Khởi tố vụ án hình sự đường dây vận chuyển 1 tấn ma túy đá

(Dân trí) - Chiều 20/4, cơ quan cảnh sát điều tra CA tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đường dây vận chuyển 1 tấn ma túy đá trong chuyên án VA - 319MT.

Khởi tố vụ án hình sự đường dây vận chuyển 1 tấn ma túy đá - 1
Khởi tố vụ án hình sự đường dây vận chuyển 1 tấn ma túy đá - 2

Lực lượng chức năng kiểm tra số ma túy đá.

Ngày 21/4, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết cơ quan điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về các tội: "Vận chuyển trái phép chất ma túy; Không tố giác tội phạm và Cưỡng đoạt tài sản". 

Công an tỉnh Nghệ An đã xác định được danh tính 3 đối tượng người Đài Loan liên quan đến đường dây buôn bán, vận chuyển khoảng 1 tấn ma túy đá bị phát hiện, thu giữ vừa qua tại địa bàn xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu vào sáng 17/4 vừa qua.

Bát vụ vận chuyển 1 tấn ma túy đá (Thực hiện: Nguyễn Đức Vũ).

Liên quan đến vụ triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia do một số đối tượng người Đài Loan cầm đầu, Công an tỉnh Nghệ đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Phú (SN 1990, trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An); Nguyễn Bảo Trung (SN 1996, trú tại xã Hưng Đông, TP Vinh) và Võ Sỹ Mạnh (SN 1983, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh).

Riêng 2 đối tượng liên quan khác gồm: Nguyễn Đức Bút (SN 1991, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh) và Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu) cũng bị cơ quan công an triệu tập làm việc.

Tại cơ quan công an, bước đầu Nguyễn Văn Phú khai nhận trong thời gian lao động tại Đài Loan, Phú quen biết một người đàn ông tên Quang (hiện đang làm việc tại Đài Loan). Đầu năm 2019, Quang điện thoại nhờ Phú làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sang Việt Nam du lịch và làm việc thì Phú đồng ý.

Khởi tố vụ án hình sự đường dây vận chuyển 1 tấn ma túy đá - 3

Những chiếc loa thùng ngụy trang chứa trong đó là ma túy đá.

Khởi tố vụ án hình sự đường dây vận chuyển 1 tấn ma túy đá - 4

Số ma túy đá khủng được giám định.

Đến tháng 3/2019, một số đối tượng người Đài Loan sang Việt Nam gặp và nói Nguyễn Văn Phú tìm thuê giúp một căn nhà kho để xe ô tô và hàng hóa tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Sau khi “chốt” xong nhiệm vụ, Phú thuê được một kho hàng của bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú tại xóm 1, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu). 

Đến đầu tháng 4/2019, Nguyễn Văn Phú nhận 25 thùng các tông từ 1 xe chở hàng mang biển kiểm soát của Lào và cất trong kho hàng mà Phú đã thuê của bà Tâm.

Sau đó ít ngày, Phú nhận được điện thoại một người Đài Loan nói về việc lô hàng bị lỗi và sẽ cử người sang để sửa. Để giữ lời hứa, người đàn ông Đài Loan này đã cử 3 người gồm: Lin Sheng Hsiun (SN 1976), Lin Kun Jund (SN 1978) và Ho Yu-Hsiang (SN 1998) sang gặp Phú để sửa lô hàng nói trên (lô hàng này sau khi phát hiện chủ yếu là những chiếc loa đài trống rỗng được bỏ ma túy trong đó ngụy trang-PV).

Khi mở các thùng các tông, Phú thấy có tổng cộng 50 chiếc loa màu đen. Sau đó, chỉ có 2 người Đài Loan đóng cửa kho và làm việc bên trong. 

Khởi tố vụ án hình sự đường dây vận chuyển 1 tấn ma túy đá - 5

Ban chuyên án đã tiến hành khám xét kho hàng của chị Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú tại xóm 1, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu), là nơi các đối tượng cất giấu hàng. Qua khám xét thu giữ 50 loa thùng, 50 bao tải và 1 cân đĩa loại 50kg.

Ngày 15/4, Phú và một người Đài Loan đang thuê phòng nghỉ tại khách sạn Mường Thanh Sông Lam, TP Vinh. Lúc này, qua báo chí Phú biết thông tin tại TP Vinh, lực lượng công an vừa bắt vụ ma túy số lượng lớn được giấu trong loa thùng, giống các lao thùng tại kho hàng Phú đã thuê.

Phú thông báo cho một đối tượng người Đài Loan biết thông tin thì đối tượng nói là ma túy bị lộ, Phú phải đem đi phi tang.

Sau đó, Phú gọi điện cho bạn là Nguyễn Bảo Trung để nhờ kiếm xe chở số hàng đi. Trung nhờ bạn là Nguyễn Đức Bút đưa Phú và Trung đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê Mạnh chở Bút, Phú và Trung đến kho chở hàng.

Khởi tố vụ án hình sự đường dây vận chuyển 1 tấn ma túy đá - 6

Các đối tượng đã vứt 23 bao tải chứa khoảng 1 tấn ma túy đá trên tại khu vực cánh đồng muối Lạch Quèn, thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu. 

Sau khi bốc các bao tải lên thùng xe, các đối tượng đã di chuyển trên tuyến đường Quốc lộ 48B để ra khỏi tỉnh Nghệ An. 

Tuy nhiên, nghi ngờ có lực lượng công an bám theo nên các đối tượng đã vứt 23 bao tải chứa khoảng 1 tấn ma túy đá trên tại khu vực cánh đồng muối Lạch Quèn, thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu. 

Sau khi vận chuyển thuê cho Phú, Mạnh nghi ngờ số hàng trên là hàng cấm nên gọi điện thoại uy hiếp, đe dọa và yêu cầu Phú chuyển số tiền 9 triệu đồng cho Mạnh. Lo lắng, Phú đã đồng ý chuyển tiền cho Mạnh.

Được biết, khi bị lộ, 3 đối tượng Đài Loan đã xuất cảnh khỏi Việt Nam vào các ngày 15 và 16/4/2019.

Hiện các đối tượng Đài Loan đã bỏ trốn khỏi Việt Nam và CA tỉnh Nghệ An đang phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương truy bắt những đối tượng này.

Nguyễn Phê

 

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/khoi-to-vu-an-hinh-su-duong-day-van-chuyen-1-tan-ma-tuy-da-20190421110037349.htm