Khu du lịch trong rừng phòng hộ: Lùi ngày tháo dỡ đến 15/3

(Dân trí) - Liên quan đến khu du lịch “mọc chui” giữa rừng phòng hộ thuộc thôn Trà Lý, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, trao đổi với PV Dân trí ngày 8/3, ông Lê Trung Cường - Phó Chủ tịch huyện Duy Xuyên - cho biết, huyện đã cho chủ dự án dời thời gian tự nguyện tháo dỡ đến ngày 15/3.

Theo ông Cường, thời hạn 15/3 được đưa ra sau khi huyện có cuộc họp giữa các ban, ngành địa phương và tiếp nhận ý kiến của chủ đầu tư khu du lịch.

Khu du lịch không phép

Đường bê tông được chủ đầu tư xây dựng trong khu du lịch

“Trước đây, xã lập biên bản đình chỉ giao cho chủ đầu tư đến ngày 10/3 sẽ tháo dỡ, nhưng sau đó chủ đầu tư tìm nhân công để tháo dỡ cũng lâu nên chiều thứ 2 vừa qua, huyện có cuộc họp và thống nhất cho chủ đầu tư đến ngày 15/3”, ông Cường nói.

Vậy công trình đồ sộ này liệu có kịp tháo dỡ trong 8 ngày nữa? Ông Cường cho rằng, thực tế chủ đầu tư chỉ tháo dỡ các nhà gỗ và các trụ bê tông xây dựng trên ao sen, còn cây cối chủ đầu tư trồng thì để nguyên. Hiện chủ đầu tư đang tiến hành tháo dỡ.

Khu du lịch không phép

Nhiều nhà gỗ

Như Dân trí đã phản ánh, tại khu vực rừng phòng hộ thôn Trà Lý (xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), người dân phát hiện một khu du lịch xây dựng trái phép. Chủ đầu tư ngang nhiên triển khai xây dựng khi chưa có giấy phép nhiều hạng mục như nhà gỗ kiên cố, 2 sàn bê tông với nhiều trụ lớn trên diện tích hơn 100m2 trong ao sen, một số đường nội bộ bằng bê tông, sân vườn, tiểu cảnh, hồ cá... khiến người dân bức xúc.

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, chính quyền huyện Duy Xuyên đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu đình chỉ dự án này, trả lại nguyên trạng đất rừng phòng hộ.

Khu du lịch không phép

Sàn bê tông hơn 100m2 được chủ đầu tư xây dựng không phép trên ao sen

Theo lãnh đạo xã Duy Sơn, chủ đất và cũng là chủ đầu tư khu du lịch này là ông Ngô Phi Nhị (con trai ông Ngô Bốn – Phó Phòng TN-MT huyện Duy Xuyên). Trước đây, chính quyền địa phương đã bàn giao 2,9 ha đất rừng cho ông Nhị phát quang, trồng keo lá tràm. Đến năm 2017, toàn bộ khu rừng trồng của ông Nhị được UBND tỉnh Quảng Nam chuyển sang rừng phòng hộ do Nhà nước quản lý.

Tháng 10/2018, ông Nhị và một nhà đầu tư khác xin cải tạo để trồng trọt thêm một số loại cây ăn trái, rau màu... Tuy nhiên, thay vì thực hiện theo đúng cam kết với chính quyền địa phương, ông Nhị đã tự ý đưa máy móc, nhân lực vào thi công một số hạng mục không được cấp phép xây dựng. 

Phía Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra khu du lịch không phép này. Trên cơ sở đánh giá mức độ tác động và diện tích rừng phòng hộ bị thiệt hại, Chi cục sẽ có hướng xử phạt tiếp theo.

C.Bính

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/khu-du-lich-trong-rung-phong-ho-lui-ngay-thao-do-den-153-20190307143223701.htm