Những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của giải thưởng nhiếp ảnh thế giới 2019

(Dân trí) - Cuộc thi nhiếp ảnh hàng đầu thế giới đã diễn ra được 12 năm, chia thành 4 phần: Chuyên nghiệp, Mở rộng, Tuổi trẻ, và Sinh viên. Tổ chức Ảnh thế giới đã công bố những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của hạng mục Mở rộng của giải năm nay.

Các thí sinh tham dự có thể gửi tác phẩm của mình đến 10 hạng mục khác nhau. Từ những bức ảnh du lịch độc đáo đến những bức ảnh chân dung đầy cảm xúc. Người thắng giải chung cuộc sẽ nhận được 5.000 đô la tiền thưởng, các thiết bị ảnh số của Sony cũng như vé máy bay và nơi ở tại London để dự lễ trao giải. Người chiến thắng các hạng mục đơn khác cũng sẽ nhận được các thiết bị ảnh của Sony. Các tác phẩm của họ sẽ được trưng bày tại Somerset House ở London.

Nhiếp ảnh gia, đồng thời là chủ tịch Ban giám khảo, ông Mike Trow, cho biết “Tôi khuyên các thí sinh nên chọn lựa hạng mục tham gia một cách cẩn thận và tin vào câu chuyện truyền tải của mình. Bằng lời nói, hãy cho mọi người thấy cách bạn nhìn thế giới. Chỉnh sửa tác phẩm sao cho mạch lạc, năng động và đẹp mắt để có ấn tượng tốt với ban giám khảo hàng đầu thế giới”.

Những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của giải thưởng nhiếp ảnh thế giới 2019 - 1

“Văn hóa”, của Hasan Torabi, Iran. “Mục đích của bức ảnh này để nói về văn hóa, truyền thống, và những người phụ nữ Iran”

Những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của giải thưởng nhiếp ảnh thế giới 2019 - 2

“Vườn Brookgreen” của Tonino Vicari, Mỹ. “Một bức tranh về khu vườn Brookgreen. Đó là một ví dụ hoàn hảo khi con người và thiên nhiên chung sống hòa bình”

Những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của giải thưởng nhiếp ảnh thế giới 2019 - 3

“Bể bơi” của Patrik Szeleczkei, Hungary. “Bức ảnh chụp từ trên cao một hồ bơi ở Budapest, Hungary”.

Những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của giải thưởng nhiếp ảnh thế giới 2019 - 4

“Vua của lâu đài băng” của Sylvia Michel, Thụy Sỹ. “Tôi thích trải nghiệm các cuộc phiêu lưu mới với chú chó của mình. Ngủ trong lều tuyết là một trong những điều tôi muốn thực hiện. Khi bước vào lều, Rasta nhảy lên và tạo dáng như thể nó đã sống ở đây từ lâu lắm rồi. Du lịch với người bạn thân này thật tuyệt vời.”

Những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của giải thưởng nhiếp ảnh thế giới 2019 - 5

“Ánh sáng ban mai” của Aleksandr Reshnia, Liên bang Nga. “Ánh sáng ban mai chiếu xuyên qua các cổng vòm của nhà thờ hồi giáo Taj Mahal. Hầu như ai cũng nghe đến cái tên Taj Mahal, điểm thăm quan nổi tiếng nhất đất nước Ấn Độ. Ngay cả khi bạn đến trước bình minh, bạn cũng sẽ thấy rất nhiều người đã tập trung tại đây để chụp ảnh. Thế nhưng, vẫn có những khu vực yên tĩnh và bình lặng. Bức ảnh này chụp ở phía tây nhà thờ. Tôi thích sự đối lập giữa vẻ hoành tráng của kiến trúc với khoảnh khắc đời thường hàng ngày. Ánh sáng ban mai mang đến tâm hồn cho bức ảnh”

Những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của giải thưởng nhiếp ảnh thế giới 2019 - 6

“Hòa hợp” của Christy Lee Roger, Mỹ. “Đây là bức ảnh chụp dưới nước ở Hawaii. Đầu tiên, tôi tìm một góc nhìn từ bên ngoài mặt nước, nhìn xuống và sử dụng bề mặt như một bức tranh, sử dụng các hiệu ứng của thiên nhiên như sự khúc xạ ánh sáng cùng với sự chuyển động thực tế và chụp vào đêm để có thể kiểm soát được ánh sáng của mình. Bức ảnh giống như một nơi bình yên mà tôi vẫn tưởng tượng đến, nơi bạn không chú ý gì đến xung quanh để hoàn toàn đắm chìm trong vẻ đẹp xung quanh”

Những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của giải thưởng nhiếp ảnh thế giới 2019 - 7

