Giải thoát hình hài “người gấu” suốt 20 năm của người đàn ông trung niên

(Dân trí) - Hơn 20 năm qua, bệnh nhân T. (55 tuổi, Hải Phòng) luôn mang trong mình sự tự ti, sức khỏe yếu bởi sở hữu một cơ thể như “gấu” do những khối u khổng lồ gây biến dạng vùng cổ, vai, gáy.

Lần đầu tiên đến BV Trung ương Quân đội 108 khám hồi tháng 5/2018, anh T. chỉ có suy nghĩ “đi khám xem thế nào” chứ bản thân anh nghĩ không có cơ hội, bởi anh đã mang hình hài như một con gấu suốt 20 năm qua. Anh cũng đã từng đi khám ở một số bệnh viện nhưng không được nhận điều trị vì khối u quá lớn, phẫu thuật khó khăn.

Những khối u với kích thước khổng lồ không chỉ gây biến dạng vùng cổ, gáy, vai mà khối u còn chèn ép tại chỗ, gây khó khăn rất nhiều trong ăn uống, sinh hoạt, lao động, động thời bệnh nhân mặc cảm, tự ti về hình dạng của mình. "Như một con gấu kềnh càng, đi lại, quay đầu đều khó khăn", anh T. chia sẻ.

nguoigau1.jpg

Bệnh nhân đến khám vào tháng 5/2018, cơ thể như một con gấu do các khối u vùng cổ, gáy. Ảnh: BS cung cấp.

Tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình (nay là Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình), Bệnh viện TWQĐ 108, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị mắc bệnh Madelung.

Đây là một bệnh lành tính nhưng hiếm gặp, còn được gọi là bệnh đa u mỡ đối xứng. Biểu hiện của bệnh là sự phát triển quá mức tổ chức xơ mỡ dưới da gây tình trạng biến dạng tại chỗ.

TS.BS Nguyễn Quang Đức cho biết, do bệnh nhân có quá nhiều khối u lớn, nhiều thùy bao bọc toàn bộ vùng cổ, mặt, gáy bệnh nhân, không thể tiến hành cắt hết trong 1 lần mổ. “Nếu mổ trong một lần nguy cơ chảy máu nhiều, phù nề chèn ép xung quanh khí quản là rất lớn. Vì thế, chúng tôi phải thực hiện nhiều thì, cắt bỏ lần lượt khối u ở từng khu vực để đảm bảo an toàn, giảm thiểu tai biến biến chứng”, TS Đức cho biết.

Ca phẫu thuật đầu tiên được thực hiện vào ngày 31/5/2018. Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ phần khối u ở sau gáy và vùng cổ bên.

Sau ca mổ kéo dài gần 4 tiếng, phần khối u được cắt bỏ có kích thước 30x25cm với trọng lượng 3,5kg.

"Ca mổ vô cùng khó khăn do khối u lớn, diện phẫu thuật rộng nên chảy máu rất nhiều, phẫu thuật viên đã rất vất vả khi kiểm soát tình trạng chảy máu trên diện rộng", TS Đức cho biết.

Ca phẫu thuật lần hai được thực hiện vào ngày 12/12/2018. Lần này, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ phần khối u phía cổ trước và hõm ức. Phần u cắt được có trọng lượng 1,2 kg.

Và ở ca phẫu thuật lần 3 được thực hiện vào ngày 5/3/2019, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ phần khối u ở má 2 bên với trọng lượng khoảng 200gram.

Sau 3 lần phẫu thuật các bác sĩ đã cắt bỏ được toàn bộ khối u vùng cổ, mặt, gáy khổng lồ với khối lượng gần 5kg.

nguoigau.jpg

Bệnh nhân trở về hình hài bình thường sau 3 lần phẫu thuật cắt bỏ 5kg u vùng vai, gáy, má.

Đến nay, bệnh nhân đã trở về với hình dáng của người bình thường, không còn là “người Gấu” như trước đây 10 tháng nữa.

Ra viện với hình hài một người bình thường, bệnh nhân T. thấy "như là mơ" với một cơ thể nhẹ nhõm, không còn u cục gây biến dạng vùng vai gáy.

Được biết bệnh nhân T là thương binh trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc năm 1979, bị mất 1 tay, gia đình làm nông rất nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Vì thế, Ban Công tác Xã hội cùng với các Bác sĩ tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã kêu gọi cán bộ, nhân viên Bệnh viện cùng các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ bệnh nhân với số tiền trên 25 triệu đồng.

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/giai-thoat-hinh-hai-nguoi-gau-suot-20-nam-cua-nguoi-dan-ong-trung-nien-20190312083520434.htm