Yêu cầu làm rõ thông tin truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng

(Dân trí) - Liên quan đến việc dư luận xôn xao có hoạt động truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng, hôm nay (20/3), UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu UBND TP.Uông Bí chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra vụ việc...

Yêu cầu làm rõ thông tin truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng - 1

Hình ảnh được cho là hoạt động gọi vong được báo chí ghi được tại chùa Ba Vàng (ảnh báo LĐ)

 

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu TP. Uông Bí chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hoá – Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung thông tin báo chí phản ánh; có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có); thông tin cho các cơ quan báo chí biết kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3.

Trước đó theo thông tin phản ánh trên báo chí, tại chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí) có hoạt động gọi vong.Theo đó, ai muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Yêu cầu làm rõ thông tin truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng - 2

Công văn chỉ đạo vụ việc của UBND tỉnh

Cụ thể, mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, tại chùa Ba Vàng sẽ diễn lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự/đợt. Còn vào ngày mồng 8 (âm lịch) hàng tháng, không chỉ diễn ra khóa tu “Bát quan trai giới” mà còn là ngày nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu. Hoạt động này cũng đã đem lại hàng trăm tỉ đồng mỗi năm.

Yêu cầu làm rõ thông tin truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng - 3

Chùa Ba Vàng là ngôi chùa nổi tiếng tại Quảng Ninh (ảnh Internet)

Trước thông tin trên, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết, thành phố sẽ thành lập đoàn kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung báo chí đã nêu.

An Nhiên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/yeu-cau-lam-ro-thong-tin-truyen-ba-chuyen-vong-bao-oan-tai-chua-ba-vang-20190320201153515.htm