Phú Thọ: Tập trung thực hiện “5 không” ở lễ hội Đền Hùng

(Dân trí) - Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương (Phú Thọ) đang tập trung thực hiện tốt “5 không” tại lễ hội Đền Hùng năm 2019, gồm không có tình trạng ùn tắc giao thông, không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt chém”, không có người ăn xin, không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm và không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phú Thọ: Tập trung thực hiện “5 không” ở lễ hội Đền Hùng - 1

Lễ hội Đền Hùng được tổ chức vào ngày 10/3 Âm lịch hàng năm (Ảnh tư liệu).

Thông tin từ UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, mỗi năm, địa phương này đón hàng triệu lượt khách về dâng hương, dự hội trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội Đền Hùng thuộc thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, TP Việt Trì.

Do lượng khách thập phương tập trung đông nên nhu cầu sử dụng các dịch vụ ăn, uống tăng, điều này dẫn đến việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo bà Nông Thị Thắng - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Lễ hội Đền Hùng năm 2019, đơn vị này đã thành lập 2 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.

Qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Từ đó, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan, người lãnh đạo quản lý, kinh doanh thực phẩm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng tại các cơ sở thức ăn đường phố, qua đó nhằm chấn chỉnh kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương đang tập trung thực hiện tốt “5 không” tại lễ hội Đền Hùng năm 2019, gồm không có tình trạng ùn tắc giao thông, không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt chém”, không có người ăn xin, không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm và không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong đó, mục tiêu không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hội đã và đang được các ngành chức năng tích cực triển khai nhằm đảm bảo sức khỏe cho các đại biểu, nhân dân và du khách về dâng hương, dự hội.

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với những hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Cũng theo địa phương này, bên cạnh những nỗ lực của các cơ quan quản lý, người dân và du khách cần sáng suốt lựa chọn những sản phẩm có đầy đủ tem nhãn, có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng. Lựa chọn nơi hàng quán sạch sẽ, biển hiệu rõ ràng làm nơi dừng chân nghỉ ngơi, ăn uống.

Nếu phát hiện những biểu hiện mất an toàn thực phẩm, người dân cần báo cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời, không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra lễ hội, tạo được ấn tượng tốt trong lòng người dân và du khách thập phương về một lễ hội vui tươi, an toàn.

Phần mềm công nghệ về Đền Hùng trên điện thoại thông minh 

Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ phối hợp với Khu Di tích lịch sử Đền Hùng vừa xây dựng phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin về Đền Hùng trên điện thoại thông minh.

Đây là cẩm nang cung cấp cho người sử dụng những thông tin về di tích lịch sử Đền Hùng một cách đầy đủ, hiệu quả nhất, hỗ trợ tối đa việc tra cứu, tìm hiểu giá trị về lịch sử và bề dày văn hóa của thời đại Hùng Vương.

Bên cạnh đó, phần mềm ứng dụng về Đền Hùng còn cung cấp đầy đủ thông tin về ngày, giờ, địa điểm tổ chức của các hoạt động lễ và hội diễn ra tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019…

Để cài đặt phần mềm này, người sử dụng cần truy cập kho ứng dụng App Store hoặc CH Play/Google Play -> gõ từ khóa “Đền Hùng” hoặc “Den Hung” -> chạy cài đặt và mở ứng dụng.

Nguyễn Trường

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/phu-tho-tap-trung-thuc-hien-5-khong-o-le-hoi-den-hung-20190407184730761.htm