Khám sáng lọc bệnh tim miễn phí cho hơn 1000 trẻ em

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chương trình "Trái tim cho em", tại Bệnh viện Nhi Nam Định, Bệnh viện Nhi trung ương đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettell) tiến hành khám tim cho hơn 1.000 trẻ em dưới 16 tuổi.

Vừa qua, trong khuôn khổ chương trình "Trái tim cho em", Bệnh viện Nhi Nam Định đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành khám tim cho trên 1.000 trẻ em dưới 16 tuổi.

Đây là năm thứ 3 chương trình “Trái tim cho em” được tổ chức tại Nam Đinh, mỗi năm Nam Định tổ chức một lần. Vào năm 2017 và 2018, tại Nam Định chương trình này đã khám tim miễn phí cho hơn 3000 cháu nhỏ.

Khám sáng lọc bệnh tim miễn phí cho hơn 1000 trẻ em - 1

Hơn 1000 cháu nhỏ ở Nam Định được khám sàng lọc tim miễn phí

Trong chương trình năm nay, qua khám sàng lọc các bác sỹ đã phát hiện 155 cháu có bất thường về tim, trong đó có 40 trường hợp có chỉ định can thiệp về tim (phẫu thuật hoặc thông tim), khoảng gần 300 cháu đã được điều trị chữa hoặc phẫu thuật tim đến khám lại, khoảng 300 cháu đang được theo dõi, điều trị…

Theo Ban tổ chức Chương trình “Trái tim cho em”, tất cả trẻ em nghi mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tim mạch của Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Nhi Nam Định khám, tư vấn điều trị miễn phí. Các trường hợp phát hiện bị bệnh tim có hoàn cảnh kinh tế khó khăn sẽ được Chương trình “Trái tim cho em” hỗ trợ hoàn toàn kinh phí điều trị, phẫu thuật.

Khám sáng lọc bệnh tim miễn phí cho hơn 1000 trẻ em - 2

Các trường hợp phát hiện bị bệnh tim có hoàn cảnh kinh tế khó khăn sẽ được Chương trình “Trái tim cho em” hỗ trợ hoàn toàn kinh phí điều trị, phẫu thuật.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, qua các đợt khám sàng lọc cho thấy, cứ khoảng 100 trẻ đến khám sẽ có 1 - 2 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh; trong đó, một số phải tiến hành phẫu thuật, còn lại khi được phát hiện bệnh sớm có thể sử dụng thuốc uống để điều trị khỏi các vấn đề liên quan đến tim mạch.

Trong 10 năm qua, thông qua Chương trình “Trái tim cho em” đã có 4.500 em nhỏ được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim và 100.000 em nhỏ được khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh tại 50 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đức Văn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/kham-sang-loc-benh-tim-mien-phi-cho-hon-1000-tre-em-20190410210458017.htm