Đạo diễn Huỳnh Đông: "Tôi không mạo hiểm chọn diễn viên có scandal"

(Dân trí) - “Ở hiện tại chắc chắn tôi sẽ không chọn diễn viên có scandal. Cơ bản vì tôi chưa có tên tuổi đủ lớn để khán giả có thể bỏ qua cho mình, tôi không đủ sự tự tin để đối diện với dư luận. Một lí do nữa để tôi không chọn diễn viên có scandal vì phía sau còn hàng trăm anh em ê-kíp, để cho an toàn tôi sẽ không chọn họ”, đạo diễn Huỳnh Đông trải lòng sau khi bộ phim “Hạnh phúc của mẹ” ra rạp với thông tin dàn diễn viên chính vướng phải scandal.

 Diễn viên Huỳnh Đông được khán giả biết đến và yêu thích sau bộ phim “Gọi giấc mơ về”. Sau phim này, anh đắt show với gia tài lên đến trên 30 phim truyền hình và được đông đảo khán giả màn ảnh nhỏ yêu thích.

Trong phim điện ảnh Huỳnh Đông để lại ấn tượng đặc biệt với “Thiên mệnh anh hùng”, Phan Bội Châu trong “Người cộng sự”… Bẵng đi vài năm, khán giả thấy bất ngờ khi anh trở lại với vai trò đạo diễn phim.

Đạo diễn Huỳnh Đông: Tôi không mạo hiểm chọn diễn viên có scandal  - 1

Huỳnh Đông để lại ấn tượng mạnh trong "Thiên mệnh anh hùng"

Đạo diễn Huỳnh Đông: Tôi không mạo hiểm chọn diễn viên có scandal  - 2

Mới đây, bộ phim “Hạnh phúc của mẹ” (Tên cũ là “Mẹ Tuệ”) do Huỳnh Đông đạo diễn chuẩn bị ra rạp thì vướng phải làn sóng tẩy chay của cư dân mạng vì scandal của cặp đôi diễn viên chính Kiều Minh Tuấn – Cát Phượng.

Đồng nghiệp, bạn bè đều cảm thấy lo lắng cho phim bộ phim tâm huyết của đạo diễn Huỳnh Đông, bởi scandal của cặp đôi diễn viên chính nổ ra sau khi phim đã quay xong, không thể có sự chọn lựa nào khác nên phải tìm cách đưa phim ra rạp.

Đạo diễn trẻ Huỳnh Đông đã có những trải lòng về bộ phim của mình ở hiện tại khi còn khá nhiều điều để lo lắng. Huỳnh Đông cũng mong muốn khán giả xem và cảm nhận bởi đây là tâm huyết của cả ê-kíp chứ không của riêng bất kỳ ai.

Tôi không phải đạo diễn tên tuổi để mạo hiểm chọn diễn viên có scandal

Đạo diễn Huỳnh Đông: Tôi không mạo hiểm chọn diễn viên có scandal  - 3

"Tôi chỉ coi mình là đạo diễn tập sự thôi nên tôi không đủ sự tự tin để đối diện với dư luận. Một lí do nữa để tôi không chọn diễn viên có scandal là do phía sau còn hàng trăm anh em ê-kíp, để cho an toàn tôi sẽ không chọn họ".

Gần đây có việc khán giả tẩy chay phim vì scandal của diễn viên, anh nghĩ gì về vấn đề này?

Với tư cách là một người làm nghề, tôi nghĩ không chỉ riêng ở Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng có rất nhiều trường hợp như vậy. Lúc đó sẽ có 2 thái cực, 1 bên là ủng hộ còn 1 bên là tẩy chay.

Một bộ phim là công sức của cả một tập thể, diễn viên chỉ là người đại diện đưa thông điệp đến với khán giả, nên bản thân tôi cũng như tất cả các anh em làm phim đều mong muốn khán giả đến xem phim là vì phim chứ đừng vì một lí do nào khác.

Nếu bộ phim làm tốt thì khán giả nên công tâm đón nhận chứ đừng vì scandal mà tẩy chay phim. Như vậy tội nghiệp cho anh em làm nghề lắm!

Anh nghĩ việc khán giả lên tiếng tẩy chay là có lợi hay có hại cho hoạt động nghệ thuật?

Khi mạng xã hội phát triển thì văn hóa tẩy chay của người Việt mới phát triển theo. Nó vừa có lợi mà cũng vừa có hại.

