Nhà cho người thu nhập thấp: "Ngu sao mà làm?!"

(Dân trí) - "Chúng tôi tự hào Đất Lành, Khang Gia, Nam Long 10 năm trước tiên phong đi vào phân khúc nhà giá thấp. Đến ngày hôm nay, Khang Gia đầy tai tiếng, Đất Lành nghỉ dưỡng cho an lành, còn Nam Long và Lê Thành làm chút chút".

Cái kết "đắng" của DN làm nhà giá thấp!

Tại hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM với hơn 100 doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn, trong khi các doanh nhân "kể khổ" về quá trình thực hiện những dự án "khủng" thì ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành đã dành nhiều thời gian nói về nhà cho người thu nhập thấp.

Ông Đực ví von các doanh nghiệp bất động sản làm dự án phân khúc trung, cao cấp là "siêu gia", phần còn lại là... "tiểu gia".

Nhà cho người thu nhập thấp: Ngu sao mà làm?! - 1
Ông Đực ví von các doanh nghiệp bất động sản làm dự án phân khúc trung, cao cấp là "siêu gia", phần còn lại là... "tiểu gia".

Ông Đực nói ông có đọc bài báo phản ánh về sự mất hút nhà giá thấp. "Tôi nghĩ mình phải nói về nhà giá thấp để giải cứu người nghèo chứ không giải cứu các đại gia ngồi ở đây", ông Đực nói.

Doanh nhân này cho biết, 10 năm trước, công ty ông - địa ốc Đất Lành cùng với Khang Gia, Nam Long, Lê Thành... tiên phong đi vào phân khúc nhà giá thấp. Các doanh nghiệp này lấy hướng đi của mình là niềm tự hào.

Thế nhưng, đến ngày hôm nay, những "lá cờ đầu" trong phong trào xây nhà cho người thu nhập thấp lại gặp nhiều khó khăn. "Khang Gia đầy tai tiếng. Đất Lành "nghỉ dưỡng" cho an lành. Còn Nam Long và Lê Thành làm chút chút", ông Đực nói.

Ngoài những cái tên trên, ông Đực còn nhắc đến một đơn vị chuyên về nhà ở xã hội là Công ty địa ốc Hoàng Quân. "Cách đây mấy năm, Hoàng Quân cũng bước vào nhà giá thấp nhờ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Bây giờ tình hình cũng có vẻ mệt mỏi. Hổng biết có lùi quân ra chưa", ông Đực nói.

Doanh nhân kiêm chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đực còn đưa thêm dẫn chứng về việc các doanh nghiệp không còn mặn mà với nhà ở giá thấp. Cụ thể, cách đây 3-4 năm, các sàn kinh doanh bắt đầu chiến lược mua lại nhà giá thấp để bán như Hưng Thịnh, Đất Xanh, Phúc Khang...

"Giờ đây, 3 vị đại gia đó "từ chối" nhà giá thấp. Không ai chịu làm nhà giá thấp", ông Đực nói thêm.

Vì sao nhà giá thấp đang bị lãng quên? (Video: Đông Giang)

"Ngu sao mà làm?!"

Sau khi nói về số phận của các doanh nghiệp làm nhà ở giá thấp, ông Đực khẳng định: "Rõ ràng nhà giá thấp từ số ít người làm đến giờ không ai làm".

Vì sao nhà giá thấp đang bị lãng quên?

Ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, nguyên nhân khiến các doanh nghiệp không mặn mà với nhà giá thấp vì lãi rất thấp, lãi 1-2 triệu đồng/m2. Nếu gặp biến cố về tài chính ngân hàng, vật giá... thì phá sản, thua lỗ giống như Đất Lành, Khang Gia.

Về mặt thủ tục pháp lý cho nhà thu nhập thấp hay dự án căn hộ cao cấp, xin cũng cực khổ như nhau. Cũng phải làm tất cả từ phòng cháy chữa cháy, cao độ, tính kết cấu... y như nhà cao giá.

Ông Đực còn dí dỏm dẫn lại lời của ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen khi nói về nhà giá thấp. "Khi có được giấy phép xây dựng nhà giá thấp rồi thì phải nghe ông Vũ tôn Hoa Sen: Ngu sao làm. Được giấy phép rồi, ngu sao làm nhà giá thấp".

Cũng vì lãi thấp và thủ tục nhiêu khê nên tất cả doanh nghiệp đã "lãng quên" nhà giá thấp.

"Tôi đề nghị chính quyền phải có chiến lược, phương pháp, làm sao để duy trì nhà giá thấp vì nhu cầu hàng năm cần đến vài chục ngàn căn nhà giá thấp. Chúng ta nên đi học tập, tham quan mô hình ở Becamex Bình Dương, Trần Anh - Long An", ông Đực nói.

Công Quang

Nhà cho người thu nhập thấp: Ngu sao mà làm?! - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/nha-cho-nguoi-thu-nhap-thap-ngu-sao-ma-lam-20190411185355473.htm