Phục hồi điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng

Một đối tượng bị tuyên mức án tù trên 10 năm, song vụ án lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn chưa dừng lại.

CQĐT CATP Hà Nội ngày 18-3 cho biết, đơn vị đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để điều tra hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động đối với Hoàng Văn Đức (SN 1979, trú ở thôn 8, xã An Phú, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Phục hồi điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng - 1

Vũ Thị Thu Hương tại một phiên tòa xét xử; và Hoàng Văn Đức

Theo tài liệu của CQĐT, năm 2006, Vũ Thị Thu Hương (SN 1971, trú ở phường Quang Trung, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đứng ra thành lập công ty TNHH một thành viên dịch vụ thương mại và xuất khẩu lao động Trường Sơn (Công ty Trường Sơn - có chi nhánh tại khu đô thị Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Công ty Trường Sơn chỉ có chức năng quản lý, đào tạo, giáo dục định hướng cho những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, không được phép giao dịch, tuyển dụng lao động và không được thu bất cứ khoản tiền nào của người lao động.

Nhưng  Hoàng Văn Đức vẫn thông tin với Vũ Thị Thu Hương về việc có chỉ tiêu đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Singapore.

Từ đó, Đức thỏa thuận để Hương đứng ra quảng cáo là Công ty Trường Sơn có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, thu tiền và hồ sơ của người lao động để chuyển cho Đức.

Tính đến tháng 4-2007, Vũ Thị Thu Hương đã thu của nhiều người với tổng số tiền trên 3,6 tỷ đồng để chuyển cho Đức. Sau đó, các đối tượng bỏ trốn. Tháng 9-2015, Vũ Thị Thu Hương bị bắt và bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị tuyên mức án 14 năm tù giam.

Đến tháng 1-2019, Hoàng Văn Đức đã đến cơ quan Công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Để phục vụ yêu cầu điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đề nghị các cá nhân đã giao nộp tiền cho Vũ Thị Thu Hương và Hoàng Văn Đức, đến trình báo, cung cấp thông tin. Liên hệ đ/c Nguyễn Chu Chiến (Đội 10, Phòng CSKT); địa chỉ 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, điện thoại: 090462.9491.

Theo MH/An ninh Thủ đô

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/phuc-hoi-dieu-tra-vu-an-lua-dao-chiem-doat-tren-3-ty-dong-20190319081501211.htm