Thực hư trò kiểm tra độ an toàn, đang lan truyền trên Facebook

(Dân trí) - Nhân cơ hội Facebook gặp sự cố gây gián đoạn, nhiều người dùng và các hội/nhóm bắt đầu rộ lên trào lưu “kiểm tra xem Facebook có an toàn không, kiểm tra xem tài khoản có bị khoá không,...” bằng cách nhập vào một cụm từ nhất định.

Rạng sáng hôm qua (14/3) theo giờ Việt Nam, nhiều người trên toàn cầu phản ánh liên tục về tình trạng không thể truy cập và sử dụng Facebook. 

Nhiều người cũng cho biết không thể gửi ảnh trong Facebook Messenger cho bạn bè, cũng như ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh, bán hàng online trên nền tảng.

Nhân cơ hội này, nhiều người dùng và các hội/nhóm Facebook bắt đầu rộ lên trào lưu “kiểm tra xem Facebook có an toàn không, kiểm tra xem tài khoản có bị khoá không,...” bằng cách nhập vào một cụm từ nhất định.

Thực hư trò kiểm tra độ an toàn, đang lan truyền trên Facebook - 1
Thực hư trò kiểm tra độ an toàn, đang lan truyền trên Facebook - 2
Thực hư trò kiểm tra độ an toàn, đang lan truyền trên Facebook - 3

 

“Facebook đang quét và khoá rất nhiều tài khoản nên giảm tương tác đáng kể. Comment BISOU hiện màu đỏ là Facebook đang an toàn nhé mọi người”. Thông điệp này cũng như các dòng trạng thái tương tự đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Facebook trong ngày hôm qua, không chỉ bởi các tài khoản cá nhân, mà thậm chí các fanpage, hội nhóm doanh nghiệp lớn cũng “mạnh tay” chia sẻ.

Một số người làm theo hướng dẫn và không thấy dòng chữ chuyển sang màu đỏ, thậm chí lo sợ rằng tài khoản của họ có thể gặp vấn đề, hoặc bị khoá.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của Dân trí, đây chỉ là một “trò bịp”, được lan truyền giống như những trào lưu từng rộ lên trước đây như việc kêu gọi bình luận “BFF”, “xoxo” hay “Gratula”,... Mục đích của hành động này là nhằm tăng lượt tương tác bài viết và lượt chia sẻ, do một số người dùng nghĩ ra.

Thực chất, “bisou” trong tiếng Pháp có nghĩa là “hôn”. Đây chỉ là một trong những từ khóa tạo hiệu ứng đặc biệt khi bình luận, tăng thêm trải nghiệm cho người dùng. Các từ “xoxo”, “BFF” (Best Friend Forever), “Best Wishes” (Lời chúc tốt đẹp),... cũng lần lượt mang đến hiệu ứng khác nhau khi được nhắc đến trong bình luận. Đây là một tính năng được Facebook bổ sung từ năm 2017.

Về sự cố gián đoạn, chính Facebook đã xác nhận đây là sự cố máy chủ diễn ra trên quy mô toàn cầu và họ đang tìm cách khắc phục, tuyệt đối không phải một cuộc tấn công mạng.

Nguyễn Nguyễn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/thuc-hu-tro-kiem-tra-do-an-toan-dang-lan-truyen-tren-facebook-20190315070153200.htm