Điều ít biết về mật danh của các gia đình tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Mỗi thành viên trong gia đình của các tổng thống Mỹ đều được đặt một mật danh riêng dùng trong suốt thời gian ở Nhà Trắng để lực lượng đặc nhiệm sử dụng trong quá trình đảm bảo an toàn cho những nhân vật này.

Điều ít biết về mật danh của các gia đình tổng thống Mỹ - 1

Tổng thống Trump và phu nhân (Ảnh: Mirror)

Theo Business Insider, văn phòng truyền thông Nhà Trắng là đơn vị phụ trách việc các thành viên trong gia đình tổng thống Mỹ đặt mật danh để sử dụng trong suốt nhiệm kỳ của họ. Lực lượng đặc nhiệm sử dụng mật danh này khi họ thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho gia đình của người đứng đầu nước Mỹ.

Các tổng thống không được tự đặt tên mà họ phải chọn trong một danh sách những mật danh đã được duyệt từ trước. Sau khi tổng thống chọn xong, các thành viên còn lại trong gia đình sẽ được chỉ định các mật danh có cùng chữ cái đầu tiên.

Theo Business Insider, việc chọn mật danh đã bắt đầu từ thời điểm các ứng viên tuyên bố mở chiến dịch tranh cử tổng thống.

Mặc dù những cái tên này phải được giữ bí mật, tuy nhiên các mật danh thường bị lộ ra ngoài thông qua các văn bản chính phủ, các nguồn tin tiết lộ cho báo chí hoặc thậm chí khi có ai đó lắng nghe các cuộc trao đổi của các mật vụ trong các sự kiện công khai. Chính vì vậy, những mật danh này trở nên không còn quá bí ẩn với công chúng.

Business Insider đã tổng hợp một số mật danh của các nhân vật trong Nhà Trắng mà họ cho rằng dường như có sự tương đồng với tính cách, cũng như các sự kiện diễn ra trong đời các nhân vật này.

Mật danh “Rover” của cựu Đệ nhất Phu nhân Eleanor Roosevelt đã được đặt khi bà tới Anh vào năm 1942 để “quan sát vai trò của phụ nữ trong chiến tranh và thăm các quân nhân Mỹ” đồn trú tại đây. Đội ngũ đặc nhiệm bảo vệ bà được gọi là “Biệt đội của Rover”.

Điều ít biết về mật danh của các gia đình tổng thống Mỹ - 2

Ông Jimmy Carter (Ảnh: Nhà Trắng)

Cựu Tổng thống Jimmy Carter chọn cái tên “Deacon” dường như vì niềm tin của ông với Kito Giáo. Deacon có nghĩa là Phó tế, là một chức vụ giáo sĩ trong các giáo hội Kitô. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông Carter thường đi giảng đạo ở nhà thờ vào dịp cuối tuần.

Mật danh của cựu Tổng thống Richard M. Nixon là “Searchlight” (đèn rọi). Theo Business Insider, cái tên này dường như cũng phản ánh được sự nghiệp chính trị dang dở ở của ông khi ông từ chức năm 1974 sau khi bị phanh phui trong vụ bê bối nghe lén Watergate.

Cựu Đệ nhất Phu nhân Barbara Bush chọn cái tên “Tranquility” (Yên bình) làm mật danh. Theo cựu Đặc nhiệm Jonathan Wackrow, cái tên này phản ánh thái độ nhẹ nhàng, dịu dàng, đầy nhân văn và tinh tế đối với người xung quanh của bà Bush.

Điều ít biết về mật danh của các gia đình tổng thống Mỹ - 3

Vợ chồng cựu Tổng thống Clinton (Ảnh: National Review)

“Eagle” (đại bàng) là mật danh của cựu Tổng thống Bill Clinton. Business Insider đánh giá đây dường như là mật danh thể hiện rõ tình yêu với nước Mỹ của ông Clinton. Đại bàng là biểu tượng xuất hiện trên quốc huy của Mỹ.

Phu nhân của ông Clinton, bà Hillary Clinton chọn mật danh là “Evergreen” (cây thường xanh), loài cây có màu lá xanh quanh năm và sống khá bền bỉ. Điều này dường như đúng với tham vọng chính trị của bà Clinton. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bà cũng sử dụng lại mật danh “Evergreen” giống như thời điểm bà còn là Đệ nhất Phu nhân.

Khi mới vào Nhà Trắng, mật danh của cựu Tổng thống George W. Bush là “Tumbler”, một cái tên không mấy ấn tượng. Ông đã đề nghị đổi mật danh trở thành “Trailblazer”, có nghĩa là tiên phong.

Business Insider cho rằng cựu Tổng thống Barack Obama chọn mật danh “Renegade” (có nghĩa là phá cách, nổi loạn) dường như tương thích với thông điệp tranh cử hướng tới sự khác biệt của ông. Ông là tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có mật danh là “Mogul” có nghĩa là ông trùm. Cái tên phản ánh rõ cuộc đời trước khi làm chính trị của ông Trump, một tỷ phú bất động sản, một nhà kinh doanh nổi tiếng. Trong khi đó, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump lại chọn mật danh là “Muse” (nàng thơ), cái tên gợi nhắc tới sự nghiệp người mẫu của bà Melania trước khi kết hôn với ông Trump.

Đức Hoàng

Theo Business Insider

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/dieu-it-biet-ve-mat-danh-cua-cac-gia-dinh-tong-thong-my-20190403113615208.htm