Cà Mau: Công dân tố cáo sai phạm đất đai, Chủ tịch huyện bị kiểm điểm

(Dân trí) - Sau khi xác minh một số nội dung tố cáo của công dân liên quan đến đất đai, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm nhiều cơ quan, cán bộ của huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau), trong đó có Chủ tịch UBND huyện này.

Ngày 8/3, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND tỉnh Cà Mau đã có thông báo kết quả giải quyết nội dung tố cáo của ông N.C.P. (ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đối với ông Lê Phong - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, ông Hồ Song Toàn - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Trần Văn Thời và UBND thị trấn Sông Đốc.

Công dân tố cáo đúng

Thông báo của UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ, từ kết quả thu thập thông tin, tài liệu, Đoàn xác minh nhận thấy 2 nội dung tố cáo của công dân là đúng một phần.

Trong đó, khi thực hiện giao đất cho ông Đinh Văn Toản (ngụ tỉnh Cà Mau), Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc chưa lập phương án giao đất hoặc cho thuê đất theo tinh thần Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 04/2005/TT-BTNMT.

Việc không kịp thời cho ông Đinh Văn Toản thuê đất (trường hợp ông Toản có nhu cầu) đã gây thất thoát tiền thuê đất của Nhà nước. Trách nhiệm thuộc về Phòng TN&MT huyện và UBND thị trấn Sông Đốc chưa thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao trong công tác tham mưu cho UBND huyện về quản lý, sử dụng đất đai tại địa phương.

Từ việc xác định sai nguồn gốc đất của ông Đinh Văn Toản nên lập phương án bồi thường, hỗ trợ sai cho hộ ông Toản hơn 2,1 tỷ đồng. Trách nhiệm thuộc về Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư (BTHTTĐC) huyện, Tổ thẩm định phương án BTHTTĐC, UBND thị trấn Sông Đốc.

Đoàn xác minh cũng xác định, việc chỉ đạo thiếu kiên quyết, không kịp thời cho UBND thị trấn Sông Đốc xử lý các vi phạm của ông Đinh Văn Toản, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời.

Cà Mau: Công dân tố cáo sai phạm đất đai, Chủ tịch huyện bị kiểm điểm - 1

Khu vực đất gây bức xúc dẫn đến việc công dân có đơn tố giác. (Ảnh: CTV)

Kiểm điểm hàng loạt tổ chức, cá nhân

Trước những vi phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo kiểm điểm vai trò trách nhiệm đối với UBND thị trấn Sông Đốc (giai đoạn 2005 – 2018) trong việc không lập phương án giao đất hoặc cho thuê theo quy định; không kịp thời tham mưu UBND huyện cho ông Đinh Văn Toản thuê đất gây thất thoát tiền thuê đất của Nhà nước; chưa kịp thời xử lý vi phạm hành chính ông Toản đối với các hành vi sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm, hủy hoại đất theo quy định; xác nhận sai nguồn gốc đất.

Kiểm điểm vai trò trách nhiệm đối với lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Trần Văn Thời (giai đoạn 2014 – 2018) trong việc tham mưu cho UBND huyện Trần Văn Thời chỉ đạo UBND thị trấn Sông Đốc lập phương án giao đất hoặc cho thuê đất theo quy định; không kịp thời tham mưu UBND huyện cho ông Đinh Văn Toản thuê đất gây thất thoát tiền thuê đất của Nhà nước.

Kiểm điểm vai trò trách nhiệm đối với các thành viên Hội đồng BTHTTĐC huyện Trần Văn Thời trong việc tổ chức kiểm kê xác minh nguồn gốc đất không đúng quy định; áp dụng sai chính sách trong tính toán bồi thường, hỗ trợ; kiểm tra không chặt chẽ dẫn đến sai sót trong áp dụng chính sách hết hiệu lực để lập hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ ông Đinh Văn Toản.

Kiểm điểm trách nhiệm các thành viên Tổ thẩm định phương án BTHTTĐC vì có sai sót trong việc thẩm định dẫn đến bồi thường, hỗ trợ sai cho ông Đinh Văn Toản với số tiền trên 2,1 tỷ đồng.

Với các cá nhân, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Nội vụ phối hợp các Sở, ngành có liên quan kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Lê Phong (Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời) về việc thiếu kiên quyết, xử lý chưa kịp thời những hành vi vi phạm trên.

Tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với ông Hồ Song Toàn (Trưởng phòng TN&MT huyện Trần Văn Thời) và ông Trần Minh Cảnh (Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc) liên quan đến những vi phạm nêu trên.

Huỳnh Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/ca-mau-cong-dan-to-cao-sai-pham-dat-dai-chu-tich-huyen-bi-kiem-diem-20190308145302514.htm