“Chơi băng” của Marco Marcone, Ý. “Ảnh chụp vào tháng 4 năm 2018. Người Nenets đã phải đối mặt với mối đe dọa tuyệt chủng, phải chịu đựng những thách thức của sự xâm nhập của thực dân, nội chiến, cách mạng và tập thể hóa bắt buộc. Ngày nay, lối sống chăn gia súc của họ lại bị đe dọa nghiêm trọng. Dưới thời Liên xô cũ, các cộng đồng người Nenets được chia thành các nhóm, sống trong trang trại và làng mạc tập thể. Trẻ em bị tách khỏi gia đình và được gửi đến các trường nội trú do chính phủ điều hành, nơi chúng học nói ngôn ngữ khác. Với sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản, những người trẻ tuổi bắt đầu rời khỏi làng để đến các thành phố để sinh sống. Nhưng trong môi trường đô thị, họ gần như không thể thích nghi với cuộc sống hiện đại. Họ rơi vào tình trạng nghiện rượu, thất nghiệp và các vấn đề về sức khỏe tâm thần.”

Những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của giải thưởng nhiếp ảnh thế giới 2019 - 8

“Mắc kẹt trong băng” của Marco Gaiotti, Ý. “Các tảng băng đông lại thành một biển băng ở Svalbard”

Những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của giải thưởng nhiếp ảnh thế giới 2019 - 9

“Ngáp ngủ” của Sohail Inzaman, Ấn Độ. “Đó là một ngày mùa hè, nhiệt độ khoảng 40 độ C. Chúng tôi đi về khu vực thứ 2 của Công viên quốc gia Jhalana, tìm Hyenas, và rồi nhìn thấy nó đứng ở hang. Chúng tôi yên lặng ngắm nó. Chúng thường tụ tập vào ban đêm, còn ban ngày chúng ẩn náu trong hang. Nhưng may mắn thay, lần này chúng tôi bắt gặp một con Hyena đực gần xe của mình. Tôi đã chụp được bức ảnh con vật ngáp ngủ. Cảm giác thật tuyệt vời khi được gần với các loài động vật hoang dã trong môi trường tự nhiên của chúng.”

Những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của giải thưởng nhiếp ảnh thế giới 2019 - 10

“Đoàn tàu lạc đà” của Pang Xiao Zhong, Trung Quốc. “Những con lạc đà sa mạc, dưới ánh hoàng hôn ở Tân Cương”

Những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của giải thưởng nhiếp ảnh thế giới 2019 - 11

“Michal Navrátil ở Bilbao,” của Pedro Luis Ajuriaguerra Saiz, Tây Ban Nha. “Michal Navrátil, vận động viên người Cộng hòa Séc đang thực hiện cú nhảy trong cuộc thi lặn nhảy vực RedBull năm 2018. Hình ảnh là một chuỗi nhảy liên hoàn của anh. Tôi đã có ý tưởng chụp bức ảnh này từ lâu, và khi cuộc thi bắt đầu, sau vài lần chụp thử, đặt tốc độ máy và camera, khoảnh khắc kì diệu đã đến. Cú nhảy hoàn hảo của Navratil hoàn thiện nốt phần còn lại.”

Những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của giải thưởng nhiếp ảnh thế giới 2019 - 12

“Các nữ tu đi du lịch” của Polly Rusyn, Vương quốc Anh. “Tôi chụp bức ảnh của hai nữ tu ở Rome. Trông họ thật “ngầu” trong cặp kính râm và vui vẻ chụp ảnh tự sướng. Tôi đứng phía trước họ, chụp vài bức ảnh định vị trước để đảm bảo điện thoại được tách khỏi tòa nhà phía đằng sau. Họ dường như không để ý đến việc tôi đang làm, chúng tôi cười và vẫy chào nhau. Tôi thích bức ảnh này vì nó cho thấy các nữ tu cũng giống như những người bình thường khác trong một kỳ nghỉ”

Những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của giải thưởng nhiếp ảnh thế giới 2019 - 13

“Vũ điệu dưới chân núi Yulong” của Xin Cheng, Trung Quốc. “Tôi đã chờ 4 ngày để có một ngày nắng đẹp dưới chân núi Yulong. Người dân nhảy múa trên một sân khấu màu đỏ bên cạnh ngọn núi phủ tuyết trắng.”

Những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của giải thưởng nhiếp ảnh thế giới 2019 - 14

“Ngay trên đó” của Christopher Comeso, Philippine. “Tôi chụp bức ảnh này trong chuyến đi đến Ấn Độ vào ngày lễ Holi. Tôi nhìn thấy một cậu bé người Ấn Độ đang nấp trong miếng vải và quyết định chụp ngay bức ảnh đen trắng.”

H. Nguyên

Theo Mymodernmet

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-lich/nhung-buc-anh-an-tuong-dau-tien-cua-giai-thuong-nhiep-anh-the-gioi-2019-20190316082016161.htm