Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy

(Dân trí) - Thành phố Hà Nội đang xem xét lựa chọn 1 trong 2 tuyến đường là Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi để thí điểm dừng hoạt động xe máy. Thông tin nhận được sự quan tâm lớn của người dân với nhiều ý kiến trái chiều.

Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy

 

Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy - 1

Mới đây, trao đổi với báo chí, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, thời gian tới thành phố sẽ cân nhắc dừng hoạt động xe máy ở một số tuyến phố đủ điều kiện, đặc biệt trong đó là phương tiện vận tải công cộng đáp ứng nhu cầu người dân.

Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy - 2

Dự kiến một trong hai tuyến phố là Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi sẽ thí điểm cấm xe máy hoạt động đầu tiên trong các quận nội thành của Hà Nội. Theo ghi nhận của PV Dân Trí, vào giờ cao điểm buổi sáng trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) thường xảy ra ùn tắc kéo dài.

Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy - 3

Chủ yếu ùn tắc do lượng xe máy lớn cùng với ô tô di chuyển trên đường Nguyễn Trãi gần khu vực Ngã Tư Sở. Theo người dân sống hai bên đường, đường Nguyễn Trãi thường tắc dài vào hai thời điểm buổi sáng và lúc tan tầm buổi chiều.

Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy - 4

Ông Lê Thanh Sơn (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Sáng nay tôi đã nghe thời sự nói về việc thí điểm cấm xe máy trên hai tuyến đường Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi. Cá nhân tôi thấy việc thí điểm cấm xe máy là điều cần hướng tới nhưng thời điểm hiện tại là chưa phù hợp".

Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy - 5

Ông Bình, một người dân sống dọc tuyến đường Nguyễn Trãi, lại có ý kiến khác: "Tôi thấy việc thí điểm cấm xe máy trên đường Nguyễn Trãi là điều không khả thi. Vì mật độ dân số người dân sống dọc con đường này rất đông và chủ yếu người dân di chuyển bằng phương tiện xe máy. Con đường Nguyễn Trãi cũng là trục đường chính thường xuyên đông đúc...".

Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy - 6

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, trên tuyến đường Nguyễn Trãi, người dân có thể sử dụng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông làm phương tiện thay thế.

Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy - 7

Hiện tại trên đường Nguyễn Trãi vẫn có nhiều trạm chờ xe buýt của nhiều tuyến xe trọng điểm.

Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy - 8

Những người dân điểu khiển xe máy vội vã trên đường Nguyễn Trãi.

Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy - 9

Đường Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng là một trong hai tuyến dự kiến có thể cấm xe máy.

Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy - 10

Vào giờ cao điểm sáng và lúc chiều tối, lượng xe máy di chuyển trên tuyến đường này thường rất đông đúc.

Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy - 11
Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy - 12

Trên đường Lê Văn Lương có tuyến xe buýt nhanh BRT từ bến xe Yên Nghĩa tới bến xe Kim Mã. Đây là cũng một trong những giải pháp di chuyển thay thế khi thực hiện thí điểm cấm xe máy.

Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy - 13

Ông Trần Tuyến, tài xế xe ôm công nghệ, cho biết thường xuyên di chuyển trên tuyến đường Lê Văn Lương. "Nếu sắp tới thí điểm cấm xe máy trên đường Lê Văn Lương thì công việc của tôi sẽ bị ảnh hưởng. Vì trên đường có nhiều toà chung cư, văn phòng, nhiều người có nhu cầu di chuyển bằng xe ôm".

Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy - 14

Dọc tuyến đường Lê Lăn Lương nhiều toà nhà chung cư và văn phòng, nếu thực hiện thí điểm trên tuyến đường này là một "bài toán" khó về phương tiện di chuyển của số đông người dân chưa có phương tiện ô tô.

Toàn Vũ

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/toan-canh-hai-tuyen-duong-ha-noi-dang-xem-xet-thi-diem-cam-xe-may-20190312103616005.htm