Phó Bí Thư đoàn khởi nghiệp từ nghề nuôi dúi, thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình nuôi dúi, nhưng anh Lê Đức Lâm (25 tuổi, xã Ia Le, huyện Chư Pưh) vẫn không từ bỏ đam mê của mình. Nhờ sự cố gắng, kiên trì học hỏi anh Lâm đã thành công trong việc nuôi dúi và mang về cho gia đình thu nhập từ 10-12 triệu một tháng.

Nói về cơ duyên khi đến với nghề nuôi dúi, anh Lâm cho biết, niềm đam mê ấy xuất phát từ niềm đam mê với các loài động vật. Qua tìm hiểu, anh biết đến dúi và quyết định mua giống này về nuôi thử nghiệm.

Thanh niên khởi nghiệp từ nghề nuôi dúi

“Thật ra, đây là nghề tay trái của mình thôi còn mình đang làm Phó Bí Thư đoàn xã Ia Le (Chư Pưh, Gia Lai). Về ý tưởng nuôi dúi xuất phát từ niềm yêu thích các loại động vật. Qua tìm hiểu, mình đã quyết định mua mấy cặp giống dúi về nuôi thử.

Trước đây, mình chỉ nuôi cho vui chứ không có ý định kinh doanh. Nhưng sau này, nhiều người hỏi mua và nhận thấy giá trị kinh tế cao của dúi mang lại nên mình quyết định mở trại buôn bán cặp giống và cung cấp thịt dúi cho những người có nhu cầu tại nhà,…”, anh Lâm chia sẻ.

Phó Bí Thư đoàn khởi nghiệp từ nghề nuôi dúi, thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng - 1

Sau nhiều lần thất bại, anh Lâm đã có trong tay hàng trăm con dúi

Để đến với thành công như hiện tại, bước đầu nuôi Dúi của anh Lâm cũng gặp nhiều khó khăn vì chưa có kinh nghiệm. Lỗ mấy chục triệu đồng trong quá trình thử nghiệm nuôi Dúi. Nhưng không từ bỏ đam mê, anh Lâm quyết định “ôm nợ” tiếp tục khởi nghiệp.

Chia sẻ về những khó khăn, những thất bại của những lần đầu rót vốn thử nghiệm một loài động vật mà mình chưa hề có kinh nghiệm chăn nuôi, anh Lâm bộc bạch: “Năm 2015, tôi bỏ gần 20 triệu để mua 11 con giống về nuôi thử nghiệm. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm trong khâu chọn giống nên tôi mua phải loại dúi rừng nên dúi chết gần 80%, chỉ còn lại vài con.

Sau đó, tôi đã bỏ thời gian tìm hiểu kĩ hơn về các loại dúi, rồi liên hệ nhờ những người có kinh nghiệm chỉ chỗ bán đúng giống để tránh trường hợp như lần nuôi trước…”.

Sau khi nuôi thử nghiệm, anh Lâm bắt đầu nhập thêm nhiều cặp giống mới để thử nghiệm với quy mô lớn hơn. Bắt đầu từ đây đã có nhiều khách hàng tìm đến để hỏi mua con giống và thịt.

Từ 10 con giống ban đầu, anh Lâm đã nhân rộng giống lên tới 200-300 con. Từ đây, anh Lâm quyết định xây dựng chuồng trại quy mô hơn và quảng bá trên mạng xã hội Facebook.

Phó Bí Thư đoàn khởi nghiệp từ nghề nuôi dúi, thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng - 3
Hiện tại chuồng của anh Lâm duy trì được 100 mẹ sinh sản, từ 1,8kg- 2kg

Để có kinh nghiệp, anh Lâm đã tham gia giao lưu với những người có kinh nghiệm nuôi dúi để chia sẻ với nhau. Đồng thời, chàng trai này cũng học hỏi thêm trên mạng Internet và áp dụng vào thực tế rồi đúc kết thêm kinh nghiệm cho chính mình.

Hiện tại chuồng của anh Lâm duy trì được 100 mẹ sinh sản, từ 1,8kg- 2kg. Khi dúi được hơn 1 kg anh Lâm sẽ cho xuất thịt hoặc cho phối giống. Tại chuồng anh Lâm hiện có 200- 300 con dúi, bao gồm cả dúi giống, dúi thịt và dúi con.

Với số lượng này, anh cung cấp cho rất nhiều tỉnh thành trên cả nước. Cứ một cặp giống anh Lâm bán với giá 1.000.000-1.200.000 triệu/cặp, còn Dúi thịt gần 500.000 ngàn/kg. Nhờ đó một tháng anh Lâm thu về được 10-12 triệu/tháng.

Chia sẻ về định hướng trong tương lai, anh Lâm cho biết: “Trong tương lai tôi dự định phát triển mô hình chuồng trại với quy mô lớn hơn và mở thêm 1 chuồng trại tại TP.Pleiku.

Theo tôi nhận thấy, do nhu cầu mua về nuôi và dùng thịt của người dân đối với loại Dúi này rất cao. Đặc biệt, trong thời kì các loại cây công nghiệp đều đang rớt giá thê thảm, không đủ trang trải cho cuộc sống thì tôi thấy hướng đi này rất tốt, có thể phát triển lâu dài…”.

Thùy Dung

Link nội dung: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/pho-bi-thu-doan-khoi-nghiep-tu-nghe-nuoi-dui-thu-nhap-hon-10-trieu-dongthang-20190320095234389.htm