Người đàn bà khốn khổ ở viện nhiều hơn ở nhà vì mắc "bệnh hiểm"

(Dân trí) - Mỗi lần ngước nhìn hai đứa con nước mắt chị Thơm lại trào ra. Chị thầm nghĩ, cuộc đời các con rồi sẽ về đâu khi mẹ không còn trên cõi đời. Những nỗi đau đớn về thể xác lẫn tinh thần ngày đêm hành hạ khiến người phụ nữ mới 34 tuổi nhiều lần cận kề với cái chết.

Mới gặp chị Vũ Thị Hồng Thơm (SN 1985, ở xã Yên Lộc, Kim Sơn, Ninh Bình), trông chị già hơn nhiều so với tuổi 34 của mình. Khắp cơ thể chị đầy những nốt mủ bong tróc, lở loét. Từ trên đầu xuống đến chân không còn một kẽ hở, nhiều vết sẹo lõm 3-4cm sâu vào trong cơ thể.

Người đàn bà khốn khổ ở viện nhiều hơn ở nhà vì mắc bệnh hiểm - 1

Chị Thơm mắc căn bệnh Lupus ban đỏ hơn 7 năm qua.

Chị Thơm mắc phải căn bệnh Lupus ban đỏ cách đây hơn 7 năm. Quãng thời gian qua cũng là tháng ngày đen tối nhất của cuộc đời chị. Nhiều lúc, người thân trong gia đình đã chuẩn bị lo hậu sự cho chị, nhưng rồi số phận lại cho chị tồn tại như một thể sinh vật để được nhìn thấy 2 đứa con gái là niềm an ủi duy nhất của chị lúc này.

Năm 2005, lúc đang tuổi đôi mươi chị Thơm nên duyên vợ chồng với anh Đinh Văn Phường (SN 1982). Hai bên nội ngoại cùng cảnh nghèo khó như nhau nên anh chị luôn cố gắng làm lụng để vươn lên trong cuộc sống và xây hạnh phúc gia đình. Lần lượt hai đứa con gái là cháu Đinh Phương Thảo (SN 2006) và Đinh Thị Ngọc Trâm (SN 2011) chào đời là niềm vui vô bờ bến đến với đôi vợ chồng trẻ.

Người đàn bà khốn khổ ở viện nhiều hơn ở nhà vì mắc bệnh hiểm - 2

Người chống qua đời để lại cho chị Thơm hai đứa con thơ dại.

Hạnh phúc ấy dài chẳng tày gang, cưới nhau được 6 năm thì anh Phường mắc bệnh ung thư và qua đời bỏ lại chị người vợ trẻ và hai đứa con gái thơ dại. Khi đó, đứa con gái thứ hai mới vừa tròn một tuổi đã phải đeo tang bố tang bố trên đầu.

Từ đó, cuộc đời chị Thơm rẽ sang một lối đầy khổ đau và nước mắt, mọi chuyện bế tắc khi chị phát hiện mắc bệnh Lupus ban đỏ. Lúc đầu, chị sốt cao 40 độ C triền miên, chân tay sưng tấy. Những trận sốt nằm liệt giường ly bì khiến chị không thể đứng lên đi được.

Người đàn bà khốn khổ ở viện nhiều hơn ở nhà vì mắc bệnh hiểm - 3
Người đàn bà khốn khổ ở viện nhiều hơn ở nhà vì mắc bệnh hiểm - 4

Căn bệnh quái ác hành hạ khiến khắp cơ thể chị Thơm bị lở loét, bong tróc và ứa mủ.

7 năm qua, chị Thơm ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Căn bệnh quái ác hành hạ khiến chị tiều tụy, lúc nào trên thân thể cũng lở loét, bong tróc. Quanh năm ngày tháng chị chỉ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều phải nhờ người khác chăm lo. Đến nay bệnh ở gia đoạn cuối, chị chưa biết mình còn sống được đến ngày nào.

Mẹ mắc bệnh khiến hai đứa con gái cũng mù mịt tương lai. Ai cũng thương mẹ con chị, mẹ bệnh nặng, nhà nghèo khó nhưng hai đứa con rất chăm ngoan học giỏi. Trong căn nhà trống hoác của 3 mẹ con chị, thứ quý giá nhất có lẽ là những tờ giấy khen của hai đứa con gái được cất kỹ trong chiếc tủ cũ.

Người đàn bà khốn khổ ở viện nhiều hơn ở nhà vì mắc bệnh hiểm - 5

Mẹ mắc bệnh sắp chết, tương lai của bé Trâm và chị gái mình chưa biết rồi sẽ đi về đâu.

Cảnh sống cùng cực của 3 mẹ con chị Thơm không phải bây giờ mới có mà đã trải qua thời gian dài đằng đẵng hơn 7 năm qua. Từ lúc chị đổ bệnh cũng là lúc các con chị sống cảnh “bèo dạt mây trôi”. Nhiều lúc cả ba mẹ con không có nổi một đồng tiền để mua gạo sống qua ngày. Những lúc như thế lại phải đến cậy nhờ hàng xóm cầu xin sự giúp đỡ để mẹ con có rau cháo nuôi nhau.

