thống bị thiêu rụi trong vụ cháy năm 1814. Ba tổng thống đầu tiên của Mỹ là George Washington, John Adams và Thomas Jefferson chưa bao giờ sống trong Nhà Trắng. Ba vị tổng thống này ở trong Dinh Tổng Thống. Đây là tòa nhà lớn nhất ở Mỹ vào thời điểm đó. Khi tổng thống James Madison  nhậm chức, xảy ra cuộc chiến Mỹ - Anh năm 1812. Trong cuộc chiến này, quân đội Anh xâm chiếm Washington DC và đốt cháy một số tòa nhà bao gồm Dinh Tổng thống hồi năm 1814.

Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn - 1

Trong 3 năm, kiến trúc sư James Hoban đã thiết kế để xây dựng lại tòa nhà này. Năm 1817, Tổng thống James Monroe chuyển đến tòa nhà mới được xây dưng lại, sau đó nhiều năm thì tòa nhà mới chính thức hoàn thành. Năm 1901, tổng thống Roosevelt chính thức xác lập tên Nhà Trắng. Kể từ đó, Nhà Trắng đã trải qua nhiều lần tu sửa.

Royal Exchange - trụ sở giao dịch thương mại lâu đời từng bị thiêu rụi trong trận hỏa hoạn lớn

Royal Exchange lần đầu tiên được mở cửa năm 1751 và hoạt động như một địa điểm giao dịch thương mại ở London, Anh. Tuy nhiên, công trình này bị hủy hoại bởi trận hỏa hoạn lớn năm 1666.

Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn - 2

Vài năm sau đó, công trình được xây dựng lại. Tuy nhiên, nó lại tiếp tục xảy ra hỏa hoạn năm 1838. Năm 1844, Nữ hoàng Victoria đã mở cửa Royal Exchange lần 3. Công trình này lấy cảm hứng thiết kế kiến trúc thế kỷ 16. Ngày nay, Royal Exchange có hơn 30 cửa hàng chuyên bán lẻ hàng hiệu.

Khách sạn bị tàn phá trong vụ cháy năm 1906 và được xây lại một năm sau đó

Năm 1906, San Francisco xảy ra một trận động đất nghiêm trọng nhất khiến 3000 người thiệt mạng, 28000 tòa nhà bị phá hủy. Khách sạn Fairmont nằm ở đỉnh Nob Hill vẫn bình yên vô sự. Vậy nhưng, khách sạn này lại bị hư hỏng nặng do hỏa hoạn do tác động của động đất gây ra.

Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn - 3

Tuy nhiên, sau một năm sửa sang và xây dựng, khách sạn đã hoạt động trở lại. Đêm khai trương trở lại năm 1907, bữa tiệc lớn được tổ chức có hàng chục ngàn con hàu, rượu vang và pháo hoa đẹp mắt.

Nhà thờ St.Paul được sửa chữa lại sau vụ rải bom Blitz  của Phát Xít Đức

Nhà thờ St.Paul phải trải qua quá trình xây dựng lại nhiều lần vị cháy, vì bị người Viking tấn công và các cuộc nội chiến. Ngài  Christopher Wren - kiến trúc sư và là nhà thiên văn học là người thiết kế. Nhà thờ hoàn thành năm 1710.

Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn - 4

Năm 1940, trong chiến tranh thế giới 2, nhà thờ bị tấn công một lần nước khi Phát xít Đức thả bom xuống London. Các tình nguyện viên đã bảo vệ nhà thờ. Vào thời điểm đó, thủ tướng Winston Churchill cho biết nhà thờ phải được cứu bằng mọi giá. Sau đó, St.Paul chỉ bị thiệt hại nhỏ và trở thành biểu tượng cho sự kiên cường của người Anh. Năm 1945, nhà thờ được sửa chữa để đánh dấu chấm dứt chiến tranh Thế giới thứ 2.

Người dân Warsaw (Ba Lan) xây dựng lại thành phố từ đống tro tàn

Sau chiến tranh Thế giới Thứ 2, Warsaw (Ba Lan) gần như bị phá hủy hoàn toàn. 85% công trình có giá trị lịch sử ở trung tâm của thành phố này bị phá hủy.

Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn - 5

Người dân thủ đô Balan đã phải bắt tay xây dựng lại thành phố. Năm 1955, các phố cổ ở Warsaw đã được xây dựng lại nhưng quá trình xây dựng vẫn được kéo dài đến thập niên 80 của thế kỷ 20. 

Nhà hát opera Gran Teatre del Liceu được xây lại sau vụ cháy

Nhà hát opera Gran Teatre del Liceu  trở thành biểu tượng văn hóa và xã hội của Barcelona trong hơn 150 năm. Nhưng nhà hát này bị thiêu rụi năm 1994.

Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn - 6

Sau 5 năm, với chi phí 95 triệu USD, nhà hát opera được xây dựng lại đúng với nguyên bản ban đầu.

Trung tâm Thương mại Thế giới xây dựng lại sau vụ khủng bố năm 2001

Sáng 9/11/2001, 2 máy bay đã đâm vào Tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, Mỹ trong một cuộc tấn công khủng bố thảm khốc. Vụ khủng bố khiến 2.753 người thiệt mạng. Hai tòa tháp chọc trời bị phá hủy hoàn toàn.

Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn - 7

Sau nhiều năm lên kế hoạch và thiết kế, New York bắt đầu xây dựng lại tòa tháp mới vào năm 2006 và khai trương năm 2014. Đây là tòa nhà cao thứ 3 thế giới với độ cao hơn 541m, 80 tầng.

 Theo Tố Quyên/Business
Vietnamnet

Link nội dung: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/kinh-ngac-nhung-cong-trinh-hoi-sinh-tu-dong-tro-tan-20190430065525295.htm