Giúp sinh viên Trung Quốc gian lận thi cử lấy thị thực, 5 công dân Mỹ bị bắt

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 12/3 đã bắt giữ 5 công dân California bị nghi có liên quan đến đường dây giúp các công dân Trung Quốc có được thị thực sinh viên vào Mỹ bằng việc thuê người thi hộ ngoại ngữ.

toefl.jpg
Ảnh minh họa: Shutterstock


AFP dẫn thông tin từ giới chức liên bang Mỹ cho biết, những đối tượng này được cho là đã dùng hộ chiếu giả mạo danh 19 sinh viên của Trung Quốc để tham gia cuộc thi TOEFL nhằm được cấp thị thực sinh viên tại Mỹ.

Washington Post dẫn thông tin từ cơ quan công tố cho biết, đứng đầu đường dây này được cho là người có tên Liu Cai. Người này trả cho mỗi đối tượng thi hộ 400 USD/bài thi. Các hoạt động gian lận này diễn ra trong khoảng thời gian hơn 1 năm từ năm 2015 đến 2016 tại nhiều điểm thi khác nhau ở Los Angeles và các khu vực lân cận.

Giới chức điều tra đã liệt kê ra 6 nghi phạm trong đường dây, trong đó 5 nghi phạm đã bị bắt, nghi phạm còn lại hiện sống ở Đài Loan.

Các sinh viên, học sinh Trung Quốc có xu hướng theo đuổi các trường đại học danh tiếng ở Mỹ những năm gần đây. Theo thống kê của Đại học California, các cơ sở của họ có tổng cộng gần 25.000 học sinh Trung Quốc năm 2018, con số tăng vọt so với gần 3.000 sinh viên năm 2008.

Minh Phương
Theo AFP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/giup-sinh-vien-trung-quoc-gian-lan-thi-cu-lay-thi-thuc-5-cong-dan-my-bi-bat-20190313103401173.htm