700 du học sinh "mất tích" ở Nhật: Vụ việc không phải lần đầu, gồm cả người Việt

(Dân trí) - Chính quyền Nhật Bản đang điều tra mở rộng vụ 700 du học sinh trường Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo "mất tích" kể từ tháng 4/2018, bao gồm cả sinh viên Việt. Sự việc không phải xảy ra lần đầu, trong những năm 2016 và 2017 trường này cũng ghi nhận hàng trăm sinh viên biến mất bí ẩn.

Theo Kyodo News đưa tin, ngày 16/3 vừa qua, Đại học Phúc lợi xã hội Tokyo (Nhật Bản) không nắm được nơi ở và tung tích của khoảng 700 du học sinh trong vòng 1 năm qua.

Theo nhà trường, họ không biết nơi ở của khoảng 700 trong số 2.600 sinh viên tốt nghiệp khoá dự bị đại học vào tháng 4 /2018. Các sinh viên này được cho là tới từ Việt Nam, Nepal, Trung Quốc và một số quốc gia khác theo học tại Học viện Princes (cơ sở nằm ở khu vực phía bắc Tokyo).

Đại diện nhà trường cho biết, thị thực của một số trong 700 sinh viên này đã hết hạn và hiện đang trong tình trạng cư trú bất hợp pháp. Các đối tượng này đã bị xóa khỏi sổ đăng ký chương trình đại học của trường.

Tuy nhiên, tình trạng sinh viên “mất tích” như vậy tại trường này vốn không phải chuyện hiếm. Năm 2017, Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo cũng ghi nhận 264 vụ mất tích như vậy trong năm 2016 và 493. Nhiều trường hợp, viên không liên lạc sau khi nghỉ học nhiều lần và ngừng đóng học phí.

700 du học sinh mất tích ở Nhật: Vụ việc không phải lần đầu, gồm cả người Việt - 1

Trường đại học Phúc lợi xã hội Tokyo – nơi 700 du học sinh “mất tích” trong năm qua - Ảnh: NHK

Tờ Tân Hoa Xã tại Nhật Bản đã phỏng vấn một sinh viên Mông Cổ vừa bị đuổi học vì thành tích kém.

Sinh viên này cho biết: “Có một khoảng cách quá xa giữa nội dung học trên lớp và những gì tôi mong đợi. Lúc mới vào trường tôi rất muốn chăm chỉ, nhưng tôi không học được gì trong những giờ lên lớp. Chương trình học thực sự quá sức với tôi”.

Đài NHK đưa tin, Trường đại học phúc lợi xã hội Tokyo cho biết, nhà trường rất lấy làm tiếc về việc các sinh viên nghỉ học rồi mất tung tích sau. Hiện tại, trường đang phối hợp với Bộ Tư pháp Nhật Bản và Bộ Văn hoá để điều tra tình hình thực tế và có giải pháp với “vấn nạn” này.

"Lãnh đạo nhà trường và Bộ Tư pháp Nhật đang tiến hành mở một cuộc điều tra mở rộng để tìm hiểu vấn đề. Trong thời gian tới, trường sẽ tăng cường các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng này", đại diện trường cho biết.

Đại học Phúc lợi xã hội Tokyo được thành lập năm 2.000 và có 4 cơ sở. Tính đến tháng 5/2018, trường này có khoảng 8.000 sinh viên theo học, trong đó có 5.000 sinh viên nước ngoài. Các sinh viên này tới Nhật Bản học tập và được cấp thị thực sinh viên.

Năm 2017, Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết hàng chục sinh viên nước ngoài từng đăng ký vào trường đại học ở nước này bị phát hiện cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản trong khi thị thực sinh viên của họ đã hết hạn.

Lệ Thu

(Theo NHK, Kyodo)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-hoc/700-du-hoc-sinh-mat-tich-o-nhat-vu-viec-khong-phai-lan-dau-gom-ca-nguoi-viet-20190319233323564.htm