"Rượu”… không cồn có thể có mặt trên thị trường trong 5 năm tới

(Dân trí) - Say xỉn luôn là vấn đề gây ra nhiều hệ luỵ cho người sử dụng rượu. Tuy nhiên, vấn đề này có thể sẽ được giải quyết trong vài năm sắp tới.

Theo các nhà nghiên cứu, một loại rượu đặc biệt được đặt tên là rượu tổng hợp sẽ không có cồn và đương nhiên không gây say xỉn.

Người đứng sau việc phát triển “thần dược” cho những người thường xuyên uống rượu này là David Nutt.

Rượu”… không cồn có thể có mặt trên thị trường trong 5 năm tới - 1
Bia không có cồn được cho sẽ là một sản phẩm thời thượng trong tương lai.

"Ngành công nghiệp biết rượu là một chất độc hại. Giới hạn an toàn của rượu, nếu bạn áp dụng tiêu chuẩn thực phẩm, sẽ chỉ là một ly rượu mỗi năm”, Nutt nói với The Guardian trong một cuộc phỏng vấn.

Thực tế, không phải Nutt “nói không” với rượu. Thay vào đó, anh còn đồng sở hữu một quán rượu ở London với con gái mình. Chính vì vậy, việc tạo ra một loại rượu đặc biệt là tham vọng của người đàn ông này.

Nutt hiện đang làm giám đốc của một đơn vị chuyên phẫu thuật thần kinh tại Đại học Lon Don ở Anh.

Rượu tổng hợp (hay còn gọi là alcosynth) Nutt đang phát triển có tên là Alcarelle. Ý tưởng là nó cung cấp tất cả các tác dụng thư giãn như của rượu thông thường mà không có bất kỳ triệu chứng gây nghiện hoặc các vấn đề sức khỏe.

Câu chuyện Alcarelle bắt đầu vào năm 1983 khi Nutt, một sinh viên tiến sĩ vào thời điểm đó, phát hiện ra một cách để tua lại tác dụng của rượu. Anh là người đầu tiên chứng minh rằng rượu ảnh hưởng đến não bằng cách kích thích thụ thể và do đó, làm chậm quá trình bắn ra các tế bào thần kinh.

Bằng cách quản lý một hóa chất ngăn chặn các thụ thể GABA đối với chuột, anh ta đã có thể làm tỉnh táo các con vật. Tuy nhiên, loại thuốc này quá nguy hiểm để cung cấp cho con người - nếu bạn dùng nó trong khi tỉnh táo nó sẽ gây ra co giật. Nhưng cả công nghệ và hiểu biết y tế đã cải thiện rất nhiều kể từ những năm 1980.

Nutt và đối tác kinh doanh David Orren hiện đang bắt đầu nhiệm vụ huy động 20 triệu bảng (khoảng 26.500 triệu USD) cần thiết để đưa Alcarelle ra thị trường.

Minh Long (Theo IFL Science)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/ruou-khong-con-co-the-co-mat-tren-thi-truong-trong-5-nam-toi-20190403063217485.htm