Cha bỗng dưng đột quỵ, cả gia đình lâm cảnh đường cùng

(Dân trí) - Cha nằm trên giường với tấm thân bất động, các con cứ thay phiên nhau đút cháo, cho uống nước, bóp chân tay trong hàng nước mắt nhá nhem, miệng cầu xin ông trời ban phước lành cho cha mình được khỏe lại. Nhưng có lẽ, lời cầu khẩn của vợ và các con chưa mang đến “phép màu” đối với anh, khi sự sống đang trở nên mong manh.

Đó là tình cảnh trớ trêu của anh Phan Dương (SN 1966, ở thôn Nhan Biều, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Cha bỗng dưng đột quỵ, cả gia đình lâm cảnh đường cùng - 1

Sau cơn đột quỵ, anh Dương rơi vào cảnh sống thực vật.

Đang là lao động chính, trụ cột gia đình, chỗ dựa cho mấy người con và mẹ già ngoài 80 tuổi, vào giữa năm 2018, đột nhiên anh Dương ngã xuống sau cơn tai biến. Giờ đây, anh Dương chỉ nằm liệt một chỗ trên giường, mọi sinh hoạt đều nhờ vào người vợ và các con chăm sóc.

Cha bỗng dưng đột quỵ, cả gia đình lâm cảnh đường cùng - 2

Cháu Đạt thủ thỉ với cha, mong cha sớm khỏi bệnh.

Vừa rời trường học trở về, cháu Phan Văn Đạt (10 tuổi, con trai út của anh Dương) vội chạy đến bên chiếc giường nơi có cha đang nằm, giọng thủ thỉ: “Cha ơi, hãy cố gắng lên nhé, mau khỏi bệnh để sống với mấy mẹ con”.

Cha bỗng dưng đột quỵ, cả gia đình lâm cảnh đường cùng - 3

Con anh Dương thay mẹ chăm sóc cha, giúp cha dễ thở.

Lời tâm tình thốt lên từ đứa trẻ với người cha đang cố gắng giành giật sự sống khiến người chứng kiến không cầm được nước mắt. Mới lên 10 tuổi, cháu Đạt và các chị phải chịu đựng những tai ương, bất hạnh bất ngờ ập xuống với gia đình. Dường như các cháu đã thấu hiểu được phần nào nỗi niềm đau thương khi người cha đang nằm một chỗ, chống chọi với bệnh tật.

Cha bỗng dưng đột quỵ, cả gia đình lâm cảnh đường cùng - 4

Các cháu ân cần chăm sóc cha mình từng chút.

Trời càng về trưa, anh Dương thở từng hơi khó nhọc. Các con anh phải thay phiên nhau ở bên túc trực, vuốt nhẹ trên cổ cho cha mình dễ thở, xoa bóp chân tay cho máu lưu thông. Nhìn cha nằm trên giường, các con anh đều không cầm được nước mắt.

Cha bỗng dưng đột quỵ, cả gia đình lâm cảnh đường cùng - 5

Mọi sinh hoạt cá nhân của anh Dương đều nhờ vợ và các con.

Chồng ngã bệnh, một mình chị Hoàng Thị Thuyết phải ngày đêm chăm sóc chồng, vừa gồng gánh, làm lụng nuôi mẹ già ngoài 80 tuổi và các con còn đang đi học. Chị Thuyết cố giấu đi nỗi đau trong lòng để làm điểm tựa cho chồng và mấy bà cháu. Bởi chị biết rằng, nếu mình không đứng đậy thì cả gia đình sẽ chẳng biết bấu víu vào đâu.

Cha bỗng dưng đột quỵ, cả gia đình lâm cảnh đường cùng - 6

Từ lao động chính, trụ cột gia đình, nhưng anh Dương ngã bệnh khiến cả gia đình kiệt quệ.

Ngăn hai hàng nước mắt đang lăn dài trên má, chị Thuyết kể: “Anh Dương lâm bệnh từ tháng 8/2018, sau một cơn đột quỵ. Gia đình đã nhanh chóng đưa anh đi bệnh viện điều trị thì được các bác sĩ chẩn đoán bị tắc mạch máu chủ không lên não. Sau khi trải qua phẫu thuật não, anh Dương được chuyển vào bệnh viên Trung ương Huế điều trị tiếp. Vào Huế, các bác sĩ khám và kết luận anh bị nhồi máu não. Từ đó đến nay, anh Dương được chăm sóc và điều trị thường xuyên tại bệnh viện. Gần đây, gia đình đưa anh về nhà chăm sóc trong tình trạng sống thực vật, mọi sinh hoạt của anh không tự chủ được”.

Cha bỗng dưng đột quỵ, cả gia đình lâm cảnh đường cùng - 7

Cháu Nhi gánh vác trách nhiệm lo toan mọi việc giúp mẹ.

Khi chồng ngã bệnh, nhà chỉ có ít tiền chờ đóng học cho con, chị Thuyết không còn cách nào khác phải bán đi “đầu cơ nghiệp” của gia đình là đàn bò để lo kinh phí phẫu thuật cho chồng. Thế nhưng, số tiền ấy vẫn chưa thấm vào đâu. Trải qua hàng tháng trời điều trị tại bệnh viện, chị Thuyết phải vay mượn khắp nơi để mua thuốc thang và chi trả viện phí.

