Cảnh giác với chiêu trò tung tin đồn để thổi giá đất nền

(Dân trí) - Chính quyền thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) vừa có văn bản cảnh báo người dân với những tin đồn thất thiệt về một số đơn vị hành chính cấp xã của địa phương này sẽ sáp nhập vào TP Đà Nẵng.

Trước đó cũng đã xuất hiện tin đồn thổi về việc tách huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) để lập quận mới… Mục đích của giới “cò đất” tung tin đồn thất thiệt nhằm “thổi” giá đất cao ngất ngưỡng để trục lợi.

Tung tin đồn để thổi giá đất

Một số nơi ở thị xã Điện Bàn dù chưa xong hạ tầng nhưng chủ đầu tư đã bán hết đất

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, thị trường bất động sản một số khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Nam rơi vào tình trạng hỗn loạn, giá đất không ngừng được “thổi” lên cao. Giá đất nền tại các phường Điện Nam, Điện Ngọc, Điện Dương… thuộc thị xã Điện Bàn tăng chóng mặt. Chỉ trong vòng 1 tháng qua, một số nơi giá đất đã tăng gấp 2-3 lần so với trước Tết.

Giá đất tăng cao nhưng giới cò vẫn chưa “hài lòng”. Mới đây, tin đồn thất thiệt về việc sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp xã của thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) vào TP Đà Nẵng đã làm người dân hoang mang.

Lãnh đạo thị xã Điện Bàn đã ngay lập tức có văn bản cảnh báo người dân biết được bản chất của các đợt sốt ảo về giá đất, qua đó cảnh báo người dân thận trọng trong việc mua bán quyền sử dụng đất, không vì lợi nhuận trước mắt mà bán hết đất ở, đất nông nghiệp ảnh hưởng đến đời sống lâu dài sau này của gia đình.

Cũng trên địa bàn thị xã Điện Bàn, thông tin về việc khởi động lại Dự án Làng Đại học đã trở thành cái cớ để giới đầu cơ đẩy giá đất lên cao. Ông Trần Úc - Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn - cho biết, tất cả dự án tại Điện Nam - Điện Ngọc chỉ mới bắt đầu, còn rất nhiều thủ tục cần hoàn thiện như vốn, đền bù, giải phóng mặt bằng…

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng trên địa bàn thị xã Điện Bàn được quy hoạch với diện tích 190ha do Đại học Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Ông Úc cho biết, dự án này chủ đầu tư mới trình Bộ Xây dựng hồ sơ điều chỉnh dự án. Hiện chính quyền thị xã Điện Bàn đang trình tỉnh cho chủ trương mở rộng Làng Đại học từ 190ha (phía Quảng Nam) lên 250ha để “dung nạp” hết số hộ dân tái định cư.

Lợi dụng giá đất một số khu vực ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam tăng cao, một số chủ đầu tư đứng ra liên doanh, liên kết với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để cùng triển khai dự án và phân chia lợi ích theo thỏa thuận cam kết. Thực tế này đã xảy ra ở hầu hết các dự án bất động sản tại tỉnh Quảng Nam.

Hiện trong số 79 dự án bất động sản ở thị xã Điện Bàn, chỉ có 1 phần 3 trong số đó đã được cấp giấy phép xây dựng, còn lại mới có chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, không ít chủ đầu tư đã tự ý hợp đồng với doanh nghiệp môi giới để cùng hưởng lợi. Chính điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt trong việc giải quyết quyền lợi của khách hàng khi xảy ra tranh chấp.

C. Bính

bannerchan-bai.gif

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/canh-giac-voi-chieu-tro-tung-tin-don-de-thoi-gia-dat-nen-20190313101754470.htm