Chấn động bê bối thực phẩm mốc, thối tại trường “điểm” Trung Quốc

(Dân trí) - Một trong những trường trung học uy tín nhất của Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chỉ trích của phụ huynh sau khi các bậc cha mẹ phát hiện thực phẩm chưa qua chế biến mốc, thối tại bếp ăn căng-tin nhà trường.

Anh 1.jpg

Bánh mì mốc trắng trong căng-tin nhà trường Thành Đô số 7 (Ảnh: BBC)

Bánh mì mốc, thịt và hải sản thối là những thực phẩm được phát hiện tại trường trung học thực nghiệm Thành Đô số 7, một trong những trường cấp 3 nổi tiếng ở Trung Quốc.

Một bậc phụ huynh nói với BBC rằng ông cảm thấy kinh hoàng và khủng khiếp khi chứng kiến đống thực phẩm bốc mùi trong bếp ăn căng-tin trường.

Vụ việc bị phanh phui sau khi một nhóm phụ huynh hôm 11/3 được mời tới tham gia sự kiện trồng cây ở ngôi trường trên. Khi tới đây tham gia hoạt động, họ đã tình cờ phát hiện ra kho thực phẩm ôi thiu, bốc mùi nói trên.

Anh 2.jpg

Hạt dẻ mốc meo nằm la liệt trên sàn nhà khi cha mẹ vào bếp ăn căng-tin trường (Ảnh: BBC)

Hiện chưa rõ vì sao nhóm cha mẹ lại quyết định đến căn bếp để “điều tra”. Tuy nhiên, một phụ huynh nói với BBC rằng hồi tháng 11 năm ngoái rằng rất nhiều học sinh của trường đã mắc bệnh đau dạ dày và bệnh tiêu hóa. Điều này dường như khiến các bậc cha mẹ tò mò về đồ ăn con mình sử dụng mỗi ngày. 

“Những món thực phẩm giống như đã được để trong tủ đá nhiều năm, trông chúng như là thịt của xác sống. Tôi ngửi thử miếng thịt lợn. Nó có mùi thật khó chịu. Sau đó tôi nhìn thấy những củ gừng, trông chúng rất đáng sợ”, một người cha có 2 con học ở trường cấp 3 trên, cho biết.

Theo phụ huynh này, học phí của trường này là 5.800 USD/năm, gấp khoảng 20 lần học phí trường công.  

“Chúng tôi thậm chí không cho các con ăn đồ thừa ở nhà. Tôi dành cả hàng chục nghìn USD để đóng góp và con tôi phải ăn những thứ kinh khủng này. Tôi không dám kể với con trai vì sợ nó sẽ không bao giờ dám ăn đồ ăn ở căng-tin trong tương lai. Con gái tôi bị đau dạ dày. Tôi cảm thấy thật đau khổ”, người cha bức xúc nối.

Anh 3.jpeg

Hải sản và thịt thiu mốc (Ảnh: BBC)

Vụ bê bối thực phẩm mốc, thối đã khiến các phụ huynh học sinh phẫn nộ. Họ đăng tải các bức ảnh chụp lại các nguyên liệu lên mạng xã hội. Nhà trường sau đó đã nhanh chóng điều 2 xe tải tởi chở số thực phẩm trên đi.

Một chiếc xe đã bị các phụ huynh giận dữ chặn lại. Hàng trăm người cha, mẹ đã tập trung tại cổng trường để phản đối.

Trường trung học Thành Đô số 7 từng nằm trong danh sách 10 trường tư thục tốt nhất Trung Quốc. Nhà trường đã liên tiếng xin lỗi và tuyên bố những người có trách nhiệm sẽ bị pháp luật xử phạt.

Đại diện của trường cho biết họ cảm thấy xấu hổ vì vụ việc và sẽ không để tình trạng này xảy ra thêm 1 lần nữa.

Tuy nhiên, một phụ huynh nói với BBC rằng đây không chỉ là một trường hợp đơn lẻ, nhấn mạnh nhà cung cấp thực phẩm cho trường Thành Đô số 7 cũng ký hợp đồng phân phối đồ ăn cho 20 ngôi trường khác với tổng số học sinh vào khoảng 100.000 em.

Chính quyền địa phương tuyên bố họ đã bắt đầu công cuộc điều tra 8 người có liên quan tới bê bối an toàn thực phẩm tại trường Thành Đô 7. Có 36 học sinh đã được đưa tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Ngoài ra, chính quyền sẽ kiểm tra thực phẩm chưa qua chế biến và cam kết sẽ không khoan nhượng với những đối tượng phạm tội.

Anh 5.jpg

Vụ bê bối thực phẩm đã khiến phụ huynh giận dữ và tụ tập trước cổng trường phản đối (Ảnh: BBC)

 

Đức Hoàng

Theo BBC

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/chan-dong-be-boi-thuc-pham-moc-thoi-tai-truong-diem-trung-quoc-20190314170711038.htm