Điều gì sẽ xảy ra khi cửa máy bay đột nhiên bật mở lúc đang bay?

(Dân trí) - Một trong những cơn ác mộng với nhiều người đó là cửa máy bay đột nhiên bật mở khi đang bay. Nếu điều này xảy ra sẽ thế nào?

Cửa máy bay bật mở khi đang bay

Điều gì xảy ra khi cửa máy bay bị mở khi đang bay?

Một trong những cơn ác mộng với nhiều người đó là cửa máy bay đột nhiên bật mở khi đang bay. Trên chuyến bay vào tháng 11/2017, một hành khách trên khoang hạng nhất của Delta Air Lines đi từ Chicago tới Bắc Kinh đã cố thử mở cửa cabin. Nhưng điều này không xảy ra khi các tiếp viên kịp trói vị khách quá khích cho tới khi máy bay hạ cánh an toàn.

Dù điều này chưa xảy ra, nhưng sự cố khiến nhiều hành khách phải lo lắng. Điều gì sẽ xảy ra nếu cửa máy bay bị bật mở lúc đang bay ở độ cao hàng nghìn mét? Cabin bị giảm áp đột ngột và tất cả sẽ hỗn loạn.

Điều gì sẽ xảy ra khi cửa máy bay đột nhiên bật mở lúc đang bay? - 1
Cửa máy bay bật mở đột ngột là nỗi ác mộng của bất cứ ai

Những sự cố giảm áp từng xảy ra trong lịch sử hàng không, gây ra nhiều vụ tử vong. Năm 2005, chiếc Boeing 737 của Helios Airways gặp nạn khi cabin bị giảm áp đột ngột khiến 121 người gồm toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Đây cũng là thảm họa hàng không ác mộng nhất trong lịch sử Hy Lạp. Việc thiếu oxy ở độ cao hơn 9000m khiến mọi thứ không thể hoạt động, máy bay từ từ hết nhiên liệu trước khi lao xuống đất.

Trong những trường hợp này, mặt nạ oxy được thả từ trần cabin xuống, nhưng cũng chỉ hỗ trợ hành khách trong thời gian ngắn. Tại khoang lái, phi công phải đeo mặt nạ cao su cho tới khi máy bay hạ xuống độ cao an toàn - trong khoảng dưới 3000m.

Giảm áp đột ngột - tình trạng xảy ra khi cửa máy bay đột nhiên bật mở sẽ khiến bất cứ ai đứng gần đều bị hút ra ngoài. Nhiệt độ trong cabin giảm nhanh chóng tới mức tê cóng và có thể khiến máy bay nứt vỡ.

Điều gì sẽ xảy ra khi cửa máy bay đột nhiên bật mở lúc đang bay? - 2
Phi công sử dụng mặt nạ cao su khi máy bay gặp sự cố

Năm 1988, một chuyến bay của Aloha Airlines (cũng là Boeing 737) trên đường tới Honolulu, Mỹ, đột nhiên xảy ra sự cố. Trần máy bay bị thủng ở độ cao 7000m khiến một tiếp viên có tên Clarabelle Lansin, 57 tuổi, bị hút theo lỗ hổng bay ra ngoài. May mắn những hành khách khác và cả phi công đều thắt dây và hạ cánh an toàn sau 13 phút.

Một số trường hợp khác cũng gặp sự cố tương tự, như chuyến bay 123 của Japan Airlines gặp nạn, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Có thể mở cửa máy bay hay không?

Một điều có thể khiến hành khách yên tâm phần nào, đó là việc không thể mở cửa máy bay khi đang bay trên không trung.

Theo phi công dày dặn kinh nghiệm Patrick Smith, áp suất trong và ngoài cabin chênh lệch rất lớn.

Điều gì sẽ xảy ra khi cửa máy bay đột nhiên bật mở lúc đang bay? - 3

Cửa thoát hiểm không thể mở khi máy bay đang bay

"Hãy hình dung cửa máy bay như một cái cống thoát nước, cố định tại chỗ bởi áp suất bên trong. Hầu hết cửa máy bay được thiết kế mở theo hướng vào trong. Với những người bình thường, thậm chí là cả lực sỹ, cũng khó lòng mở nổi. Muốn mở chúng chỉ có cách dùng kích thủy lực. Nhưng đây lại là món đồ bị cấm tuyệt đối khi mang lên máy bay", phi công Patrick chia sẻ.

Hoàng Hà

Theo TG/ IP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-lich/dieu-gi-se-xay-ra-khi-cua-may-bay-dot-nhien-bat-mo-luc-dang-bay-20190427174813136.htm