Tìm ra chất độc bị cấm trong thuốc diệt chuột 6 anh em uống nhầm

(Dân trí) - Ths. BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau khi xét nghiệm, các chuyên gia đã tìm ra chất độc bên trong ống thuốc diệt chuột 6 anh em uống nhầm. Loại hóa chất này vì kịch độc nên đã bị cấm lưu hành 10 năm nay.

BS Nguyên cho biết, mẫu xét nghiệm được gia đình mang đến khi đưa các bé đến bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Đây là chất độc natri fluoroacetate có trong loại hóa chất diệt chuột có nguồn gốc từ Trung Quốc rất phổ biển ở miền Bắc nước ta cách đây 10 năm trở về trước.

dietchuot.jpg
Vì chứa chất hóa học cực độc nên loại thuốc diệt chuột này vốn đã bị cấm lưu hành. Màu sắc bắt mắt trong ống nhựa khiến các em nhỏ nghĩ rằng đây là đồ uống giải khát.

Chất độc hóa học có trong loại thuốc chuột này thường ở các dạng ống dung dịch máu hồng, đỏ, nâu hoặc trong suốt hoặc gói giấy hạt gạo hồng. Chính vì thế nó trở nên rất nguy hiểm với trẻ em nếu không may trẻ nhặt được do nhầm tưởng là kẹo, nước ngọt. 6 cháu bé này cũng nhầm tưởng ống dung dịch màu đỏ là thực phẩm có thể uống.

Theo BS Nguyên, đây là chất độc với tim mạch và thần kinh, độc tính rất cao, chỉ với một lượng rất nhỏ người bị ngộ độc nhanh chóng bị co giật hoặc loạn nhịp tim và đã trở thành một trong các nguyên nhân gây ngộ độc và tử vong hàng đầu.

Do tính nguy hiểm của loại hóa chất này nên nó đã bị cấm lưu hành ở nước ta và vắng bóng khoảng hơn 10 năm.

Tuy nhiên, thực tế khoảng 2 năm trở lại đây Trung tâm chống độc lại gặp trở lại các bệnh nhân ngộ độc natri fluoroacetate nặng và tử vong từ các loại thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường.

Vì thế, các bác sĩ cảnh báo người dân cũng không nên sử dụng những hóa chất này vì tác hại khôn lường của nó.

Ngoài ra, BS Nguyên cảnh báo các hóa chất nói chung, thuốc cần phải để xa tầm tay trẻ em, không để trong các chai, lọ, vỏ chai vốn đựng thực phẩm (như chai nước, chai trà xanh...) để tránh xảy ra những tình huống uống nhầm đáng tiếc.

Trước đó, sự việc xảy ra hôm 21/3, sau giờ tan học, 6 anh em họ hàng với nhau, ở Chương Mỹ, Hà Nội đã nhặt được 1 túi nilon hơn 20 ống nhựa có chứa dung dịch màu đỏ do người bán hàng rong để quên. Nghĩ là đồ uống được các em đã chia nhau uống, sau đó các em mới biết là thuốc diệt chuột và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

TS.BS Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong khoảng thời gian từ 19h đến 20h30 ngày 12/3/2019, Khoa Nhi liên tục tiếp nhận các cháu đến khám có khai uống nhầm thuốc diệt chuột.

Cháu nhiều nhất uống hơn 1 ống, cháu ít nhất thì chỉ nhấm môi thử mùi vị. Có 05 cháu (từ 4-14 tuổi) hiện đang được điều trị tại Khoa Nhi, 01 cháu 17 tuổi đang được theo dõi tại Trung tâm Chống độc của BV Bạch Mai. Tất cả các cháu đã được cấp cứu kịp thời, hội chẩn chuyên gia chống độc và gửi mẫu làm xét nghiệm để xác định loại hóa chất độc.

BS Nam cho biết, hiện tại tình trạng các cháu khá ổn định. Có 2 cháu có biểu hiện phản xạ gân xương tăng nhẹ, 01 cháu xuất hiện các chấm xuất huyết dưới da từ ngực trở nên. Ngoài ra tất cả các cháu đều ổn định và không có biểu hiện gì khác thường. Tuy nhiên các cháu cần được làm thêm một số xét nghiệm và theo dõi tại Trung tâm Chống độc và Khoa Nhi bằng các biện pháp kiểm tra thêm về thần kinh, tim mạch và máu.

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tim-ra-chat-doc-bi-cam-trong-thuoc-diet-chuot-6-anh-em-uong-nham-20190314105921091.htm