Đoàn Thị Hương muốn trở thành ca sĩ, diễn viên sau khi được phóng thích

(Dân trí) - Sau khi tòa án Malaysia quyết định hủy cáo trạng giết người, giảm án cho Đoàn Thị Hương tại phiên tòa sáng nay, cô chia sẻ cô muốn theo đuổi sự nghiệp ca hát và đóng phim sau khi được thả tự do và trở về nước trong thời gian tới.

Đoàn Thị Hương muốn trở thành ca sĩ, diễn viên sau khi được phóng thích - 1

Đoàn Thị Hương tươi cười khi rời tòa án sáng nay 1/4. (Ảnh: EPA)


Theo đuổi nghiệp ca hát, đóng phim

Thẩm phán tòa án thượng thẩm Malaysia Shah Alam, ông Azmi Ariffin, sáng nay 1/4, đã thông báo quyết định của Tổng chưởng lý nước này về việc hủy cáo trạng giết người đối với Đoàn Thị Hương, và kết án 3 năm 4 tháng tù đối với Hương sau khi cô chấp nhận đề nghị giảm án xuống "cố ý gây thương tích cho người khác bằng vũ khí nguy hiểm". Tại tòa án, thông qua người phiên dịch, Đoàn Thị Hương đã cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Chính phủ và Tổng chưởng lý Malaysia cùng các luật sư biện hộ.

Trả lời phỏng vấn báo chí trước khi rời phiên tòa sáng nay 1/4, Hương cho biết, cô muốn theo đuổi sự nghiệp ca hát và đóng phim sau khi được thả tự do và trở về Việt Nam trong thời gian tới. "Tôi rất vui mừng. Tôi muốn tiếp tục được ca hát, đóng phim", Straits Times dẫn lời Đoàn Thị Hương.

Phản ứng về phán quyết mới của tòa án Malaysia, mẹ của Đoàn Thị Hương, bà Nguyễn Thị Vỳ cho biết với BBC rằng, gia đình bà vô cùng hạnh phúc. “Chúng tôi vô cùng biết ơn sự hỗ trợ của chính phủ, của các luật sư và cộng đồng”, bà nói.

"Chúng tôi muốn cháu được thả tự do ngay lập tức. Nhưng gia đình cũng rất vui khi cháu thoát án tử hình", bà Vỳ nói và động viên Hương tiếp tục cố gắng chờ đợi hơn 1 tháng nữa.

Có thể được trả tự do vào ngày 4/5

Đoàn Thị Hương muốn trở thành ca sĩ, diễn viên sau khi được phóng thích - 2
Đoàn Thị Hương và nhóm luật sư biện hộ của mình gồm ông Hisyam Teh Poh Teik, Naran Singh và Salim Bashir (từ phải sang). (Ảnh: Twitter)

Luật sư của Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik, cho biết mặc dù tòa án ra phán quyết 3 năm 4 tháng tù đối với Hương, song cô có thể được trả tự do vào đầu tháng 5 tới khi được xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

Ông Hisyam nói: "Theo quy định, tất cả các tù nhân đều có thể hưởng khoan hồng, được giảm 1/3 án tù. Do vậy, theo tính toán của chúng tôi, cô ấy sẽ được thả tự do vào ngày 4/5. Cô ấy sẽ được về nhà vào đầu tháng 5”.

Các tình tiết giảm nhẹ được cho là gồm Đoàn Thị Hương đồng ý với bản án mới ngay sau đề nghị của tòa án, ngoài ra đây là lần đầu tiên cô phạm tội. “Cô ấy không phải tội phạm và cũng không có xu hướng phạm tội. Nhưng cô ấy ngây thơ và cả tin”, ông Hisyam nói thêm khi trích dẫn tiểu sử gia đình của Hương. Luật sư này cho rằng kẻ xấu đã lợi dụng sự cả tin và ngây thơ của Đoàn Thị Hương để dụ dỗ cô tham gia vào một phi vụ giết người dưới vỏ bọc một chương trình truyền hình thực tế.

Đoàn Thị Hương “rất may mắn”

Chia sẻ với Dân trí sau phiên tòa sáng nay, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cho biết, ông rất vui khi Đoàn Thị Hương sắp được về đoàn tụ với gia đình, đặc biệt khi nhìn thấy bố của Hương - người cũng có mặt tại phiên tòa - và con gái tươi cười sau 2 năm sống trong lo âu, sầu muộn.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, khi công bố quyết định của Tổng chưởng lý về việc giảm án cho Đoàn Thị Hương, Thẩm phán Azmi Ariffin nói rằng, Hương là người “rất may mắn”.

“Trước tiên tôi phải nói rằng, hôm nay Đoàn Thị Hương là người rất may mắn. Tôi nói là may mắn bởi vì từ tội danh giết người và đối mặt với án tử hình theo điều khoản 302 (Bộ luật hình sự Malaysia), Hương đã được bên công tố đề nghị giảm xuống bản án theo điều khoản 324 với án tù tối đa chỉ 10 năm, hoặc chỉ bị đòn roi và nộp phạt hoặc một trong hai. Tuy nhiên, Bộ luật hình sự của Malaysia cũng quy định rõ rằng không trừng phạt đòn roi với phụ nữ, vì vậy bản án này không được đưa ra”.

Đoàn Thị Hương là bị cáo còn lại duy nhất phải hầu tòa trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol, người được cho là ông Kim Jong-nam, hồi tháng 2/2017. Trong phiên tòa hôm 11/3, bị cáo người Indonesia Siti Aisyah bất ngờ được hủy truy tố và trả tự do.

Sau hai lần đề nghị từ Chính phủ Việt Nam và các luật sư biện hộ, Tổng chưởng lý Malaysia sau đó đã xem xét lại và quyết định giảm án cho Đoàn Thị Hương.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã gửi lời cảm ơn tới Chính phủ và Tổng chưởng lý Malaysia cũng như các luật sư biện hộ, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục đề nghị để Malaysia sớm trả tự do cho Đoàn Thị Hương.

Minh Phương
Theo BBC, Straits Times

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/doan-thi-huong-muon-tro-thanh-ca-si-dien-vien-sau-khi-duoc-phong-thich-20190401141243098.htm