Lợi là để người làm nghề phải chân chính, rõ ràng hơn với công việc của mình và bớt dùng scandal để đi lên, nhất là những bạn chưa đủ khả năng nhưng muốn nổi tiếng sớm. Các bạn phải hiểu khán giả bây giờ đã khác, cách họ tiếp cận với phim ảnh đã thay đổi rất nhiều.

Khán giả cần một tác phẩm hay, một diễn viên tốt, biết cách hóa thân vào nhân vật chứ không phải một bộ phim nhàm chán chỉ đầy rẫy scandal bên lề.

Còn mặt có hại là khán giả cũng phải công tâm, tỉnh táo một chút bởi con người chứ không phải cái máy, trong cuộc sống ai cũng có sai lầm, nhất là những chuyện riêng tư của diễn viên thì lại càng phải tôn trọng. Không phải ai cũng muốn đưa cuộc sống cá nhân lên mặt báo, đôi khi chỉ là vô tình thôi.

Đến giờ anh có còn áp lực vì scandal liên quan đến bộ phim “Hạnh phúc của mẹ” do anh làm đạo diễn hay không?

Sau buổi chiếu ra mắt thì tôi hết áp lực rồi, cảm giác nhẹ hẳn (cười). Tôi đang chờ phản hồi của mọi người chứ làm cũng làm xong, giờ chỉ lắng nghe và rút kinh nghiệm thôi. Tuy nhiên, tôi cảm nhận được mọi người có vẻ xúc động khi xem phim, điều đó làm mình vui.

Tôi biết có nhiều anh chị để scandal làm ảnh hưởng, có ác cảm với phim từ trước khi xem nữa nên ra rạp với tâm lí vừa khắt khe vừa phòng thủ. Khán phòng lúc đầu u ám lắm, nhưng khi xem xong có vẻ mây tan bớt bớt rồi (cười). Với cả đây cũng là phim thứ 2 tôi làm đạo diễn nên áp lực không nặng nề như lần đầu tiên.

Anh đã từng nghĩ đến chuyện phim không thể ra rạp hay chưa?

Có chứ! Có một lần ngồi với Bá Cường, cũng là lần đầu tiên hai thằng ngồi riêng với nhau, nhìn râu ria mạnh mẽ vậy thôi chứ cũng rơm rớm nước mắt. Để sản xuất bộ phim này tôi đã nhận cái lắc đầu từ 3 nhà sản xuất lớn bởi phim không có tính thương mại, khó thu hồi vốn.

Có những lúc tôi và 2 chị biên kịch đã muốn gác lại dự án nhưng khi đưa cho Bá Cường, Bá Cường cảm được câu chuyện và sẵn sàng hỗ trợ ekip hết mình, đẩy tiến độ lên rất nhanh.

Tôi thấy và hiểu được tâm huyết của bạn mình, nên khi phim có trục trặc phải dừng gần 1 năm cả 2 thằng đều rất nản, thậm chí còn có suy nghĩ lưu phim lại để đến 3, 4 năm sau rồi hẵng chiếu. Tuy nhiên, tôi thấy chuyện đó vô lí lắm, chuyện cá nhân của ai ở đâu đâu mà giờ anh em mình phải chịu, thì thôi cố gắng.

Với tư cách bạn bè, anh đã chia sẻ thế nào với Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn?

Tôi nghĩ 2 người họ có lí do riêng, tôi không muốn nhắc lại và chỉ muốn scandal đó sớm qua. Sự việc cũng không xuất phát từ phim tôi làm nên nếu anh chị chọn cách im lặng thì tôi cũng vậy. Giờ nói gì thì mọi người đều sẽ nghĩ đó là chiêu PR thôi.

Bù lại phim này sẽ có lộ trình PR khác, cụ thể là chiếu premiere sớm hơn bình thường, có các hoạt động thu hút như tặng 5000 vé cho các cặp mẹ con trên toàn quốc và đánh mạnh vào câu chuyện cảm động về tình mẫu tử.

Vì scandal của diễn viên xảy ra sau khi anh đã quay xong phim. Nhưng nếu được lựa chọn lại, liệu anh có chấp nhận mời diễn viên đang có scandal không?

Ở hiện tại chắc chắn tôi sẽ không chọn. Cơ bản vì tôi chưa có tên tuổi đủ lớn như anh Victor Vũ hay anh Charlie để khán giả có thể bỏ qua cho mình. Nếu hai anh làm phim thì khán giả đôi khi còn không quan tâm diễn viên là ai, scandal thế nào, vì hai anh có lượng khán giả riêng. Còn tôi, tôi chỉ coi mình là đạo diễn tập sự thôi nên tôi không đủ sự tự tin để đối diện với dư luận.

