Vay tín dụng đen tổ chức sinh nhật, nam sinh bị bắt, đánh, ép trả tiền

(Dân trí) - Cần tiền tổ chức sinh nhật, nam sinh N.Đ.A vay của Lê Xuân Hải 5 triệu đồng, lãi suất 10 nghìn đồng/triệu/ngày, thời hạn vay 1 tháng. Đến kỳ hạn, Đ.A không trả được nợ, xin khất thì bị Hải cho người bắt về nhà đánh đập, ép gọi người thân mang tiền đến trả.

Ngày 23/4, Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Lê Xuân Hải (SN 1992) và Nguyễn Cảnh Quảng (SN 1997), cùng trú tại xã Xuân Thành, Yên Thành để điều tra về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Lê Xuân Hải còn bị điều tra về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Vay tín dụng đen tổ chức sinh nhật, nam sinh bị bắt, đánh, ép trả tiền - 1
Lê Xuân Hải tại cơ quan điều tra Công an huyện Yên Thành.

Do cần tiền tổ chức sinh nhật nên ngày 13/1/2019, N.Đ.A (SN 2002, học sinh một trường THPT trên địa bàn) có vay của Lê Xuân Hải 5 triệu đồng. Hai bên làm giấy vay nợ thỏa thuận mức lãi suất 10 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày, thời hạn vay 1 tháng.

Tuy nhiên, đến thời hạn trả nợ, Đ.A không trả được và xin Hải cho khất. Hơn 1 tháng sau, Đ.A vẫn không trả được số tiền gốc và tiền lãi đã vay của Hải. Ngày 26/3, Lê Xuân Hải gọi điện cho Nguyễn Cảnh Quảng đến trường đưa N.Đ.A về nhà Hải. Tại đây, Hải và Quảng đe dọa, đánh vào mặt khiến Đ.A bị thương tích.

Sau đó, Hải và Quảng chở Đ.A đi ra khu vực vắng, thông báo số nợ phải thanh toán là 7 triệu, đồng thời tiếp tục đe dọa, ép nam sinh này gọi điện thoại về nhà để người thân mang tiền đến trả. Mẹ của Đ.A hứa chiều hôm sau sẽ trả nợ thay con nên Hải thả nam sinh này về.

Sự việc được báo cáo lên Công an huyện Yên Thành, Lê Xuân Hải và Nguyễn Cảnh Quảng bị bắt giữ ngay sau đó.

Vay tín dụng đen tổ chức sinh nhật, nam sinh bị bắt, đánh, ép trả tiền - 2

Nguyễn Cảnh Quảng, người thực hiện chỉ đạo của Hải bắt và đưa nam sinh Đ.A về nhà đánh đập, ép trả nợ.

Bước đầu, tại cơ quan điều tra, Lê Xuân Hải khai nhận hoạt động cho vay nặng lãi được thực hiện từ đầu năm 2019. Ngoài đối tượng xã hội, “con mồi” mà Hải nhắm tới là một số học sinh trường THPT, trường nghề trên địa bàn thích ăn chơi đua đòi. Sau khi cho “vệ tinh” tiếp cận, dụ dỗ các nam sinh, Hải cho các con nợ vay tiền với mức lãi suất từ 5-10 nghìn đồng/triệu/ngày.

Cơ quan điều tra Công an huyện Yên Thành đã chứng minh được, từ đầu năm tới nay, Lê Xuân Hải cho vay nặng lãi số tiền 250 triệu đồng, trong đó có 15 giao dịch là với các học sinh. Mức lãi suất mà Hải áp dụng cho các con nợ cao gấp từ 9 -18 lần mức lãi suất quy định. Với hành vi này, Hải đã thu lợi bất chính số tiền hơn 50 triệu đồng.

 Hoàng Lam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/vay-tin-dung-den-to-chuc-sinh-nhat-nam-sinh-bi-bat-danh-ep-tra-tien-20190423173006835.htm