Nghệ An: Lợi dụng nạo vét lòng đập, doanh nghiệp tận thu đất bán để trục lợi?

(Dân trí) - Lợi dụng việc sửa chữa, nâng cấp đập, một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã lợi dụng vận chuyển đất để đi bán trái phép để trục lợi.

Nghệ An: Lợi dụng nạo vét lòng đập, doanh nghiệp tận thu đất bán để trục lợi? - 1
Người dân phải lập hàng rào ngăn xe quá tải chở đất.

Công trình sữa chữa, nâng cấp đập Me, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) do UBND xã Mỹ Sơn làm chủ đầu tư, được UBND huyện Đô Lương phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 2185/QD-UBND ngày 10/9/2018.

Theo phản ánh của người dân, trong quá trình nạo vét lòng hồ, lợi dụng việc này nên doanh nghiệp đã không vận chuyển ra bãi thải theo quy định mà đưa đi bán cho một số lò gạch trên địa bàn.

Nghệ An: Lợi dụng nạo vét lòng đập, doanh nghiệp tận thu đất bán để trục lợi? - 2
Một chiếc xe vận chuyển đất trên đường đi tiêu thụ.

Theo ghi nhận của PV, công trình này do Công ty TNHH Hồng Vân (trụ sở tại xã Đông Sơn, Đô Lương) thi công.

Ngày 12/3, có mặt trực tiếp tại đập Me, hàng chục chiếc xe tải lớn, nhỏ tấp nập vào công trình để “ăn đất” rồi vận chuyển đến Xí nghiệp gạch tập kết. Những đoàn xe này đi lại liên tục khiến đoạn đường từ xóm 1, xã Mỹ Sơn ra Quốc lộ 15A  bị hư hỏng nặng nề. Tuyến đường do xe quá tải chạy bị nứt nẻ tạo thành những ổ voi, ổ gà… bị nát như tương. Cũng chính những đoàn xe này gây bụi bay mù mịt cả ngày làm ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân và gây mất an toàn giao thông trên địa bàn.

Nghệ An: Lợi dụng nạo vét lòng đập, doanh nghiệp tận thu đất bán để trục lợi? - 3
Mặt đường bị xe quá tải cày nát.

Theo người dân địa phương cho biết:  “Họ (doanh nghiệp) chở đất ở đập đó đi bán cho các lò gạch, các loại xe trọng tải lớn chạy liên tục cả ngày khiến đường xá bụi bặm, hư hỏng. Nhất là vào giờ tan trường những đoàn xe nối đuôi nhau nên nguy mất an toàn giao thông đối với các em học sinh”.

Nghệ An: Lợi dụng nạo vét lòng đập, doanh nghiệp tận thu đất bán để trục lợi? - 4
Những đoàn xe nối đuôi nhau tiểm ẩn nguy cơ tai nạn cho các em học sinh rất cao.

Khi được hỏi về vấn này, ông Đào Danh Hồng – Giám đốc Công ty TNHH Hồng Vân cho biết: “ Trong quá trình múc đất đi chúng tôi không bán, mà chỉ đổ ở bãi thải phía sau của xí nghiệp sản xuất gạch”.

Khi PV đặt câu hỏi: Phía thi công đã làm theo đúng quy trình chưa?, việc bán đất cho lò gạch thì như thế nào?

Cận cảnh nạo vét lòng đập, doanh nghiệp tận thu đất bán để trục lợi.

Ông Hồng nhấn mạnh: “Chúng tôi đã là theo đúng quy trình và không lấy đất để đi bán. Việc xe chạy hỏng đường thì chúng tôi đã chi tiền cho chính quyền xã và xóm để sau này sửa chữa”.

Còn ông Trần Ngọc Hà – Giám đốc Xí nghiệp gạch Tuy nen Đô Lương lại xác nhận, đơn vị này có vận dụng và tiến hành mua một số đất ở đập Me của doanh nghiệp.

Người dân lãnh đủ bụi bặm từ do quá khổ, quá tải.

Người dân lãnh đủ bụi bặm từ do quá khổ, quá tải.

 

Ông Đặng Văn Tú – Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn cho hay, nguồn vốn đầu tư cho công trình này hơn 5 tỉ đồng bao gồm các hạng mục như: Đắp bờ bao, dựng một máy hút nước, làm lại hệ thống cống và đoạn mương dài khoảng 100m và nạo vét lòng hồ.

Khi hỏi vế số lượng đất được vận chuyển đi đâu thì ông Tú khẳng định đất được vận chuyển đổ ở bãi thải ở địa bàn của xã Nhân Sơn (huyện Đô Lương).

Nghệ An: Lợi dụng nạo vét lòng đập, doanh nghiệp tận thu đất bán để trục lợi? - 6
Xe quá khổ, quá tải hiên ngang chở đất trên đường quốc lộ nhưng vẫn không có cơ quan chức năng nào xử lý.

Ông Tú cũng xác nhận, lòng hồ được thi công sâu khoảng 1,3m, trong quá trình có chỗ đơn vị thi công sâu hơn, chúng tôi đã yêu câu phía nhà thầu phải khắc phục việc này, phải thi công đúng thiết kế. Bên cạnh đó, xã cũng đã làm việc với công ty Hồng Vân, yêu cầu sau khi hoàn thiện, họ phải sữa chữa lại con đường qua địa bàn xóm 1, để người dân đi lại được thuận tiện.  

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trung Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết:  “Vừa rồi sau khi tiến hành kiểm tra, huyện cũng đã yêu cầu đơn vị thị công phải khắc phục những vị trí thi công sai thiết kế và chấp hành việc đổ đất đúng nơi quy định”.

Quy trình thi công, công trình ở đây chưa đáp ứng theo tiêu chí thiết kế.

Quy trình thi công, công trình ở đây chưa đáp ứng theo tiêu chí thiết kế.

“Nếu phát hiện việc đổ đất không đúng theo quy định, không như hồ sơ phê duyệt. Chúng tôi sẽ tiến hành đình chỉ ngay công trình này”, ông Thành nhấn mạnh.

Chủ trương nạo vét lòng đập Me là đúng và hết sức cần thiết. Tuy nhiên, quy trình thi công, vận chuyển đã ảnh hưởng đến môi trường đời sống nhân dân nơi đây… . Việc doanh nghiệp tận thu đất bán để trục lợi nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp để ngăn chặn.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Gia Bảo

 

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/nghe-an-loi-dung-nao-vet-long-dap-doanh-nghiep-tan-thu-dat-ban-de-truc-loi-20190314193738071.htm