Trao Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cho Lễ hội Cầu Ngư tại Quảng Bình

(Dân trí) - Tối 29/4, tại Quảng trường biển Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) đã diễn ra Lễ hội Múa Bông - Chèo Cạn và đón nhận Bằng công nhận Lễ hội Cầu Ngư là Di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia.

Trao Bằng Di sản Văn hóa phí bật thể Quốc gia cho Lễ hội Cầu Ngư

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Bằng chứng nhận Lễ hội Cầu Ngư của người dân vùng biển thuộc các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn và TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Trao Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cho Lễ hội Cầu Ngư tại Quảng Bình - 1
Trao Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cho Lễ hội Cầu Ngư tại Quảng Bình - 2

Trao Bằng chứng nhận Lễ hội Cầu Ngư là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Việc Lễ hội Cầu Ngư Quảng Bình được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia sẽ góp phần thuận lợi trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời tạo tiền đề thuận lợi trong phát triển du lịch Quảng Bình thời gian tới.

Cầu Ngư được biết đến là một nét đẹp văn hóa của ngư dân các làng chài ven biển. Lễ hội thường được ngư dân các làng biển tổ chức vào dịp tháng Giêng nhằm tưởng nhớ ơn đức của cá Ông, cá Bà, mong cho trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, tôm dày cá được, làng xã ấm no, yên vui, hạnh phúc. Lễ Cầu Ngư còn cầu mùa, cầu phúc, cầu thiện, cầu an, cầu lành, cầu cho thiên nhiên thuận hòa, đất nước thanh bình, làng xã yên vui, nhà nhà hạnh phúc.

Trao Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cho Lễ hội Cầu Ngư tại Quảng Bình - 3
Trao Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cho Lễ hội Cầu Ngư tại Quảng Bình - 4

Lễ hội Cầu Ngư của người dân Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Bên cạnh đó, Lễ hội Cầu Ngư ở Quảng Bình còn hàm chứa nhiều giá trị văn hóa và có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục tình yêu quê hương đất nước. Gắn kết cộng đồng, biểu dương sức mạnh của ngư dân vùng biển. Đồng thời, là dịp để ngư dân khẳng định niềm tin, ý chí, vượt qua thử thách để làm chủ vùng biển quê hương, Tổ quốc và vươn lên làm giàu từ biển trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Sau lễ trao Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia cho Lễ hội Cầu Ngư, tại Quảng trường biển Bảo Ninh cũng đã diễn ra Lễ hội Múa Bông - Chèo Cạn. Đây là lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc bao đời nay của người dân vùng biển Đồng Hới nhằm cầu trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và cũng là dịp để khơi dậy tinh thần hăng hái thi đua sản xuất của nhân dân địa phương.

Trao Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cho Lễ hội Cầu Ngư tại Quảng Bình - 5

Múa Bông - Chèo Cạn.

Múa Bông là hình thức múa không lời, động tác theo nhịp trống và kết hợp với Chèo Cạn, một hình thức chèo thuyền cách điệu thành chèo trên sân đình với lối diễn xướng vừa múa, vừa hát.. Lễ hội Múa Bông - Chèo Cạn không những góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của người dân vùng biển mà còn là dịp để “thành phố Hoa hồng” Đồng Hới quảng bá, giới thiệu những đặc trưng văn hóa truyền thống đến với du khách trong và ngoài nước.

Tiến Thành

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/trao-bang-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia-cho-le-hoi-cau-ngu-tai-quang-binh-20190429222752743.htm