Quảng Trị: Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Những năm gần đây, sản phẩm “cam K4” Quảng Trị được đưa vào bán ở hệ thống cửa hàng, siêu thị, có mặt khắp nơi trên thị trường. Mỗi ha cam đã mang đến cho người dân gần nửa tỷ đồng/vụ.

Cam được xem là đặc sản của vùng quê Hải Lăng, có đăng ký thương hiệu, gắn nhãn hiệu. Cây cam được người dân trồng ở vùng gò đồi K4 - nơi khoảng 15 năm về trước chỉ toàn rừng hoang, đất đai cằn cỗi.

Quảng Trị:  Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng - 1

Vườn cam của ông Trần Ngọc Nhơn mang đến thu nhập từ 350-400 triệu đồng

Nhưng qua bàn tay khai hoang, chăm sóc của con người, vùng đồi K4 hiện nay đã trở thành những nông trại trồng cam trù phú. Sản phẩm cam K4 được người dân trong nước lựa chọn.

Trồng cam hữu cơ tại Quảng Trị

Mỗi ha cam, thu lãi gần nửa tỷ đồng

Người nông dân tiên phong đưa cây cam về với vùng đồi K4 để phát triển loại cây có múi ra khắp vùng như hiện nay là ông Trần Ngọc Nhơn, Hợp tác xã Long Hưng, xã Hải Phú. Gia đình ông Nhơn đã gắn bó với vùng đất này hơn 20 năm nay.

Sau khi trồng nhiều mô hình cây, con không hiệu quả, gia đình ông Nhơn bắt đầu chuyển sang trồng cây cam và mô hình này đã mang đến sự thay đổi rất lớn với cuộc sống gia đình.

Quảng Trị:  Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng - 2

Ông Nhơn được xem là hộ nông dân tiên phong đưa cây cam về với vùng đồi K4 tại Quảng Trị.

Ông Nhơn cho biết, quá trình trồng thử nghiệm rất nhiều loại cam, giống cam Vân Du được mang từ Nghệ An thích hợp phát triển với vùng đất này. Quả cam mọng nước, ngọt và trái nhiều, ít bị sâu bệnh.

Hiện nay, gia đình ông Trần Ngọc Nhơn đang có 6 ha cam, trong đó 2 ha đã cho thu hoạch. Trung bình mỗi ha đạt từ 30-35 tấn, cam được thương lái thu mua tận vườn với giá từ 15.000-20.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi được 350-400 triệu đồng.

Cũng như ông Nhơn, gia đình ông Trần Kim Phúng, xã Hải Phú đã gắn bó với những ngọn đồi K4 được 12 năm. Khoảng 6 năm trước, ông Phúng bắt đầu trồng cây cam, sau khi thử nghiệm nhiều loại cây trồng nhưng thất bại.

Là một trong những hộ được chọn làm mô hình điểm trong trồng cam hữu cơ sạch, 3,5 ha vườn cam của ông hiện đạt năng suất và chất lượng rất cao.

 Quảng Trị:  Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng - 4

Vườn cam của ông Phúng mỗi mùa thu hoạch hơn 500 triệu đồng

Riêng năm nay, vụ cam được mùa và cũng được giá, trung bình mỗi ha đạt từ 35-40 tấn, cam được thương lái thu mua tận vườn với giá từ 15.000-20.000/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi được 500-600 triệu đồng.

Cam hữu cơ sạch mang lại giá thành cao

Ngày trước, người dân trồng cam thường sử dụng phân hóa học, nhưng khoảng 4 năm trở lại đây, được sự hướng dẫn của Phòng Nông nghiệp huyện Hải Lăng, gia đình ông Nhơn và nhiều hộ khác bắt đầu chuyển sang trồng cam hữu cơ.

Ông Trần Ngọc Nhơn cho hay, với việc sản xuất theo hình thức này, từ việc bón phân, trị bệnh cho cây đều theo quy trình nghiêm ngặt. Người trồng phải mất rất nhiều công sức, nhân lực và chi phí để mua, ủ các loại chế phẩm sinh học khác thay thế như: ớt, bã trầu, tỏi, gừng, rượu… để trị bệnh cho cây. Nhưng bù lại, giá cả và đầu ra của trái cam ổn định, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Quảng Trị:  Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng - 4

Vùng đồi K4 với cây cam đặc sản đã mang đến sự thay đổi lớn trong đời sống của người dân.

Ông Kim Phúng chia sẻ, so với mô hình trồng cam bình thường, mỗi ha trồng cam hữu cơ sẽ đắt hơn khoảng 40 triệu tiền chi phí. Nhưng, cây cam hữu cơ ít sâu bệnh, giá thành cao hơn, đầu ra ổn định.

Giữa tháng 10, cam K4 đang vào vụ thu hoạch. Những vườn cam chín mọng, trĩu cành đang được người dân thu hoạch và bán cho các thương lái thu mua ngay tận vườn.

Quảng Trị:  Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng - 5

Những vườn cam hữu cơ trĩu ngọt trên vùng đồi   

Vùng gò đồi K4 giờ đây đã trở thành vùng chuyên canh trồng cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với tổng diện tích khoảng 60,5 ha ở các xã Hải Phú, Hải Lâm, Hải Sơn, Hải Thọ… hiện đang thu hoạch 16 ha.

Tại vùng K4 hiện có hơn 10 hộ dân trồng cam. Vào mỗi đợt thu hoạch, mỗi vườn cam cần khoảng 5-7 lao động làm việc thường xuyên, thu nhập chừng 4-4,5 triệu đồng/tháng.

Mô hình trồng cam sạch hữu cơ thực sự đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, thay đổi cuộc sống của nông dân vùng đất cằn cỗi.

Quảng Trị:  Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng - 6

Mỗi ha cam hữu cơ cho sản lượng từ 40-50 tấn.

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Hải Lăng, trung bình mỗi vụ, sau khi trừ chi phí, cây cam mang lại thu nhập cho người dân từ 300-400 triệu đồng/ha, cam hữu cơ có thể đạt đến 450-500 triệu đồng.

Hiện nay, thương hiệu “Cam K4 Hải Phú” bán trên thị trường có giá từ 25.000-27.000 đồng, ở siêu thị có giá 30.000 đồng, nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của người dân.

Ông Dương Viết Hải- Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Hải Lăng cho biết, để hình thành và phát triển vùng gò đồi K4 thành vùng chuyên canh trồng cam tập trung, huyện đã có những chính sách hỗ trợ phát triển cho người dân về giống và kĩ thuật.

Quảng Trị:  Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng - 7

Mô hình trồng cam hữu cơ tại xã Hải Phú mang lại thu nhập khá cao.

Đặc biệt, về giống cam, huyện hỗ trợ cho bà con 50% giá giống. Đồng thời, tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn kĩ thuật cho người dân hiểu rõ và thực hiện đúng quy trình trồng cam sạch hữu cơ.

Bên cạnh đó, tiến hành kêu gọi, quảng bá tới các doanh nghiệp, các đơn vị về sản phẩm cũng như hỗ trợ người trồng dám tem truy xuất nguồn gốc. Không chỉ tiêu thụ trong tỉnh, Phòng Nông nghiệp huyện cũng đã tiến hành khâu nối liên kết giữa người nông dân và các doanh nghiệp để đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế...

Địa phương cũng đã đăng ký thành công nhãn hiệu “Cam K4 Hải Phú” được Cục Sở hữu trí tuệ-Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu.

Đăng Đức

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/quang-tri-trong-cam-huu-co-moi-vu-thu-gan-nua-ty-dong-20190429154001629.htm