Huế “loay hoay” tìm chỗ đặt bức tượng “Người đàn ông cúi đầu”

(Dân trí) - Trong cuộc họp gần đây với báo chí ngày 5/4, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sẽ thông tin đến với các báo về việc phương án vị trí đặt bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” của phía Hàn Quốc ngỏ ý trao tặng TP Huế.

Theo đó, vào tháng 3/2019,, ông Cho Kwang Han thị trưởng TP Namyangigu (tỉnh Gyeonggy, Hàn Quốc), ngỏ ý tặng cho cho TP Huế - TP hợp tác hữu nghị với TP Namyangigu bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi đầu”.

Bức tượng này của tác giả Yoo Young Ho (Hàn Quốc) được đúc bằng chất liệu nhôm và đá Machan. Tượng có màu xanh da trời, cao 6 m là hình tượng một người đàn ông Hàn Quốc khỏa thân thể hiện phong cách chào hỏi khiêm nhường, tôn trọng đối tác của người Hàn.

Huế “loay hoay” tìm chỗ đặt bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” - 1

Cận cảnh bức tượng Người đàn ông cúi đầu cao 6 mét

Sau khi Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế có công văn thống nhất chủ trương ủng hộ TP Huế tiếp nhận bức tượng trên, một cuộc họp đã diễn ra. Nhiều ý kiến đã đặt dấu hỏi nên đặt bức tượng to lớn này ở đâu ở TP Huế vốn đi liền với nhiều giá trị cổ kính, văn hóa, thuần phong mỹ tục…

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho rằng bức tượng quá cao, nên phải được thu ngắn lại chừng 4 mét để hợp với khung cảnh Huế. Ngoài ra, một số người quan tâm bức tượng này khỏa thân để lộ bộ phận “nhạy cảm” của người đàn ông nếu để ở vị trí không khéo sẽ gây phản cảm.

Riêng phía Hàn Quốc thì gợi ý đặt tượng ở 3 vị trí là Kinh thành Huế, chợ Đông Ba hoặc công viên bờ Bắc sông Hương (đoạn công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế).

Phía TP Huế đề xuất vị trí để tượng là ở Công viên Lý Tự Trọng, đoạn trước Bệnh viện Trung ương Huế.  Bức tượng sẽ cao không quá 4 mét, có hướng song song với sông Hương, mặt tượng nhìn về cầu Phú Xuân và Trường Tiền.

Huế “loay hoay” tìm chỗ đặt bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” - 2

Phối cảnh vị trí đặt tượng của UBND TP Huế sát sông Hương

Tuy nhiên ông Trần Đình Hằng, Phân Viện trưởng Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế cho hay bức tượng mang tình hữu nghị của 2 tỉnh, nên tránh những khu vực tâm linh, linh thiêng ở trung tâm TP Huế, nên đưa bức tượng về khu đô thị mới TP Huế là “an toàn” nhất.

Vào đầu tháng 4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có cuộc họp với UBND TP Huế, các sở, ban ngành liên quan lấy ý kiến vị trí đặt tượng. Các vị trí được phân ra 2 luồng là ở Công viên Lý Tự Trọng hoặc khu đô thị mới An Vân Dương, TP Huế.

Huế “loay hoay” tìm chỗ đặt bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” - 3

Khu đô thị mới An Vân Dương, TP Huế thoáng đãng với nhiều trục đường lớn là vị trí thích hợp để đặt bức tượng?

Hiện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã gửi báo cáo tổng hợp về vị trí đặt bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” lên Ban Thường vụ Tỉnh ủy xin ý kiến chỉ đạo. Bức tượng này nằm ở đâu sẽ do Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế quyết định trong thời gian tới.

Đại Dương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/hue-loay-hoay-tim-cho-dat-buc-tuong-nguoi-dan-ong-cui-dau-20190409161856187.htm