Quảng Ngãi: Chi 17,7 tỷ đồng cho "vườn ươm" thanh niên khởi nghiệp

(Dân trí) - Đến năm 2020, tỉnh sẽ có 900 thanh niên, doanh nghiệp khởi nghiệp có thời gian hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu và 300 sinh viên trên địa bàn tỉnh được tập huấn các kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp.

Đây là một phần mục tiêu của Kế hoạch “Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2019 - 2020” do UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành. 

Nội dung kế hoạch tập trung vào thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, THPT và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi đặt ra mục tiêu hỗ trợ phát triển tối thiểu cho 10 dự án và 3 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tổng kinh phí thực hiện công tác hỗ trợ khởi nghiệp trên 17,7 tỷ đồng. 

Việc hỗ trợ sẽ ưu tiên ý tưởng khởi nghiệp ở các lĩnh vực như dịch vụ du lịch, ẩm thực; nông nghiệp; công nghệ thông tin, truyền thông; tái chế và xử lý chất thải...

Quảng Ngãi: Chi 17,7 tỷ đồng cho vườn ươm thanh niên khởi nghiệp  - 1
Một diễn đàn khởi nghiệp dành cho sinh viên của tỉnh Quảng Ngãi

UBND tỉnh Quảng Ngãi còn tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng và năng lực về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Mục tiêu đến năm 2020 có 900 thanh niên, doanh nghiệp khởi nghiệp có thời gian hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu và 300 sinh viên trên địa bàn tỉnh được tập huấn các kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp.

Đồng thời, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tập trung hình thành những “vườn ươm” tạo ý tưởng khởi nghiệp và tận dụng mạng xã hội để thông tin, giới thiệu hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, các mô hình khởi nghiệp thành công của tỉnh.

Để hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng thành lập cổng thông tin điện tử “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi”. Đây được xem là địa chỉ tin cậy, thông tin đầy đủ các chính sách hỗ trợ, các quy định của pháp luật về khởi nghiệp; giới thiệu các mô hình khởi nghiệp...

Theo bà Trần Thị Mỹ Ái - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ngãi, các chương trình, cuộc thi liên quan đến khởi nghiệp sẽ là tiền đề quan trọng để tỉnh lựa chọn những mô hình hay, thiết thực nhất nhằm hỗ trợ nguồn vốn, thủ tục trong quá trình áp dụng vào thực tiễn.

Hơn 2 năm trở lại đây, hàng loạt chương trình khởi sự, khởi nghiệp, chính sách hỗ trợ được UBND tỉnh cụ thể hóa đã tạo nên làn sóng mới thúc đẩy khởi nghiệp.

Bên cạnh các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do tỉnh tổ chức, nhiều địa phương, trường học trên địa bàn tỉnh cũng mạnh dạn tổ chức những cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp để học sinh, sinh viên, các cá nhân trình bày ý tưởng khởi nghiệp, kêu gọi vốn đầu tư.

Quảng Ngãi: Chi 17,7 tỷ đồng cho vườn ươm thanh niên khởi nghiệp  - 2
Được hỗ trợ, nhiều cá nhân của tỉnh Quảng Ngãi đã khởi nghiệp thành công.

Trường Đại học Phạm Văn Đồng là một trong những đơn vị quan tâm đến công tác hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên của nhà trường. Đơn vị này đã tổ chức cuộc thi “Sinh viên kinh tế với khởi nghiệp” thu hút nhiều mô hình, dự án khá triển vọng.

TS Nguyễn Đăng Vũ - Hiệu trưởng trường Đại học Phạm Văn Đồng nhận định, nhiều nước đã có những bước tiến vượt bậc về công nghệ số mà ở đó có rất nhiều ứng dụng mang lại sự tiến bộ trong đời sống xã hội đều xuất phát từ những ý tưởng của những người trẻ.

“Vậy tại sao chúng ta không khơi gợi niềm đam mê đó, thổi luồng gió mới để các em tiến xa hơn trong hành trình chinh phục giấc mơ?", TS Vũ đặt vấn đề.

Theo TS Vũ, trong thời gian tới, trường Đại học Phạm Văn Đồng sẽ tiếp tục tổ chức nhiều cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau để tạo sự sinh động và phong phú trong đề tài, ý tưởng.

"Để thành công phải vượt qua rất nhiều khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, tôi tin các bạn trẻ sẽ thực hiện được ước mơ khởi nghiệp và đi đến thành công khi nhận được nhiều sự hỗ trợ từ kiến thức khởi nghiệp đến vốn đầu tư”, TS. Nguyễn Đăng Vũ nói.

Quốc Triều

Link nội dung: https://dantri.com.vn/viec-lam/quang-ngai-chi-177-ty-dong-cho-vuon-uom-thanh-nien-khoi-nghiep-20190411072754168.htm