Một lí do nữa để tôi không chọn diễn viên có scandal là do phía sau còn hàng trăm anh em ê-kíp, để cho an toàn tôi sẽ không chọn họ.

Tôi nghĩ tổ nghiệp đang thử thách mình

Vì sao đang là diễn viên rất được yêu thích, anh lại rẽ hướng sang làm đạo diễn?

Tôi không bỏ hẳn nghề diễn mà vẫn làm song song. Sắp tới có một phim tôi tham gia cũng chuẩn bị phát hành.

Tuy nhiên, tôi thấy công việc diễn xuất của mình đang dậm chân tại chỗ, các vai tôi nhận cứ đều đều không có gì mới lạ. Thời điểm này phim truyền hình cũng đang trong giai đoạn bão hoà nên tôi không còn nhiều hứng thú.

Dĩ nhiên mình vẫn có thể tiếp tục vì tiền nhưng tính nghệ sĩ trong tôi không cho phép. Tôi không thoải mái để tiếp tục nên quyết định học làm đạo diễn, đến giờ tôi vẫn thấy đó là quyết định vô cùng đúng đắn.

Chuyện lập gia đình có ảnh hưởng đến công việc của anh?

Ảnh hưởng hay không là do mình, hoặc là do vợ của mình. Tôi may mắn có vợ là diễn viên nên cũng được thấu hiểu và chia sẻ. Từ sau khi có con, bản thân tôi cảm giác mình cần ở nhà nhiều hơn, thu nhập có thể ít lại nhưng vẫn đủ trang trải.

Tôi chấp nhận vì tôi hiểu giai đoạn con còn nhỏ là lúc bé cần mình nhất, nhờ vậy mà con tôi rất bám ba. Chứ mà đi phim lâu ngày mới về nhà, con mình coi mình như người xa lạ thì đau lắm.

Đạo diễn Huỳnh Đông: Tôi không mạo hiểm chọn diễn viên có scandal  - 4

Huỳnh Đông hạnh phúc bên vợ là diễn viên Ái Châu và con trai

Khó khăn lớn nhất của anh khi làm đạo diễn là gì?

Đó là lòng tin của mọi người. Mọi người có thể tin tưởng khi giao vai cho mình diễn, nhưng với vai trò chỉ đạo thì chưa. Cũng nhiều lần tôi bị từ chối thẳng!

Họ từ chối anh thế nào?

Mọi người thường sẽ nói rất lịch sự là chưa hợp (cười). Bị riết tôi cũng quen rồi, với cả trong nghệ thuật chuyện bị từ chối là hết sức bình thường. Ngay cả khi mình là diễn viên có tiếng thì nếu casting không hợp đạo diễn vẫn không cho nhận vai.

Sẽ rất ấu trĩ nếu mình nói “Tôi cũng là diễn viên có tiếng mà, sao anh từ chối” (cười). Cái quan trọng là duyên chưa tới, tôi nghĩ vậy.

Anh có thấy mình kém may mắn không khi phim đầu anh làm đạo diễn không gây được tiếng vang, tiếp đến phim này thì lại có sự cố như vậy?

Cũng có vài giai đoạn tôi thấy mình chơi vơi và không muốn tiếp tục, nhưng may mắn là tôi có 2 người biên kịch giỏi và ê-kíp cũng đều là bạn bè học chung trường. Mọi người hiểu được tâm huyết tôi dành cho bộ phim nên động viên, an ủi tôi rất nhiều. Đến giờ phút này, nhờ tình cảm của mọi người mà tôi thấy cũng không đến nỗi nào.

Còn nói riêng về bản thân, thú thật tôi thấy mình không may mắn khi lấn sân sang làm đạo diễn (cười). Tâm linh một chút thi tôi tin vào Tổ nghiệp, chắc là Tổ đang thử thách mình thôi, nếu vượt qua được thì thành công sẽ đến, chỉ là không biết mình phải chịu đến lúc nào thôi.

Sau phim này anh có tiếp tục với vai trò đạo diễn?

Tôi vẫn còn nhiều dự án, tuy nhiên tốt nhất tôi nên lắng nghe phản hồi từ phim “Hạnh phúc của mẹ" trước đã rồi mới tính tiếp. Hoặc nó sẽ là bước đệm hoặc nó sẽ đè chết mình luôn không biết chừng. Hy vọng là đệm chứ không đè (cười).

Xin cảm ơn anh đã chia sẻ!

 Băng Châu

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giai-tri/dao-dien-huynh-dong-toi-khong-mao-hiem-chon-dien-vien-co-scandal-20190311142516587.htm