Thầy giáo sát hại đồng nghiệp thoát án tử hình

(Dân trí) - Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thắng mức án tử hình về tội giết người. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đã tuyên phạt bị cáo mức án tù chung thân.

Ngày 29/3, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Võ Minh Thắng (sinh năm 1991, ngụ quận 11, TPHCM) tù chung thân về tội giết người. Nạn nhân bị Thắng sát hại là người yêu cũng là đồng nghiệp của bị cáo.

DSC_5121.JPG

Bị cáo Thắng lãnh án tù chung Thân.

Theo cáo trạng, Võ Minh Thắng và chị Nguyễn T.T. (sinh năm 1992, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) đều là giáo viên Trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh) và có quan hệ tình cảm với nhau, gia đình hai bên dự tính tổ chức đám cưới. Tuy nhiên khoảng cuối tháng 3/2018 thì chị T. chủ động hủy hôn. Thắng nhiều lần liên lạc với chị T. để hàn gắn tình cảm nhưng chị T. không đồng ý.

Khoảng 10h45 ngày 23/4/2018, sau khi gác thi, Thắng gặp chị T. tại trường để nói chuyện nhằm hàn gắn tình cảm nhưng nữ giáo viên này vẫn không đồng ý và cả hai có cự cãi nhau.

Sau đó chị T. lấy xe máy đi về nhà, còn Thắng điều khiển xe máy bám theo sau. Khi đến công viên bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trên đường Trường Sa (đoạn qua Q.Bình Thạnh), Thắng ép xe chị T. vào lề đường để tiếp tục nói chuyện và hai người tiếp tục cãi nhau.

Trong lúc tức giận, Thắng rút dao trong cốp xe máy đâm nhiều nhát vào người khiến chị T. tử vong. Sau khi sát hại chị T., Thắng lên xe máy định ra cầu Bình Lợi tự tử nhưng đã suy nghĩ lại và quay xe về Công an quận Bình Thạnh đầu thú.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Thắng khai báo toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Thầy giáo sát hại đồng nghiệp vì tình khai gì tại tòa?

Bị cáo Thắng cho rằng, mình đã phải chịu đựng những đau đớn uất ức khi bị người yêu hủy hôn trước thời điểm đám cưới chỉ có vài ngày. Ngoài sự tác động từ phía bị hại thì Thắng còn bị tác động từ gia đình bị hại khi ngăn cản không cho chị T. đám cưới với Thắng. Bên cạnh đó, Thắng cũng lý giải mình không “bắt cá 2 tay” khi đến với chị T. thì đã chấm dứt quan hệ tình cảm với chị L. Sự đau khổ uất ức từ nhiều phía trong một thời gian nên bị cáo mới ra tay sát hại chị T. và đi tự sát.

“Sau khi gây án bị cáo đi ra cầu Bình Lợi để tự sát nhưng khi nhìn thấy cầu vồng đỏ trên cầu thì bị cáo đã suy nghĩ lại, nghĩ về tình cảm của mình và T. nghĩ về tội lỗi mình đã gây ra nên quyết định quay lại Công an quận Bình Thạnh đầu thú”, Thắng khai tại tòa.

Ngay lập tức đại diện gia đình bị hại cho rằng, lời khai của bị cáo là không đúng.  Gia đình bị hại không có tác động gì tới hôn nhân của Thắng và chị T., khi phát hiện Thắng có người khác thì gia đình bị hại vẫn tôn trọng quyết định của chị T. mà không ngăn cản.

Đại diện Viện kiểm sát TPHCM cho rằng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo phạm tội  với động cơ đê hèn, thể hiện tính chất côn đồ, thực hiện hành vi đến cùng. Nhận thấy bị cáo không còn khả năng cải tạo, từ đó, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thắng mức án tử hình về tội giết người.

Luật sư Nguyễn Thành Công (bào chữa cho bị cáo Thắng) cho rằng, nguyên nhân dẫn đến bị cáo Thắng thực hiện hành vi phạm tội là do bị hại và gia đình bị hại có những lời lẽ xúc phạm bị cáo khiến bị cáo bị kích động mạnh về tâm lý. Trong hồ sơ vụ án thể hiện con dao bị cáo để trong xe là được bị cáo mua trước đó để sử dụng trong gia đình. Việc bị cáo đâm bị hại là bộc phát do tức giận nhất thời. Ngoài ra, luật sư Công cho rằng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như sau khi phạm tội bị cáo đã ra đầu thú, bị cáo có nhân thân tốt, gia đình bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả vụ án.

Sát hại đồng nghiệp thầy giáo thoát án tử hình.

Khi được nói lời nói sau cùng bị cáo Thắng xin lỗi gia đình bị hại vì giây phút nóng nổi đã tước đi mạng sống người mình yêu thương. Cuối cùng bị cáo xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống bị cáo đã dùng dao đâm nhiều nhát khiến bị hại chết tại chỗ. Tuy nhiên bị cáo có nhân thân tốt chưa có tiền án tiền sự, gia đình bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả, nên không nhất thiết phải loại bỏ bị cáo ra khỏi xã hội. Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thắng mức án tù chung thân về tội giết người.

Khi HĐXX vừa tuyên án thì gia đình bị hại đã gào thét, khóc, la lớn cho rằng mức án quá nhẹ không tương xứng với hành vi bị cáo đã gây ra.

Xuân Duy 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/thay-giao-sat-hai-dong-nghiep-thoat-an-tu-hinh-20190329140513030.htm