Ông Kim Jong-un có thể sắp ra tuyên bố quan trọng sau chuyến thăm vùng đất thiêng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm một huyện miền bắc Triều Tiên, nơi sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-il, giữa lúc có nhiều đồn đoán rằng ông có thể sớm đưa ra thông báo quan trọng sau cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Mỹ.

Ông Kim Jong-un có thể sắp ra tuyên bố quan trọng sau chuyến thăm vùng đất thiêng - 1

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) ngày 2/4 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm huyện Samjiyon, tỉnh Ryanggang giáp biên giới Trung Quốc. Huyện Samjiyon gần núi Paekdu, đỉnh núi thiêng cao nhất trên bán đảo Triều Tiên và là nơi sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-il. (Ảnh: KCNA)

Ông Kim Jong-un có thể sắp ra tuyên bố quan trọng sau chuyến thăm vùng đất thiêng - 2

Chuyến đi của ông Kim Jong-un tới nơi gần núi thiêng đã gây chú ý vì theo truyền thông Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên thường tới thăm huyện Samjiyon trước khi đưa ra những tuyên bố quan trọng. “Lãnh tụ tối cao của đảng, nhà nước và quân đội Kim Jong-un đã đi vòng quanh huyện Samjiyon để thị sát các khu vực đang xây dựng”, KCNA đưa tin ngày 2/4. (Ảnh: KCNA)

Ông Kim Jong-un có thể sắp ra tuyên bố quan trọng sau chuyến thăm vùng đất thiêng - 3

Ông Kim Jong-un từng tới huyện Samjiyon vào cuối năm 2014, vài tháng trước khi ông công bố ý định tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều. Tháng 7/2018, ông cũng tới đây sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau đó quay trở lại nơi này vào tháng 8 trước cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Trong ảnh: Bức ảnh do KCNA công bố ngày 2/4 chụp ông Kim Jong-un thăm nhà máy khoai tây tại Samjiyon. (Ảnh: KCNA)

Ông Kim Jong-un có thể sắp ra tuyên bố quan trọng sau chuyến thăm vùng đất thiêng - 4

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 năm ngoái, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên cùng hai phu nhân đã đứng trên đỉnh núi Paekdu. Trong ảnh: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in nắm tay trên đỉnh núi Paekdu thể hiện tình hữu nghị. (Ảnh: UPI)

Ông Kim Jong-un có thể sắp ra tuyên bố quan trọng sau chuyến thăm vùng đất thiêng - 5

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết chuyến thăm mới nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên là sự kiện có ý nghĩa vì đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un tới thăm một khu kinh tế trong năm nay. 6 tháng kể từ sau chuyến thăm mới nhất, ông Kim Jong-un mới quay trở lại huyện Samjiyon. Trong ảnh: Bức ảnh do KCNA công bố ngày 2/4 chụp ông Kim Jong-un thăm nhà máy khoai tây tại Samjiyon. (Ảnh: KCNA)

Ông Kim Jong-un có thể sắp ra tuyên bố quan trọng sau chuyến thăm vùng đất thiêng - 6

Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011, ông Kim Jong-un đã kêu gọi nỗ lực phát triển huyện Samjiyon. Ông đã công bố kế hoạch hoàn thiện dự án phát triển huyện này trước năm 2020. Trong ảnh: Một góc huyện Samjyon (Ảnh: KCNA)

Ông Kim Jong-un có thể sắp ra tuyên bố quan trọng sau chuyến thăm vùng đất thiêng - 7

Chuyến thăm lần này diễn ra một tuần trước khi Triều Tiên tổ chức phiên họp đầu tiên của Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội) khóa mới vào ngày 11/4. Ông Kim Jong-un dự kiến công bố lập trường về các chính sách đối nội và đối ngoại, cũng như những bước đi tiếp theo của Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Trong ảnh: Bức ảnh do KCNA công bố ngày 2/4 chụp ông Kim Jong-un thị sát một nhà máy tại Samjiyon. (Ảnh: KCNA)

Thành Đạt

Theo Yonhap

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-kim-jongun-co-the-sap-ra-tuyen-bo-quan-trong-sau-chuyen-tham-vung-dat-thieng-20190404142626188.htm