Người thân, họ hàng nội ngoại của chị đâu? – Tôi hỏi. Chị Thơm thều thào: “Có lẽ chẳng ai éo le như gia đình tôi. Bố mẹ, anh em họ hàng đều sống trong nghèo khó, chẳng ai dư giả mà cho được nhiều. Chưa kể, người bệnh nặng, người tâm thần, bố mẹ thì già cả ốm yếu hết chẳng ai có mà giúp được gì”.

Người đàn bà khốn khổ ở viện nhiều hơn ở nhà vì mắc bệnh hiểm - 6

Nhiều lúc nằm liệt giường, chị Thơm chỉ biết cậy nhờ bà con hàng xóm đỡ đần.

Mỗi lần ngước nhìn hai đứa con nước mắt chị Thơm lại trào ra. Chị thầm nghĩ, cuộc đời các con rồi sẽ ra sao khi mẹ không còn trên cõi đời này nữa. Những nỗi đau đớn về thể xác lẫn tinh thần ngày đêm hành hạ khiến người phụ nữ mới 34 tuổi không thể vực dậy.

Có lúc lâm ly nhất, chị Thơm từng cho đi đứa con yêu quý của mình là bé Trâm để người khác nuôi giúp vì chị không có đủ sức lực. Nhưng rồi lại thương con, sợ cảnh chia lìa nên chị không đành. Chị thầm nghĩ cuộc đời mình rồi không biết sẽ trôi dạt về đâu nhưng có mẹ có con, có rau ăn rau, có mắm ăn mắm.

Người đàn bà khốn khổ ở viện nhiều hơn ở nhà vì mắc bệnh hiểm - 7

Có lúc lâm ly nhất, chị Thơm từng cho cháu Trâm để người khác nuôi nhưng sau lại không nỡ chia lìa đứa con nhỏ yêu quý.

Mới đây, cháu Trâm suy kiệt vì đau bụng, khi đi khám phát hiện nhiều bệnh trong người như loét dạ dày, mỡ máu cao... Nguy hiểm nhất là có nguy cơ mắc phải căn bệnh Lupus ban đỏ di truyền từ  mẹ. Nhưng vì không có tiền nên chị đành để con ở nhà, vì thế chưa có phương pháp điều trị, tương lai của đứa con gái 7 tuổi chưa biết rồi sẽ ra sao.

Thương hoàn cảnh của 3 mẹ con chị Thơm, hàng xóm thường xuyên qua giúp đỡ nhưng nhiều lúc cũng đành “lực bất tong tâm” vì mẹ con chị đúng là “khổ tận cam lai”. Hết cái khổ này lại đến nỗi khổ khác, không khi nào vực dậy được.

Người đàn bà khốn khổ ở viện nhiều hơn ở nhà vì mắc bệnh hiểm - 8

Ánh mắt cầu xin tương lai cho hai con của chị Thơm khiến ai nhìn thấy cũng phải chạnh lòng.

Hiện mỗi tháng 3 mẹ con chị Thơm chỉ trông chờ vào số tiền ít ỏi trợ cấp bệnh tật là hơn 400.000 đồng. “Hai mẹ con bệnh nặng, cơm bữa có bữa không chứ nói gì đến tiền mua thuốc. Hàng xóm chúng tôi thương lắm cũng chỉ giúp được cân gạo, bó rau để ba mẹ con sống qua ngày. Rất nhiều lần cùng nhau đi xin mọi người giúp đỡ cho 3 mẹ con, xin nhiều lần quá giờ cũng đành bó tay” - bà Nguyễn Thị Vinh hàng xóm chia sẻ.

“Thấy hoàn cảnh mẹ con chị Thơm chúng tôi ai cũng thương. Cũng chỉ biết động viên chị cố gắng sống được ngày nào hay ngày đó, không nên cho các cháu nghỉ học, các cháu còn quá bé nghỉ học rồi tương lai sẽ đi về đâu. Tiền học phí của hai chị em Thảo và Trâm chúng tôi cũng nhiều lần lên xin nhà trường để được miễn, giảm”, chị Ngô Thị Mai hàng xóm tâm sự.

Người đàn bà khốn khổ ở viện nhiều hơn ở nhà vì mắc bệnh hiểm - 9

Người mẹ mắc bệnh sắp chết và lời khẩn cầu mong cho hai con không phải thất học.

Hiện nay chị Thơm chủ yếu sống lay lắt qua ngày bằng những viên thuốc Bảo hiểm y tế cấp. Số phận chị chưa biết còn sống được đến ngày nào, khổ thân nhất là hai đứa con. Nếu chị không may lìa đời, không biết chúng sẽ ra sao.

Chia tay người phụ nữ bất hạnh lòng tôi cứ day dứt mãi. Thương cho số phận chị đã đành nhưng thương cho hai đứa con chị phần nhiều. Bởi các cháu đang tuổi ăn tuổi học, vì mẹ bệnh nặng, gia đình quá nghèo nên các cháu có thể phải nghỉ học bất cứ lúc nào. Bây giờ, bữa ăn còn lo từng ngày chứ nói gì đến việc đến trường. Tôi thầm cầu mong sao chị Thơm có thêm được sức khỏe để có chỗ dựa cho các con chị được thêm bước đến trường...

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3318: Chị Vũ Thị Hồng Thơm.

Địa chỉ: Xóm 8, xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Điện thoại: 0389344033

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0292.3.733.269

Thái Bá

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/nguoi-dan-ba-khon-kho-o-vien-nhieu-hon-o-nha-vi-mac-benh-hiem-20190424235109500.htm