Cha bỗng dưng đột quỵ, cả gia đình lâm cảnh đường cùng - 8

Chị Thuyết vừa chăm sóc chồng, vừa lao động nuôi sống gia đình.

Chị Thuyết bộc bạch, khi anh Dương xuất ngũ trở về thì lập gia đình. Rồi 2 vợ chồng chung sống với nhau, sinh con đẻ cái. Gia đình 2 bên đều nghèo khó nên hai vợ chồng bảo ban nhau từ lập làm ăn. Từ hai bàn tay trắng đi lên nên dẫu bao tháng ngày đào đất lật cỏ, bán mặt với ruộng đồng cũng chỉ đủ cho các con ăn học chứ không có gì dư giả. Đến khi anh Dương ngã bệnh, thực sự khiến gia đình kiệt quệ.

“Hiện anh Dương chỉ nằm liệt một chỗ, có lẽ phải sống cảnh thực vật đến tận cuối đời. Trong khi đó, số tiền nợ nần do phải vay mượn chữa trị cho anh đã lên đến gần 300 triệu đồng mà chưa biết lấy đâu để trả. Thời gian tới, nếu đi viện điều trị tiếp thì tui cũng chưa biết lấy đâu ra”, giọng chị Thuyết buồn tủi.

Cha bỗng dưng đột quỵ, cả gia đình lâm cảnh đường cùng - 9

Nhìn chồng nằm một chỗ, nước mắt chị tuôn dài.

Hiện cả gia đình chị Thuyết sống dựa vào nguồn trợ cấp thân nhân liệt sĩ của cha chồng và chế độ dành cho người tàn tật. Trong khi đó, chi phí thuốc thang cho anh Dương cũng tốn hàng triệu đồng mỗi tháng.

Thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của mẹ, các con không quản ngại khó nhọc để cùng gánh vác việc nhà. Sau mỗi bữa đi học về, các con đều thay chị Thuyết chăm sóc cho cha và bà nội. Hai chị đầu đã lập gia đình ở riêng, chị thứ ba đi học xa nhà nên cháu Phan Thị Mỹ Nhi phải gánh trách nhiệm giúp mẹ đỡ đần, lo toan mọi việc. Cháu Nhi năm nay học lớp 12 nên cũng không có nhiều thời gian rảnh rổi, bởi phải tập trung cho việc học. Nhưng cha đang đau ốm, cháu luôn tranh thủ thời gian để nấu cháo cho cha mình. “Cháu chỉ mong cha sớm khỏi bệnh thôi. Dẫu có khó khăn chúng cháu cũng chịu được”, Nhi bày tỏ.

Cha bỗng dưng đột quỵ, cả gia đình lâm cảnh đường cùng - 10

Chị lo lắng mình không còn đủ sức để chăm sóc cho chồng và nuôi con.

Nhắc đến các con, chị Thuyết vẫn không yên về cháu Phan Thị Mỹ Linh, hiện đang là sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Kinh tế đối ngoại TP Hồ Chí Minh. Chị Thuyết nói rằng, cháu Linh hay đau ốm nhưng nhiều lúc giấu mẹ và các em vì sợ mọi người lo lắng. Một mình đi học xa nhà, thỉnh thoảng gọi điện về đều khóc nức nở khi nghe đến chuyện bệnh tật của cha mình. Thương con, chị Thuyết càng quyết tâm làm lụng để chăm chồng và cho con đi học. Chị cũng luôn tự hào về các con luôn chăm ngoan và học giỏi.

Cha bỗng dưng đột quỵ, cả gia đình lâm cảnh đường cùng - 11

Chị luôn cố gắng để làm chỗ dựa cho chồng mình.

Tuy vậy, hoàn cảnh gia đình ngày càng lâm vào cảnh bĩ cực, có lúc chị Thuyết khuyên con nghỉ học để đỡ phần chi phí. Nhưng các con chị lại xin mẹ được học tiếp vì không muốn nghỉ học giữa chừng. Nghe con nói vậy nên chị Thuyết nuốt nước mắt vào trong, nhủ lòng cố gắng để cho con theo đuổi con chữ, mong cho tương lai của con cái bớt khổ.

Nghĩ đến việc anh đang nằm liệt một chỗ vì bệnh tật, chị Thuyết khóc cạn nước mắt vì lo cho chồng. Chị luôn cầu mong có phép màu có thể giúp chồng đỡ bệnh, nhưng niềm mong muốn ấy có lẽ khó thành hiện thực.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3255: Chị Hoàng Thị Thuyết (ở thôn Nhan Biều, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

ĐT: 0962.034.375

2. Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490
Email: nhanai@dantri.com.vn
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Điện tử Dân trí
Số TK: 0451000476889
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Dien tu Dan tri
Account Number: 0451370477371
Swift Code: BFTV VNVX 045
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Điện tử Dân trí
Số TK: 129 0000 61096
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)
Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí
Số Tài khoản : 2611 000 3366 882
Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An
Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.
* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)
Account Name : Bao Dien tu Dan tri
Account Number : 2611 037 3366 886
Swift Code : BIDVVNVX261
Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch
Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Điện tử Dân trí
Số TK: 0721101010006
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Account Name: Bao Dien tu Dan tri
Account Number: 0721101011002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:
- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí
- Số tài khoản VND: 1400206034036
- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 0239.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725
VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0292.3.733.269

Đăng Đức

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/cha-bong-dung-dot-quy-ca-gia-dinh-lam-canh-duong-cung-20190307113421776.htm