Đề nghị công an điều tra vụ khai thác đá quý “núp bóng” đá xây dựng ở Đắk Nông!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh thông tin tình trạng khai thác trái phép đá bazan dạng cây (đá cây) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, ngày 11/3, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đắk Nông đã có Công văn số 289/STNMT-KS đề nghị Công an tỉnh này vào cuộc điều tra, xử lý.

Theo phản ánh của báo Dân trí, thời gian qua, một số đơn vị đã tự ý khai thác, tiêu thụ đá cây trái quy định. Đặc biệt tại huyện Tuy Đức và Đắk Mil tình trạng này rất phức tạp. Do đó, Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông đề nghị Công an tỉnh này tiến hành điều tra; phối hợp kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển đá cây trên các tuyến giao thông...

Đề nghị công an điều tra vụ khai thác đá quý “núp bóng” đá xây dựng ở Đắk Nông! - 1
Đá cây được vận chuyển rởi khỏi bãi khai thác trái phép

Cũng tại Công văn nói trên, Sở TN&MT một lần nữa khẳng định, cho đến nay, chưa có mỏ đá bazan nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác, thu hồi đá cây. Do đó, mọi hoạt động khai thác, tiêu thụ đá cây hiện nay đều trái pháp luật.

Trước đó Dân trí đã phản ánh tình trạng khai thác đá cây tại Đắk Nông. Đây là đá bazan, dạng cây được xếp vào diện tài nguyên khoáng sản quý hiếm và chưa cấp phép khai thác cho bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào ở Đắk Nông. Thế nhưng, thời gian qua, hàng loạt doanh nghiệp vẫn “vô tư” khai thác loại đá này bằng cách “núp bóng” đá xây dựng, gây thất thoát tài nguyên và thất thu thuế. Ngay sau khi phản ánh, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Sở TN&MT vào cuộc kiểm tra và phát hiện hàng loạt đơn vị có vi phạm.

Sau đó, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt 120 triệu đồng đối với Công ty TNHH Xây dựng Nam Thắng (Đắk Mil). Đây là công ty đã khai thác đá cột (đá bazan) trái phép mà Dân trí đã phản ánh.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường, ngoài Công ty TNHH Xây dựng Nam Thắng, đơn vị cũng đang tiến hành các thủ tục để xử lý 7 doanh nghiệp khác có sai phạm tương tự.

Đặng Dương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/de-nghi-cong-an-dieu-tra-vu-khai-thac-da-quy-nup-bong-da-xay-dung-o-dak-nong-20190311161440899.htm