Sóc Trăng: Cô giáo bị “tố” xuyên đêm băng đồng đến nhà đánh chị chồng

(Dân trí) - Một nữ giáo viên ở thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) bị “tố” giữa đêm cùng em ruột đến nhà chị chồng của cô giáo này để gây sự. Vụ việc sau đó có đơn yêu cầu xử lý hành vi của cô giáo nhưng không được cơ quan chức năng địa phương giải quyết thỏa đáng khiến người dân bức xúc khiếu nại.

Theo trình bày của bà Nguyễn Kim Chúc (SN 1978, ngụ ấp Long Thạnh, xã Tân Long, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng): Vào hơn 21h ngày 2/9/2018, bà Nguyễn Thị Hồng Tươi (SN 1982, giáo viên trường Tiểu học Mỹ Quới 2, xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm) đã cùng một người em trai tên Thắng vượt quãng đường hơn 8km đến nhà bà Chúc để “nói chuyện”.

Lúc này, bà Chúc đang ngủ thì nghe tiếng kêu cửa, biết người quen nên bà Chúc mở cửa cho bà Tươi vào nhà. Sau vài lời qua lại, bà Tươi cho rằng bà Chúc nói xấu về mình nên giữa 2 người xảy ra cự cãi. Bà Chúc được cho là bị bà Tươi dùng điện thoại đánh vào vùng đầu và mặt khiến cho điện thoại bị bể ốp lưng. Sau đó, người em bà Tươi ôm bà Chúc cho chị mình đánh tiếp. Đánh xong, chị em bà Tươi nhanh chóng rời nhà bà Chúc đi nơi khác.

Sau khi xảy ra vụ việc, bà Chúc trình báo và Công an xã Tân Long xuống hiện trường lập biên bản, ghi nhận lời trình bày của bà Chúc, thu giữ phần ốp lưng điện thoại bị bể của bà Tươi.

Bà Chúc chỉ hiện trường bà bị cô Tươi đánh là ngay giữa nhà mình.JPG

Bà Nguyễn Kim Chúc chỉ hiện trường bị bà Tươi đánh giữa nhà.

Đến khoảng 15h ngày 3/9/2018, thấy khó chịu trong người, bà Nguyễn Kim Chúc được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa thị xã Ngã Năm khám và được các bác sĩ yêu cầu nhập viện điều trị. Đến ngày 6/9, bà Chúc xuất viện. Giấy chứng nhận thương tích của Bệnh viện đa khoa thị xã Ngã Năm ghi rõ trạng thái bà Chúc lúc nhập viện: “Than đau vùng trán (T), vùng trán (T) sưng nề, bầm tím kèm vết trầy xước da 2x3cm, sờ đau”. Lúc ra viện: “Vùng trán (T), vùng thái dương (T) giảm sưng”.

Sau khi xuất viện, bà Chúc có đơn yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, xử lý theo pháp luật hành vi của bà Tươi. Ngày 12/11/2018, Thượng tá Lý Văn Quốc - Phó trưởng Công an thị xã Ngã Năm- có công văn gửi bà Chúc với nội dung: Do có mâu thuẫn về việc bà Tươi cho rằng bà Chúc nói xấu mình nên khoảng 21h ngày 2/9/2018, bà Tươi kêu em trai là Thắng chở bà đến nhà bà Chúc (lúc này nhà bà Chúc đã đóng cửa ngủ). Bà Tươi kêu bà Chúc ra nói chuyện và xảy ra cự cãi. Lúc bà Tươi định đi về thì bà Chúc cầm đồ gạt tàn thuốc lá bằng kim loại đánh bà Tươi, lúc này trên tay bà Tươi đang cầm điện thoại và đưa tay đỡ làm điện thoại bể ốp lưng và rớt xuống đất, bà Tươi bị ngã xuống cạnh giường.

Khi thấy bà Chúc và bà Tươi đánh nhau, Thắng chạy vào can ngăn 2 người, đẩy bà Chúc ra không cho bà Chúc tiếp tục đánh bà Tươi. Từ đó, Công an thị xã Ngã Năm kết luận “bà Chúc tố cáo chị Tươi có hành vi xông vào nhà dùng điện thoại đánh bà là chưa có căn cứ”; “thương tích của các bên liên quan là không lớn, không có dấu hiệu tội phạm hình sự nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an xã Tân Long”.

Không đồng ý với kết luận của Công an thị xã Ngã Năm, bà Chúc tiếp tục khiếu nại. Ngày 21/2/2019, Thượng tá Lý Văn Quốc lại có thông báo số 13 với nội dung: “Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ngã Năm ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ “Cố ý gây thương tích”; về phần trách nhiệm dân sự, bà Chúc yêu cầu bà Tươi khắc phục số tiền 2.738.000 đồng nhưng bà Tươi không đồng ý khắc phục. Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ngã Năm sẽ hướng dẫn bà Chúc khởi kiện dân sự đến TAND thị xã Ngã Năm để giải quyết”.

