Uống nước trái cây trừ bữa để ‘thải độc” có thể gây tổn thương não?

(Dân trí) - Đã có những thông tin cho thấy việc uống nước trái cây trừ bữa để “thanh lọc” cơ thể gây nên những hậu quả tai hại - tương tự như nhịn đói liên tục.

Uống nước trái cây trừ bữa để ‘thải độc” có thể gây tổn thương não? - 1

Một câu chuyện gần đây được đăng trên tạp chí Ha Hadashot 12 của Israel đã ghi nhận việc ăn kiêng bằng nước trái cây trong 3 tuần ở một phụ nữ 40 tuổi đã dẫn đến hậu quả đáng sợ hơn nhiều: tổn thương não.

Người phụ nữ này đã theo đuổi một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt chỉ gồm nước và nước ép trái cây theo chỉ dẫn của một "chuyên gia về trị liệu thay thế", và đã phải nằm viện ba ngày trong tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng, mất cân bằng natri và có khả năng bị tổn thương não không hồi phục.

Vậy một chế độ ăn kiêng ba tuần không có gì ngoài nước trái cây có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn không? Câu trả lời là có. Khi được áp dụng một cách cực đoan, việc uống nước trái cây “trừ bữa” kéo dài có thể dẫn đến hạ natri máu (còn gọi là ngộ độc nước), cũng như mức natri thấp nghiêm trọng. "Trái cây có hàm lượng natri cực thấp, thậm chí thấp hơn cả rau", BS. Gaziano, giám đốc trung tâm Y học Thể - Trí giải thích. "Điều này, cùng với lời khuyên nên uống thật nhiều nước, có thể gây hạ natri máu nghiêm trọng và chắc chắn có thể dẫn đến tổn thương não."

Lý do: Khi các mô bị mất cân bằng do nhận được quá ít chất điện giải và quá nhiều nước, nước sẽ xâm nhập vào tế bào, khiến tế bào bị phù. Hiện tượng này sẽ xảy ra trên khắp cơ thể, nhưng những tác động nghiêm trọng và chết người nhất xảy ra khi các tế bào não bị phù trong một không gian bị giới hạn với hộp sọ. Trong trường hợp xấu nhất, hạ natri máu có thể dẫn đến co giật, bất tỉnh, hôn mê và đột quỵ do áp lực tích tụ trên các mạch máu trong não.

Ngoài “thải độc” bằng nước trái cây, ngộ độc nước cũng có thể xảy ra khi các vận động viên sức bền uống nhiều nước trước và sau các sự kiện mà không bổ sung đầy đủ chất điện giải. Nó cũng có thể xảy ra ở những người có bệnh lý ảnh hưởng đến chức năng thận, hoặc dùng thuốc ảnh hưởng đến thận (ví dụ, một số thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc giảm đau), uống quá nhiều nước.

Trong hầu hết các trường hợp, ảnh hưởng là nhẹ và ngắn, bao gồm đau đầu và mệt mỏi, nhưng ngộ độc nước có thể gây tử vong trong một số trường hợp. Ví dụ, vào năm 2007, một phụ nữ đã chết sau khi tham gia cuộc thi uống nước của đài phát thanh, mặc dù trước đó đã có người gọi lên đài để cảnh báo về ảnh hưởng của ngộ độc nước.

Điểm mấu chốt là: Nếu bạn cần một lý do nữa để không tham gia vào trào lưu uống nước trái cây liên tục 3 tuần để “thải độc”, thì tổn thương não có thể là một lý do khá thuyết phục.

Cẩm Tú

Theo Shape

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/uong-nuoc-trai-cay-tru-bua-de-thai-doc-co-the-gay-ton-thuong-nao-20190403092411168.htm