Triều Tiên cảnh báo Mỹ không lôi kéo Hàn Quốc “quay lưng” với Bình Nhưỡng

(Dân trí) - Triều Tiên cáo buộc Mỹ gây sức ép, buộc Hàn Quốc phải thực thi chính sách trừng phạt Triều Tiên trong bối cảnh đàm phán hạt nhân rơi vào bế tắc.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ không lôi kéo Hàn Quốc “quay lưng” với Bình Nhưỡng - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Theo hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên, Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên ngày 27/4 đã ra tuyên bố nói rằng, Mỹ đang gây sức ép với Hàn Quốc, đòi hỏi mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc không được tiến triển nhanh hơn mối quan hệ giữa Hàn Quốc với Mỹ.

Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên, một cơ quan thuộc chính phủ Triều Tiên chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề hàng ngày với Hàn Quốc, cho rằng Mỹ đang tìm cách để buộc mối quan hệ liên Triều phải phụ thuộc vào chính sách trừng phạt của Washington với Bình Nhưỡng.

“Một bối cảnh an ninh nghiêm trọng đang được tạo ra và có thể quay trở lại bối cảnh như trước đây khi thảm họa xuất hiện giữa nguy cơ chiến tranh”, ủy ban Triều Tiên cho biết.

Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên kêu gọi chính phủ Hàn Quốc tìm thêm “những biện pháp tích cực hơn” để hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững mối quan hệ liên Triều và tái thống nhất hòa bình.

Trong một tuyên bố dài, Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên cũng liệt kê những thành tựu đã đạt được từ các cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hồi đầu tuần, Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên cũng lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận không quân chung gần đây giữa Hàn Quốc và Mỹ. Bình Nhưỡng cáo buộc đây là hành động “thách thức trực tiếp tới Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/4 và Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng Chín” cũng như vi phạm các thỏa thuận quân sự liên Triều.

Triều Tiên gần đây liên tục gia tăng các tuyên bố chỉ trích Mỹ. Trong khi đó, tương lai của các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên cũng ngày càng bất định sau khi hai nước không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào tại hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi tháng 2.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trieu-tien-canh-bao-my-khong-loi-keo-han-quoc-quay-lung-voi-binh-nhuong-20190428071356149.htm