Dân khốn khổ vì xe tải chở đá “tra tấn” suốt ngày đêm

(Dân trí) - Tiếng ồn, khói bụi, đất đá rơi vãi, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông… từ những đoàn xe tải ra vào mỏ đá tại cụm công nghiệp xã Hoàng Sơn (huyện Nông Cống, Thanh Hóa) khiến hàng trăm người dân ám ảnh suốt nhiều năm qua.

Sống chung với khói bụi, ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân thôn Thanh Liêm, xã Hoàng Sơn, đã 3 năm nay, gần 100 hộ dân trong thôn và 1 số thôn lân cận, luôn sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do hàng trăm lượt xe tải ra vào mỏ đá tại cụm công nghiệp xã Hoàng Sơn gây ra.

Ghi nhận tại tuyến đường 13 dẫn vào mỏ đá tại cụm công nghiệp Hoàng Sơn, liên tục cả trăm lượt xe tải nối đuôi nhau ra vào lấy đá. Mặc dù tuyến đường đã được phun nước để hạn chế bụi, tuy nhiên chỉ khoảng vài chục phút xe chạy, bụi từ đường và trên các phương tiện lại cuộn lên mù mịt, xộc thẳng vào nhà dân 2 bên đường.

Dân khốn khổ vì xe tải chở đá “tra tấn” suốt ngày đêm - 1
Dân khốn khổ vì xe tải chở đá “tra tấn” suốt ngày đêm - 2

Con đường, hàng cây dẫn vào mỏ đá bụi phủ trắng xóa.

Dọc 2 bên đường dẫn vào mỏ đá có khoảng 60 hộ dân, hộ gần nhất chỉ cách mỏ đá khoảng 50 m. Hầu hết nhà nào cũng đóng cửa im ỉm, bạt phủ kín cổng, cây cối phủ trắng bụi.

Ông Lê Văn Thực (thôn Thanh Liêm, xã Hoàng Sơn) cho biết, cụm công nghiệp Hoàng Sơn đã có từ lâu, ngày trước xe ra vào ít nên bụi và tiếng ồn cũng có nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây tình trạng ô nhiễm môi trường đã đến mức đáng báo động.

“Chúng tôi đã quá khổ rồi, không có lời nào tả hết được mà chỉ cần các anh ở với chúng tôi 1 ngày sẽ biết. Nhà tôi làm nghề buôn bán hàng ăn nhưng che bạt, đóng cửa kín cổng suốt ngày, thành thử công việc buôn bán rất khó khăn. Thậm chí ngày giỗ, ngày Tết nhà nào cũng đóng cửa kín mít” - ông Thực bức xúc.

Dân khốn khổ vì xe tải chở đá “tra tấn” suốt ngày đêm - 3
Dân khốn khổ vì xe tải chở đá “tra tấn” suốt ngày đêm - 4

Xe tải ra vào lấy đá gây tiếng ồn, bụi… khiến người dân xã Hoàng Sơn, sống khốn khổ trong nhiều năm qua.

Cũng theo ông Thực, thời gian gần đây có 1 công ty trong mỏ nhập 1 loại đá từ trong Nghệ An đưa ra đây xay, sau đó vận chuyển qua khu dân cư khiến bụi đen xuất hiện rất nhiều. Đoàn xe này còn chạy cả đêm, gây tiếng ồn và thậm chí còn bóp còi inh ỏi.

“Nhiều lần phản ánh không được, hôm 6/4 bà con chúng tôi đã kéo ra đường chặn xe, yêu cầu chính quyền và doanh nghiệp khai thác mỏ phải có biện pháp khắc phục tình trạng trên, không được chạy nhanh, bóp còi trong đêm nếu không người dân sẽ không cho đi. Sau đó lãnh đạo huyện về đối thoại và hứa sẽ sớm có hướng khắc phục trong tháng 7/2019, nhưng không biết thế nào, vì đã nhiều lần xã, huyện cũng đã hứa nhưng rồi lại thất hứa”- ông Thực cho hay.

Nhiều người dân xã Hoàng Sơn cho biết, tuyến đường này ngoài 100 hộ dân bị tiếng ồn, khói bụi… “tra tấn” suốt ngày đêm, còn có khoảng 400 học sinh của Trường tiểu học và THCS Hoàng Sơn cũng sống trong môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.

Việc hàng trăm xe ra vào mỗi ngày qua đoạn đường này cũng khiến người dân lo lắng cho các em nhỏ đang học ở 2 ngôi trường trên.

“Dù chưa có tai nạn chết người nhưng chúng tôi nhiều lần thót tim khi thấy xe phóng ầm ầm trên đường, trong khi các học sinh đi lại rất đông. Dân chỉ mong chính quyền sớm làm một con đường khác tránh khu dân cư cho xe chạy để chúng tôi yên tâm”- Một người dân khác nêu quan điểm.

Giải pháp làm đường tránh!

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Đình Nhiều, Chủ tịch UBND xã Hoàng Sơn xác nhận, tình trạng xe tải vào lấy đá trong cụm công nghiệp gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường cho người dân là đúng thực tế.

“Người dân phán ảnh là đúng, khoảng 3 năm trở lại đây lượng xe ra vào mỏ rất lớn đã tạo ra khói bụi, tiếng ồn, gây ô nhiễm môi trường trực tiếp cho gần 500 nhân khẩu và khoảng 400 học sinh của 2 trường học. Địa phương cũng đã phối hợp với doanh nghiệp ngày tưới nước 3 lần và cho nhân công 2 ngày quét đường 1 lần. Thế nhưng vẫn chỉ hạn chế được phần nào, còn về lâu dài địa phương đã lên phương án làm một tuyến đường khác tránh khu dân cư này, tuyến đường đã được huyện chấp thuận đầu tư”- ông Nhiều thông tin.

Ông Lê Trọng Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết, tại cụm công nghiệp xã Hoàng Sơn có 4 công ty được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp quyền khai thác khoáng sản. Trong quá trình hoạt động, lượng xe tải ra vào có gây ô nhiễm môi trường trực tiếp cho người dân thôn Thanh Liêm (xã Hoàng Sơn).

 “Vấn đề này người dân cũng có phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri, huyện cũng rất quan tâm tìm phương án. Hiện, chúng tôi đã đồng ý cho xã làm một tuyến đường tránh qua thôn Thanh Liêm dài khoảng hơn 1 km với tống mức đầu tư 2,5 tỉ đồng. Số tiền này chủ yếu huy động các doanh nghiệp khai thác đá, còn địa phương sẽ hỗ trợ 1 phần từ ngân sách nhà nước. Chúng tôi sẽ cố gắng đến hết 31/7 tới đây sẽ làm xong con đường này”- ông Hùng khẳng định.

Bình Minh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/dan-khon-kho-vi-xe-tai-cho-da-tra-tan-suot-ngay-dem-20190416092335679.htm