Quảng Ninh: Đang là nạn nhân bỗng nhiên trở thành người gây tai nạn giao thông?

(Dân trí) - Được công an TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh xác định là nạn nhân trong một vụ TNGT, thậm chí cơ quan này còn đề nghị khởi tố vụ án hình sự. Thế nhưng không hiểu sao, chỉ vài tháng sau bằng một kết quả điều tra xác định nguyên nhân khác nạn nhân trong vụ việc lại trở thành người gây tai nạn.

 

Quảng Ninh: Đang là nạn nhân bỗng nhiên trở thành người gây tai nạn giao thông? - 1

Hiện trường xảy ra vụ TNGT 

Một vụ TNGT kéo dài 3 năm vẫn chưa xong

Ông Vũ Xuân Đức (SN 1958, ở khu 6, phường Hồng Gai, TP. Hạ Long) vừa có đơn gửi tới báo Dân trí trình bày về việc cơ quan chức năng TP. Cẩm Phả có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm trong vụ TNGT gây thiệt hại nghiêm trọng cho ông Đức xảy ra từ 3 năm trước.

Theo đơn thư, trước đó vào ngày 26/3/2016, ông Nguyễn Ngọc (SN 1978, SN 1978, ở khu 7B, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long ) đã điều khiển xe ô tô đi vào gần ngã tư nhưng phóng  nhanh, vượt ẩu, không giảm tốc độ đến mức an toàn, không chú ý quan sát, không nhường đường cho xe đi đến từ bên phải nên đã đâm thẳng vào ngang xe ô tô của ông Đức khiến ông Đức bị choáng ngất, xe ô tô bị hư hỏng nặng. Kết quả giám định xác định thiệt hại đối với xe ô tô của ông Đức là hơn 500 triệu đồng.

Cũng theo ông Đức, 4 tháng sau khi xảy ra vụ TNGT, thấy vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ nên ông Đức đã gửi đơn tố giác tội phạm đến cơ quan CSĐT Công an TP. Cẩm Phả đề nghị khởi tố, điều tra và xử lý hành vi vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Ngọc theo qui định của pháp luật.

Cũng theo đơn thư này, Công an TP. Cẩm Phả ngày 10/10/2016 cũng đã có công văn gửi VKSND TP. Cẩm Phả cho rằng phải “khởi tố vụ án hình sự” để điều tra, xử lý.

Tuy nhiên VKSND TP. Cẩm Phả, VKSND tỉnh đều bác đơn khiếu nại của ông Đức, giữ nguyên quan điểm không khởi tố vụ án hình sự

Thậm chí  ông Đức vì quá bức xúc suốt 3 năm nay đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, khiếu nại đến các cấp chính quyền, Công an, VKSND  thành phố, tỉnh nhưng đến nay vụ việc vẫn rơi vào im lặng. Người gây tại nạn là ông Nguyễn Ngọc vẫn vô can và đương nhiên “phớt lờ” chuyện bồi thường.

Đang là nạn nhân bỗng thành người gây tai nạn

Quảng Ninh: Đang là nạn nhân bỗng nhiên trở thành người gây tai nạn giao thông? - 2

Đang là nạn nhân, đã từng được phía bên kia bồi thường một phần tiền đã thỏa thuận nhưng vài tháng sau lại trở thành nạn nhân bởi một kết quả điều tra khác

Theo hồ sơ tại Công an TP. Cẩm Phả, vào lúc 11h40’ ngày 26/3/2016, tại ngã tư đường đô thị mới thuộc tổ 4, khu 8, phường Cẩm Thành, TP. Cẩm Phả đã xảy ra vụ TNGT giữa xe ô tô BKS 14A-123.03 do anh Nguyễn Ngọc điều khiển đi từ hướng Cẩm Bình sang Cẩm Trung với xe ô tô BKS 14A.186.36 do ông Vũ Văn Đức điều khiển đi từ QL 18 A ra hướng biển.

 Hậu quả 2 xe ô tô hư hỏng nặng.

Cũng theo Công an TP. Cẩm Phả, căn cứ vào kết quả điều tra xác định nguyên nhân chính của vụ TNGT trên là do anh Nguyễn Ngọc điều khiển xe ô tô trên đi vào đường giao nhau nhưng không chú ý quan sát, không giảm tốc độ đến mức an toàn, không nhường đường cho xe đi từ hướng (riêng ông Đức có lỗi một phần khi đi xe vào khu vực ngã tư không giảm tốc độ đến mức an toàn).

Qua giám định, Công an TP. Cẩm Phả xác định, thiệt hại của xe ông Đức là 529 triệu đồng mà lỗi chính là do anh Ngọc. Tuy nhiên do ông Đức cũng có lỗi một phần nên hai bên thống nhất anh Ngọc sẽ bồi thường cho ông Đức 250 triệu đồng và hẹn ngày 24/6/2016 sẽ giao tiền. Công an TP. Cẩm Phả cũng chỉ rõ, mặc dù thỏa thuận là tự nguyện và rõ ràng là ông Đức dù là bị hại đã hỗ trợ anh Ngọc nhưng anh Ngọc lại không thực hiện thỏa thuận.

Quan điểm của Công an TP. Cẩm Phả là phải khởi tố vụ án hình sự để điều tra xử lý theo luật định. Cơ quan CSĐT Công an thành phố cũng đã trao đổi và đề nghị VKSND thành phố có quan điểm.

Điều đáng nói, mặc dù việc điều tra xác định nguyên nhân đã rõ quan điểm của cơ quan công an cũng đã cụ thể, hành vi “lật kéo” của người gây tai nạn cũng đã phơi bày… Thế nhưng không hiểu sao, ngày 28/2/2017, chính Cơ quan CSĐT Công an TP. Cẩm Phả lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ TNGT trên.

Lý do Công an TP. Cẩm Phả đưa ra quyết định trên là căn cứ vào kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện, tài liệu điều tra. Căn cứ công văn số 514/CV- PC44 ngày 6/2/2017 của Văn phòng CSĐT, Công an tỉnh kết luận nguyên nhân vụ TNGT là do ông Vũ Xuân Đức điều khiển xe ô tô BKS trên khi đi đến khu vực ngã tư không chú ý quan sát, không giảm tốc độ đến mức an toàn để xảy tai nạn.

VKSND cùng cấp cũng khẳng định, xe ô tô của ông Đức đâm vào xe ô tô của anh Ngọc.

Dư luận địa phương cho rằng, cùng một vụ TNGT, cùng tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện, điều tra, xác minh…thời gian cũng đã kéo dài 3 năm nhưng tại sao kết quả sau lại ngược hoàn toàn với kết quả trước? Ai đúng, ai sai ở đây?Cơ quan nào, đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này?

 Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Nhiên

 

 

 

 

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/quang-ninh-dang-la-nan-nhan-bong-nhien-tro-thanh-nguoi-gay-tai-nan-giao-thong-20190313001447585.htm