Hội thảo khoa học quốc tế 2019 về Hoàng tử Lý Long Tường

(Dân trí) - Chiều ngày 20/4, hội thảo khoa học quốc tế 2019 về Hoàng tử Lý Long Tường đã được diễn ra tại Hội trường Sunwah-Ulis (ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội). Chương trình được thực hiện với sự phối hợp tổ chức của Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và chính quyền huyện Bonghwa, tỉnh Kyungsang-buk, Hàn Quốc.

Hội thảo khoa học quốc tế 2019 về Hoàng tử Lý Long Tường - 1

Buổi hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, nghiên cứu lịch sử và các giảng viên, sinh viên ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội.

Năm 2018, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã đề xuất dự án xây dựng làng Việt Nam tại huyện Bonghwa, tỉnh Kyungsang-buk. Đây là địa phương còn lưu giữ lại những chứng tích lịch sử của dòng họ Lý Hoa Sơn – hậu duệ của hoàng tử Lý Long Tường.

Để khởi động dự án xây dựng làng Việt Nam tại Hàn Quốc, đồng thời thúc đẩy hoạt động trao đổi học thuật giữa các nhà nghiên cứu hai nước, hội thảo quốc tế 2019 về hoàng tử Lý Long Tường đã được tổ chức.

Chương trình đã quy tụ nhiều nhà nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam và Hàn Quốc để cùng trao đổi và thảo luận về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của hoàng tử Lý Long Tường.

Hội thảo khoa học quốc tế 2019 về Hoàng tử Lý Long Tường - 2

Hai báo cáo phát biểu tại hội thảo bao gồm: “Tìm hiểu các ghi chép về gia thế hoàng tử Lý Long Tường” của GS. Park Soon Kyo (Viện Nhân văn, ĐH Kyungpook) và “Xây dựng nhân vật Lý Long Tường qua phương pháp Story Telling về không gian” của TS. Đỗ Phương Thùy (ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội).

Hoàng tử Lý Long Tường là một nhân vật lịch sử có vai trò đặc biệt quan trọng trong lịch sử quan hệ ngoại giao Việt Hàn. Lý Long Tường là con trai thứ của hoàng đế Lý Anh Tông của vương triều nhà Lý.

Sinh ra trong một thời đại đầy biến động, tận mắt chứng kiến sự sụp đổ của vương triều trong cơn binh lửa, Lý Long Tường đã cùng gia quyến mang theo đồ thờ tự vượt biển về phía Đông để lánh nạn và bảo tồn dòng máu của hoàng thất. Con thuyền của ông đã cập bến vùng đất mà nay là huyện Ungjin, tỉnh Hwanghae, miền Bắc bán đảo Triều Tiên.

Tại đây, bằng tài năng dụng binh của mình, hoàng tử Lý Long Tường đã cùng với quân và dân Cao Ly đánh đuổi giặc Mông Cổ. Ông được vua Cao Ly sắc phong làm Hoa Sơn quân và ban cho thực ấp tại vùng đất Hoa Sơn. Trải qua hơn 800 năm, hậu duệ của hoàng tử Lý Long Tường vẫn luôn luôn ghi nhớ về quê hương Việt Nam của mình.

Hội thảo khoa học quốc tế 2019 về Hoàng tử Lý Long Tường - 3

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Lâm Quang Đông, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội đã thay mặt Nhà trường bày tỏ vinh dự được tổ chức Hội thảo tìm hiểu về Lý Long Tường, một nhân vật lịch sử đặc biệt và quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị Việt - Hàn.

Còn ông Eom Tae Hang (Chủ tịch Huyện Bonghwa) bày tỏ mong muốn hoạt động khoa học lần này có thể giúp mở rộng sự hiểu biết về hoàng tử Lý Long Tường – hậu duệ của nhà Lý ở Việt Nam, đồng thời nâng cao sự quan tâm đến các hậu duệ của nhà Lý tại Hàn Quốc, từ đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

PV

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/hoi-thao-khoa-hoc-quoc-te-2019-ve-hoang-tu-ly-long-tuong-20190420182255897.htm