Bộ GD-ĐT sẽ thẩm định một số dự án đạt giải Khoa học kỹ thuật phía Bắc

(Dân trí) - Trước thông tin phụ huynh phản ánh chất lượng một số đề tài đoạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh khu vực phía Bắc "có vấn đề", Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thẩm định lại một số dự án.

Trưa nay 19/3, ngay sau cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia khu vực phía Nam, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có những trao đổi với báo chí trước thông tin một số phụ huynh ở Hải Phòng phản ánh một số đề tài đoạt giải Nhất tại cuộc thi khu vực phía Bắc "có vấn đề".

Bộ GD-ĐT sẽ thẩm định một số dự án đạt giải Khoa học kỹ thuật phía Bắc - 1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ trả lời báo chí quanh thông tin phụ huynh "tố" một số đề tài đoạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia có vấn đề

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay cuộc thi năm nay có sự thay đổi nhằm đảm bảo sự khách quan trong việc chấm thi. Ban tổ chức sắp xếp chấm chéo, nhà khoa học và giảng viên khu vực phía Nam chấm thi khu vực phía Bắc và ngược lại. Ông Độ tin tưởng các nhà khoa học làm việc khách quan, công tâm và cho điểm rất thận trọng, nghiêm túc.

Tuy nhiên, từ phản ánh này của phụ huynh, ông Độ khẳng định, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức hội đồng khoa học thẩm định lại những những dự án đạt giải Nhất và sau đó sẽ thông tin chính thức với phụ huynh, dư luận. 

Ngày 12/3 vừa qua, tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia ở khu vực phía Bắc, Bộ GD-ĐT đã quyết định trao 15 giải Nhất, 27 giải Nhì, 43 giải Ba, 54 giải Tư dành cho học sinh trung học tham dự cuộc thi này. Cuộc thi tại khu vực phía Nam vừa kết thúc sáng nay. 

Từ cuộc thi này, nhiều năm qua, Việt Nam đã tham dự Hội thi Khoa học và kĩ thuật quốc tế (Intel ISEF) và khẳng định khả năng nghiên cứu khoa học, kĩ thuật ở tầm quốc tế; Việt Nam là một trong số dưới 50% các nước có giải hàng năm. Bên cạnh đó, học sinh của chúng ta cũng đạt nhiều giải, nhiều huy chương khi tham dự các cuộc thi, triển lãm sáng tạo khoa học của khu vực và quốc tế.

Bộ GD-ĐT sẽ thẩm định một số dự án đạt giải Khoa học kỹ thuật phía Bắc - 2

Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia ở khu vực phía Nam vừa kết thúc sáng nay 

Sau khi cuộc thi kết thúc ở khu cực phía Bắc, một số phụ huynh ở Hải Phòng có con tham dự cuộc thi đã “tố” một số đề tài không sáng tạo, trùng lặp; một số học sinh không thể hiện được bản lĩnh, khả năng thuyết trình nhưng vẫn được giải cao. Họ cũng chỉ ra tên một số đề tài cụ thể. Phụ huynh đề nghị Bộ GD-ĐT vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Hoài Nam

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/bo-gddt-se-tham-dinh-mot-so-du-an-dat-giai-khoa-hoc-ky-thuat-phia-bac-20190319111227813.htm