Xét xử vụ hai cựu cán bộ công an bị truy tố tội cố ý gây thương tích

(Dân trí) - Ngày 4/4, TAND quận Ô Môn, TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ hai cựu công an đánh người vi phạm giao thông dẫn đến tử vong.

Xét xử vụ hai cựu cán bộ công an bị truy tố tội cố ý gây thương tích - 1
Hai bị cáo trước vành móng ngựa

Hai bị cáo gồm Bùi Đức Nghĩa (32 tuổi, cựu công an viên Công an phường Phước Thới, quận Ô Môn) và Nguyễn Tuấn Anh (30 tuổi, cựu công an viên, Công an quận Ô Môn) bị VKSND quận truy tố về tội cố ý gây thương tích.

Theo cáo trạng, vào tối 9/8/2018, Nguyễn Tuấn Anh cùng tổ tuần tra Công an quận Ô Môn tổ chức tuần tra trên địa bàn. Đến khoảng 23h30’, tổ tuần tra phát hiện anh Nguyễn Chí Hiếu (30 tuổi, ngụ khu vực Bình Yên, phường Trường Lạc, quận Ô Môn) một mình điều khiển xe máy lưu thông trên đường Tôn Đức Thắng (hướng từ quận Ô Môn đi quận Bình Thủy) trong tình trạng lái xe chao đảo, lạng lách, biểu hiện say xỉn.

Tổ tuần tra yêu cầu lái xe dừng lại kiểm tra giấy tờ và đo nồng độ cồn. Anh Hiếu chỉ xuất trình giấy tờ nhưng không đồng ý cho đo nồng độ cồn và cởi áo thách đố đánh nhau với tổ tuần tra. Vì thế anh Hiếu được mời về trụ sở Công an phường Phước Thới (để nhờ địa điểm) lập biên bản vi phạm hành chính.

Cho rằng không có hành vi vi phạm nên anh Hiếu không ký biên bản. Lúc này bị cáo Bùi Đức Nghĩa nhìn thấy và nhào đến đánh anh Hiếu nhiều cái. Sau đó bị cáo Tuấn Anh cũng tham gia đánh nạn nhân. Lúc này thành viên trong tổ tuần tra can ngăn, Tuấn Anh và cùng  tổ tuần tra ra về còn Nghĩa vào cơ quan ngủ.

Còn anh Hiếu đi sang tiệm Internet gần đó nằm ngủ trước cửa. Đến khoảng 5h sáng, anh Hiếu điện thoại cho bạn nhờ đến rước về nhà trọ tại phường Trà Nóc (quận Bình Thủy). Đến khoảng 10h cùng ngày, anh được người thân chở đến bệnh viện. Do chuyển biến bệnh nặng nên đến 3h15’ ngày 13/8/2018 thì anh Hiếu qua đời.

 Kết luận giám định pháp y về tử thi nêu: Nguyễn Chí Hiếu tử vong do suy đa cơ quan do vỡ tá tràng, viêm phúc mạc toàn thể, vỡ D3 tá tràng do ngoại lực tác động- vật tày gây nên.

Xét xử vụ hai cựu cán bộ công an bị truy tố tội cố ý gây thương tích - 2
Người nhà mang cả di ảnh nạn nhân đến phiên tòa

Hai cựu cán bộ công an cho rằng không đánh bị hại thương tích đến chết

Hôm nay, tại phiên xét xử Bùi Đức Nghĩa thừa nhận có đánh bị hại, tuy nhiên bị cáo cho rằng vết thương dẫn đến bị hại chết không phải do bị cáo gây ra. Bị cáo đánh với mục đích hù dọa để Hiếu đi về và đánh với lực tác động vừa đủ không cố ý gây thương tích. 

Nghĩa cho cũng rằng do Hiếu đã có hành vi gây rối cơ quan nhà nước, với vai trò trực ban bị cáo trấn áp nhằm mục đích hù để Hiếu về, ra khỏi công an phường. Khi ra khỏi trụ sở công an thì bị cáo Tuấn Anh đánh Hiếu. Lúc này Nghĩa có can ngăn. Bị cáo Nghĩa cũng cho rằng, chính bị cáo Tuấn Anh đá vào bụng của bị hại.

Trước lời khai của Nghĩa, Tuấn Anh cho rằng chưa phù hợp: “Bị cáo không đá trúng bụng bị hại. Lúc bị hại ra khỏi công an phường đã đi qua bên kia đường ngồi. Bị cáo qua bên chỗ bị hại, dùng chân đá nhẹ vào đùi kêu bị hại đi về. Sau đó bị hại chửi và hăm dọa bị cáo nên bị cáo đá vào tay bị hại”.

Trước lời khai của hai bị cáo, đại diện VKS giữ quyền công tố nhắc nhở hai bị cáo nên khai báo thành khẩn.

Xuất hiện nhiều tình tiết mới nên hoãn phiên tòa để làm rõ

Tại tòa, bị cáo Nghĩa yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ tỷ lệ thương tích từng bị cáo gây ra đối với bị hại để xác định hành vi. Theo bị cáo Tuấn Anh, thời điểm đá nạn nhân bị cáo có mang giày tuy nhiên quá trình điều tra cơ quan điều tra không thu giữ đôi giày.

Kết luận giám định pháp y về tử thi của Trung tâm pháp y Sở y tế TP Cần Thơ cho rằng Nguyễn Chí Hiếu tử do suy đa cơ quan do vỡ 3 tá tràng, viêm phúc mạc toàn thể, vỡ D3 tá tràng do ngoại lực tác động- vật tày gây nên.

Trong khi đó, bản kết luận giám định pháp y trên hồ sơ của Phân viện tại TP.HCM, Viện pháp y Quốc gia xác định Nguyễn Chí Hiếu tử vong có nguyên nhân là do sốc nhiễm trùng nhiễm độc, viêm phúc mạc toàn thể, hoại tử đại tràng và mạc treo, suy đa cơ quan hậu quả của vỡ tá tràng đoạn D3 không đáp ứng điều trị. Tổn thương đứt tá tràng đoạn D3, đại tràng lên và mạc treo tràng là do tác động của vật tày vào vùng bụng của nạn nhân với một lực mạnh gây nên.

Giải thích về việc này, giám định viên cho biết nguyên nhân dẫn đến nạn nhân tử vong là do suy cơ quan, và nguyên nhân chính là do vỡ tá tràng. Cơ quan giám định chỉ xác định được nguyên nhân là vỡ tá tràng là do lực tác động chứ không thể xác định được là do bị đạp vào bụng hay bị đá vào hông, có phải hai bị cáo cộng hưởng hay không.

HĐXX nhận định phiên tòa xuất hiện nhiều tình tiết mới nên hoãn phiên tòa để làm rõ.

Hoàng Tùng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/xet-xu-vu-hai-cuu-can-bo-cong-an-bi-truy-to-toi-co-y-gay-thuong-tich-20190404143538015.htm