Nữ bác sĩ Việt đầu tiên lọt top Nữ doanh nhân thành công Châu Á – TBD

(Dân trí) - Bác sĩ Trần Thị Lệ, CEO của NutiFood, người vừa được giới thiệu trong EY Entrepreneurial Winning Women™ Asia-Pacific (EWW)- Chương trình EY Bản lĩnh Nữ doanh nhân Thành công Châu Á - Thái Bình Dương năm 2019.

Chương trình do EY APAC và Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY Việt Nam) cùng tổ chức thực hiện và đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức tại Việt Nam.

Năm nay, danh sách EWW có 21 doanh nhân ở 7 quốc gia thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương như Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia, Sri Lanka và Việt Nam. Việt Nam có 2 đại diện là bác sĩ Trần Thị Lệ của NutiFood và bà Võ Thị Phương Lan– Chủ tịch Hội Đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Giao nhận vận tải Mỹ Á (ASL).

Nữ bác sĩ Việt đầu tiên lọt top Nữ doanh nhân thành công Châu Á – TBD - 1

Bác sĩ Trần Thị Lệ - Nữ bác sĩ Việt lọt top 21 nữ doanh nhân thành công châu Á

Chương trình giới thiệu và hỗ trợ các Nữ doanh nhân tới từ 65 quốc gia trên thế giới. EWW 2019 đã chọn được 21 nữ doanh nhân là những người có đóng góp trong lĩnh vực kinh doanh cho doanh nghiệp trong khu vực.

Tiêu chí chọn nữ doanh nhân vào chương trình này là những người sáng lập hoặc điều hành doanh nghiệp, sở hữu hơn 51% cổ phần, có kế hoạch tăng trưởng về quy mô hoạt động và phát triển thị trường quốc tế, doanh nghiệp có lịch sử hoạt động trên 5 năm, có định hướng phát triển và mô hình kinh doanh mạnh mẽ, có câu chuyện kinh doanh tinh tế và truyền cảm hứng.

Nữ bác sĩ Việt đầu tiên lọt top Nữ doanh nhân thành công Châu Á – TBD - 2

Chương trình quy tụ nữ doanh nhân đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ

Bác sĩ Trần Thị Lệ, một trong 2 đại diện Việt Nam có tên trong danh sách để lại dấu ấn rất sâu đậm tại Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood. Là người tốt nghiệp ngành Y nhưng bác sĩ Trần Thị Lệ lại chuyển hướng sang kinh doanh lĩnh vực thực phẩm trẻ em với khát vọng đóng góp vào sự phát triển thể chất của người Việt. Năm 2000, bác sĩ Lệ trở thành người dẫn dắt NutiFood với vai trò CEO kiêm chủ tịch HĐQT của công ty này.

NutiFood có rất nhiều thành tựu từ sự dẫn dắt của bác sĩ Lệ nhưng thành tựu đáng tự hào nhất là sản phẩm GrowPLUS+ của NutiFood chiếm thị phần cao nhất 3 năm liền trong phân khúc sữa bột đặc trị dành cho trẻ em cho (39,3%) và phân khúc sữa bột pha sẵn trên toàn quốc (37,4%), theo khảo sát của Nielsen. Nhờ có GrowPLUS+ của NutiFood mà hàng triệu trẻ em Việt Nam đã thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi.

Nữ bác sĩ Việt đầu tiên lọt top Nữ doanh nhân thành công Châu Á – TBD - 3

Bà Trần Thị Lệ (bìa trái) cùng các nữ doanh nhân tiêu biểu các nước được giới thiệu tại EWW

Bác sĩ Lệ cho biết: “Tôi tự hào khi sản phẩm vượt qua nhiều công ty đa quốc gia, trở thành dòng bán chạy số một phân khúc sữa đặc trị ở trong nước, theo khảo sát của Nielsen. Thành tựu này khiến tôi tự hào bởi vì đây chính là đứa con tinh thần mà tôi cũng như nhiều đồng nghiệp vốn xuất thân là bác sĩ của trung tâm dinh dưỡng khao khát và ấp ủ từ những ngày còn ngồi ở phòng khám điều trị cho trẻ em suy dinh dưỡng”.

Không dừng ở thành công tại thị trường trong nước, bác sĩ Lệ cùng chồng mình là ông Trần Thanh Hải còn đưa NutiFood vươn ra thế giới bằng rất nhiều hoạt động hợp tác đầu tư táo bạo. Đầu năm 2018, NutiFood gây bất ngờ khi được Hoa Kỳ cấp chứng nhận FDA để đưa sữa vào thị trường Mỹ. Và ngay sau đó, NutiFood đã bắt tay với Delori xuất khẩu sản phẩm sữa bột pha sẵn Pedia Plus vào thị trường Mỹ.

Nữ bác sĩ Việt đầu tiên lọt top Nữ doanh nhân thành công Châu Á – TBD - 4

CEO NutiFood Trần Thị Lệ (hàng dưới cùng bên trái) là một trong hai nữ doanh nhân Việt có tên trong danh sách của EWW 2019

Cuối năm 2018, NutiFood hợp tác với tỷ phú Thụy Điển Erik Paulsson, Chủ tịch Backahill Group cũng mở đường cho sản phẩm của NutiFood tiến vào thị trường châu Âu. Mới đây nhất, đầu năm 2019 NutiFood bắt tay với huyền thoại Golf Greg Norman để đưa sản phẩm NutiCafé xuất khẩu ra thế giới. Kế hoạch 2019-2020 NutiFood sẽ mở rộng sang thị trường Thụy Điển và Pháp.

Vươn ra thế giới, NutiFood cũng không quên phát triển thị trường nội địa như hợp tác với tập đoàn BASF của Đức nhằm đưa những sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em chuẩn toàn cầu vào Việt Nam, liên doanh với tập đoàn Asahi đang sở hữu thương hiệu thức ăn trẻ em số một Nhật Bản đưa các sản phẩm dinh dưỡng trẻ em chuẩn Nhật Bản vào Việt Nam với sự tư vấn công thức dinh dưỡng từ chuyên gia NutiFood.

Dấu ấn của bác sĩ Trần Thị Lệ còn thể hiện ở nhiều hoạt động đóng góp cho cộng đồng. Nhất là các hoạt động hỗ trợ cho phụ nữ, trẻ em và bệnh nhân nghèo, hỗ trợ đồng bào bị bão lụt, thiên tai trên cả nước, tài trợ các chương trình dinh dưỡng cho thể thao, bóng đá, các tài năng trẻ, xây dựng học viện bóng đá. Mới đây nhất, công ty tham gia vào đề án 641 của Chính phủ góp phần nâng cao thể trạng của trẻ em Việt Nam.

Tạp chí Forbes đã bình chọn bác sĩ Lệ trong top 10 doanh nhân nữ tiêu biểu thế hệ tiếp nối năm 2015, và top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2018, 2019.

Thông tin về chương trình EWW 2019, có thể tham khảo tại https://www.ey.com/cn/en/services/strategic-growth-markets/ey-asia-pacific-entrepreneurial-winning-women

Linh Lan

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/nu-bac-si-viet-dau-tien-lot-top-nu-doanh-nhan-thanh-cong-chau-a-tbd-20190416153331519.htm