Ô tô điện Trung Quốc gây bất ngờ với khả năng chạy 600km mới phải sạc lại

(Dân trí) - Đó là mẫu xe Xpeng P7 vừa ra mắt tại Triển lãm ô tô Thượng Hải 2019.

Ô tô điện Trung Quốc gây bất ngờ với khả năng chạy 600km mới phải sạc lại - 1

Xpeng Motors lấy cảm hứng thiết kế và phát triển công nghệ từ Tesla.

Xpeng Motors là một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe chạy điện của Trung Quốc, với mẫu xe đầu tiên - G3 SUV - đã ra mắt hồi năm ngoái.

Tân binh Xpeng P7 được giới thiệu là có khả năng chạy 600 km mới cần sạc lại điện, theo Chu trình NEDC. Xe có thể tăng tốc 0-100 km/h chỉ trong 4 giây, vận hành bằng hai mô-tơ điện và được trang bị hệ thống lái bán tự động.

Ô tô điện Trung Quốc gây bất ngờ với khả năng chạy 600km mới phải sạc lại - 2

Hai mô-tơ điện của Xpeng P7 truyền động đến cả hai cầu

Henry Xia, người sáng lập Xpeng Motors, từng không hề giấu diếm mà nói rằng công ty của ông sẽ học theo mô hình của Tesla. Mẫu P7 sedan (ảnh) và sản phẩm trước đó là G3 SUV sao chép sản phẩm của Tesla từ hình thức bên ngoài đến nội thất. Tuy nhiên, mới đây, Tesla đã đệ đơn kiện một nhân viên cũ của mình ăn cắp mã lập trình hệ thống lái bán tự động Autopilot.

Ô tô điện Trung Quốc gây bất ngờ với khả năng chạy 600km mới phải sạc lại - 3

Xpeng P7 dùng chip xử lý Nvidia Drive Xavier cho hệ thống lái bán tự động và bộ vi xử lý Snapdragon 820A hàng đầu của Qualcomm.

Các hệ thống này hoạt động cùng với XPILOT 3.0 - hệ thống tự lái mức độ 3 do chính Xpeng tự phát triển, bao gồm các tính năng: kiểm soát hành trình chủ động, tự động lựa chọn làn đường trên cao tốc và tự động đỗ xe trong nhiều tình huống khác nhau.

Xpeng chưa công bố ảnh nội thất xe, nhưng cho biết tài xế có thể điều khiển nhiều tính năng bằng giọng nói, cử chỉ, chạm, và thậm chí là nét mặt, nhờ có phần mềm nhận dạng cảm xúc.

Ô tô điện Trung Quốc gây bất ngờ với khả năng chạy 600km mới phải sạc lại - 4

Dự kiến xe Xpeng P7 sẽ có mặt trên thị trường vào quý II năm sau. Công ty cho biết hiện đã nhận được hơn 3.000 đơn đặt hàng. Nhà máy sản xuất xe P7 đang trong quá trình xây dựng ở Quảng Đông, Trung Quốc.

Giá xe hiện chưa được công bố.

Nhật Minh
Theo Clean Technica

Link nội dung: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/o-to-dien-trung-quoc-gay-bat-ngo-voi-kha-nang-chay-600-km-moi-phai-sac-lai-20190419072319023.htm