Vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn: Phân loại những cán bộ do Ban Thường vụ Thành ủy quản lý

(Dân trí) - Huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) đang phân loại xử lý cán bộ liên quan đến vụ “xẻ thịt” đất rừng thuộc địa bàn 9 xã, trong đó có những cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Sáng 10/4, báo cáo tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, ông Phạm Xuân Phương - Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn - cho biết, huyện này đang tập trung thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện hai kết luận của Thanh tra TP Hà Nội về quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn: Phân loại những cán bộ do Ban Thường vụ Thành ủy quản lý - 1
Ông Phạm Xuân Phương - Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn

Cụ thể, sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội vào đầu tháng 4/2019, Ban Thường vụ Huyện uỷ Sóc Sơn tổ chức họp, ra nghị quyết giao cho UBND huyện lập kế hoạch triển khai xử lý các công trình xây dựng trong giai đoạn 2017-2018, đồng thời tập trung xử lý cán bộ liên quan đến sai phạm quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn.

“Về xử lý cán bộ, chúng tôi đã phân loại, trong đó có những cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành uỷ quản lý, có những cán bộ thuộc diện Huyện uỷ quản lý. Chúng tôi sẽ tổng hợp để báo cáo với Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ để có kế hoạch xử lý sớm theo đúng chỉ đạo của thành phố” – ông Phương nói.

Liên quan đến việc xử lý sai phạm đối với các cán bộ “nhúng chàm” vụ rừng Sóc Sơn, ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho hay vào đầu tháng 4/2019, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo, giao Sở thực hiện một số nội dung xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng tại địa bàn Sóc Sơn.

Vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn: Phân loại những cán bộ do Ban Thường vụ Thành ủy quản lý - 2
Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ rõ hàng loạt công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn. (Ảnh: Toàn Vũ)

Cụ thể, UBND TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường xác định ranh giới, cắm mốc rừng tại khu vực Sóc Sơn và đặc biệt là kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sóc Sơn trong việc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định đã được nêu tại kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội.

“Hiện Sở triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Tôi đã giao cho anh Dũng (Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội) tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cán bộ liên quan đến sai phạm như kết luận thanh tra nêu. Sở đang làm để tổng hợp, báo cáo với UBND TP trước ngày 15/5”, ông Đông nói.

Trước đó, ngày 1/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã có văn bản chỉ đạo các sở ngành liên quan và UBND huyện Sóc Sơn xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn), giai đoạn từ năm 2008-2018.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân các thời kỳ từ năm 2006 – 2018 đã không nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP Hà Nội về xử lý khắc phục sau thanh tra; buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng, để xảy ra các vi phạm như kết luận thanh tra.

Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng đất rừng tại Sóc Sơn của Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ rõ tại huyện Sóc Sơn có 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp nêu từ 2008 không được xử lý mà tiếp tục để phát sinh các vi phạm mới. Đến năm 2017, huyện mới xác định 555 công trình vi phạm, nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý.

Kết quả thanh tra cho thấy việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều. Chỉ riêng 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm.

Thanh tra TP kiến nghị tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017 - 2018 trên địa bàn các xã trên để trả lại nguyên trạng ban đầu. Đối với các công trình vi phạm từ 2016 trở về trước, Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị “thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích”.

Quang Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-xe-thit-rung-soc-son-phan-loai-nhung-can-bo-do-ban-thuong-vu-thanh-uy-quan-ly-20190410124410010.htm