Cầm các văn bản của Công an thị xã Ngã Năm, bà Nguyễn Kim Chúc bức xúc: “Việc cô Tươi đến nhà đánh tôi là có thật, tôi chỉ yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật để ngăn chặn hậu quả về sau đối với tôi. Công an thị xã Ngã Năm cho rằng tôi đánh cô Tươi bằng cái gạt tàn thuốc nhưng không có chứng cứ chứng minh, cô Tươi không có dấu vết thương tích; còn nói chưa có căn cứ cô Tươi đánh tôi là vô lý vì tôi phải nhập viện điều trị, có giấy chứng nhận thương tích. Tôi không yêu cầu khởi tố vụ án hình sự mà ông Lý Văn Quốc lại thông báo cho tôi biết không khởi tố vụ án hình sự là không thể hiểu nổi cách làm việc của công an”.

Theo bà Chúc: “Cô Tươi là em dâu tôi, lại là Đảng viên, giáo viên nên khi xảy ra vụ việc, tôi và gia đình không muốn làm lớn chuyện nhưng do cô Tươi rêu rao với mọi người là đã lo hết từ Công an xã đến Công an thị xã nên không sợ ai hết, nên tôi mới yêu cầu làm rõ, xử lý theo quy định để cô ta tỉnh ngộ, không có hành vi trái pháp luật với tôi về sau. Cho đến nay, cô Tươi vẫn chưa bị xử lý hình thức kỷ luật nào khiến tôi và nhiều người không tin tưởng vào pháp luật, liệu có ai đứng sau lưng cô Tươi nữa hay không”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Vũ - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Mỹ Quới (nơi bà Tươi đang sinh hoạt Đảng) cho biết: “Đảng ủy xã cũng đã nắm được thông tin vụ việc. Kết luận điều tra là do bên Công an, còn Đảng ủy xã quản lý cô Tươi về mặt Đảng, nên Đảng ủy xã đã có văn bản chỉ đạo Chi bộ trường Tiểu học Mỹ Quới 2 yêu cầu cô Tươi viết bản tường trình, sau đó họp Chi bộ kiểm điểm”.

Cũng theo ông Vũ, việc bà Tươi là Đảng viên, giáo viên mà đến nhà bà Chúc vào ban đêm để làm ồn ào, gây mất an ninh trật tự là không đúng.

Một giáo viên ở xã Tân Long (xin không nêu tên) chia sẻ: “Chưa nói đến việc cô Tươi có đánh bà Chúc hay không, chỉ riêng việc cô Tươi và em ruột đi xe gần chục cây số vào ban đêm đến nhà bà Chúc lúc người ta đang ngủ để gây sự là đã vi phạm, vừa sai về pháp lý vừa sai về đạo lý. Vì thế, không xử lý cô Tươi là điều dư luận không chấp nhận được”.

Bà Chúc.JPG

Bà Chúc cho rằng, cơ quan chức năng địa phương xử lý vụ việc này không thỏa đáng.

Để có thông tin đa chiều, chúng tôi đến gặp Thượng úy Nguyễn Duy Ninh - Trưởng Công an xã Tân Long, thì ông Ninh trả lời ngắn gọn: “Vụ việc này đã chuyển hồ sơ về Công an thị xã nên không thuộc thẩm quyền của Công an xã”.

Đến Công an thị xã Ngã Năm, sau khi cầm giấy tờ của chúng tôi đi một vòng, trong đó có đến phòng làm việc của Thượng tá Lý Văn Quốc, một Đại úy của Đội CSĐT Công an thị xã Ngã Năm trở lại nói ngắn gọn: “Chúng tôi không thể cung cấp thông tin cho báo chí khi chưa báo cáo với Giám đốc Công an tỉnh”. Cùng lúc đó, Thượng tá Quốc cũng bước ra khỏi phòng làm việc, lên xe gắn máy rời trụ sở Công an thị xã một cách nhanh chóng, lúc đó là 14h ngày 11/3.

Dư luận người dân địa phương đề nghị cơ quan chức năng như Công an, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Ngã Năm phải có hướng xử lý đối với bà Tươi; đồng thời làm rõ chứng cứ cho rằng bà Chúc đánh bà Tươi để xử lý đúng người, đúng tội.

Bạch Dương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/soc-trang-co-giao-bi-to-xuyen-dem-bang-dong-den-nha-danh-chi-chong-20190314215017636.htm