Quảng Trị xác nhận có dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Bệnh dịch tả lợn châu Phi vừa được phát hiện tại đàn lợn của một hộ gia đình ở xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Trong khi đó ở Nghệ An xuất hiện thêm ổ dịch mới.

Tối 28/3, UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận, trên địa bàn đã xuất hiện dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Theo đó, bệnh dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại đàn lợn của một hộ gia đình ở thôn Mỹ Chánh (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị).

Địa điểm phát hiện dịch bệnh nói trên nằm giáp ranh với tỉnh Thừa Thiên Huế - nơi có ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi được phát hiện vào giữa tháng 3/2019.

Quảng Trị xác nhận có dịch tả lợn châu Phi - 1

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát ở khu vực giáp ranh giữa tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Ảnh: BGT

UBND huyện Hải Lăng đã yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp khống chế, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây ra diện rộng. Kiểm soát chặt, không để lợn và sản phẩm lợn vận chuyển ra, vào vùng dịch.

Các địa phương chưa có dịch phải chủ động và tăng cường công tác phòng chống dịch, giám sát dịch bệnh để hạn chế nguồn bệnh vào địa bàn.

Hiện, các con đường dẫn vào nơi phát hiện dịch bệnh được rải vôi, những hộ gia đình chăn nuôi ở cạnh đó được tiêu độc khử trùng.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Trị đã thành lập 7 chốt kiểm dịch động vật tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Nghệ An: Phát hiện thêm ổ dịch lợn tả Châu Phi tại huyện miền núi 

Trong khi đó, thông tin từ phòng Nông nghiệp huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện một ổ dịch tả lợn châu Phi.

Quảng Trị xác nhận có dịch tả lợn châu Phi - 2

Công tác lập chốt, phun thuốc khử trùng trên địa bàn được tiến hành khẩn trương.

Cụ thể, ngày 26/3, đàn lợn 8 con của gia đình ông Nguyễn Văn Dũng (xóm 1, xã Nghĩa Đồng, Tân Kỳ) bất ngờ bị chết. Nhận được thông tin, cơ quan thú y đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và thiêu hủy số lợn trên. Kết quả cho thấy mẫu xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Hiện, Chi cục Thú y Nghệ An, UBND huyện Tân Kỳ đã lập chốt kiểm dịch trên địa bàn xã Nghĩa Đồng. Đồng thời, huyện Tân Kỳ đã cấp thuốc, hóa chất khử trùng cho xã Nghĩa Đồng tiến hành phun tại các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn; các hộ chăn nuôi lợn chủ động mua vôi bột rắc trong khu vực chuồng trại.

Hiện trên địa bàn Nghệ An đã xuất hiện  4 ổ dịch, công tác khống chế các ổ dịch đang diễn ra khẩn trương và chú trọng.

Nguyễn Tú - Đ.Đức

 

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/quang-tri-xac-nhan-co-dich-ta-lon-chau-phi-20190328191547693.htm