Khai thác trái phép cả ngàn m3 than bùn, một doanh nghiệp bị phạt 120 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 26/4, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Huy Hiển Đắk Mil 120 triệu đồng vì hành vi khai thác than bùn trái phép. Trước đó lợi dụng khu vực đồi núi, công ty này đã khai thác hàng ngàn m3 than bùn trong thời gian dài.

Theo Quyết định số 596, mặc dù chưa được bất kỳ một cơ quan chức năng nào cấp phép nhưng Công ty Huy Hiển đã tập trung máy móc tại khu vực thôn Rừng Lạnh, xã Đắk Hoà, huyện Đắk Song và ngang nhiên dùng máy múc và xe tải để khai thác than bùn với khối lượng rất lớn.

Tình trạng khai thác đất bùn trái phép được UBND xã Đắk Hòa phát hiện từ tháng 3/2017 và đã lập biên bản vi phạm hành chính. Ngoài ra địa phương này cũng liên tiếp gửi 3 báo cáo và kiến nghị Phòng TN&MT và UBND huyện Đắk Song có biện pháp xử lý nhưng hoạt động trên vẫn diễn ra.

Khai thác trái phép cả ngàn m3 than bùn, một doanh nghiệp bị phạt 120 triệu đồng - 1
Hoạt động khai thác than bùn trái phép tại Đắk Song

Theo ông Trần Công Nhất, Chủ tịch UBND xã Đắk Hòa, cuối tháng 3/2019, trước tình hình khai thác bỗng nhiên rầm rộ và có quy mô lớn hơn trước, địa phương đã cử địa chính và Công an xuống kiểm tra nhưng khi tới nơi đều bị các đối tượng lạ mặt ngăn cản, thậm chí đe doạ. Sau đó địa phương này đã báo cáo lên huyện để xử lý.

Cũng theo báo cáo của địa phương này, khu vực tập kết bãi đất bùn được chia thành hai bãi với gần 1.000m3. Cả hai bãi đất trên đều chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trả lời về câu hỏi có hay không sự tiếp tay, bảo kê về việc khai thác khoáng sản tại khu vực trên, lãnh đạo UBND huyện Đắk Song cho biết, đã chỉ đạo xã để ngăn chặn, phối hợp với công an để phong tỏa hiện trường. Còn về việc nghi vấn có cán bộ huyện này bảo kê hay không, địa phương sẽ điều tra để làm rõ và xử lý theo đúng quy định.

“Huyện đã giao trách nhiệm cho xã về việc ngăn chặn và vừa rồi có xử phạt hành chính một nam thanh niên về việc khai thác khoáng sản tại khu vực này”, vị này cho hay.

Dương Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/khai-thac-trai-phep-ca-ngan-m-3-than-bun-mot-doanh-nghiep-bi-phat-120-trieu-dong-20190426185854536.htm