Lộ hành trình bí mật về nước của thủ lĩnh đối lập Venezuela bất chấp nguy cơ bị bắt

(Dân trí) - Từ Ecuador, thủ lĩnh đối lập Venezuela, người tự xưng là tổng thống lâm thời, Juan Guaido, đã bắt nhiều chuyến bay khác nhau để bí mật trở về nước bất chấp nguy cơ bị bắt giam vì vi phạm lệnh cấm xuất nhập cảnh của tòa án Venezuela.

guaido.jpg

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido (Ảnh: TASS)

Hãng tin TASS của Nga dẫn nguồn thạo tin ngày 6/3 cho biết, sau khi qua hàng loạt quốc gia Mỹ Latinh để kêu gọi sự ủng hộ, sáng 3/3, ông Juan Guaido đã lên một máy bay tư nhân để rời Ecuador để đến Colombia. Từ đây ông đã lên một máy bay quân sự để di chuyển đến thành phố Panama trước khi bắt một chuyến bay thương mại từ Panama về nước.

Điều đáng nói là, ông Guaido đã bỏ qua khâu làm thủ tục cá nhân khi lên chuyến bay này để đảm bảo chuyến trở về nước hoàn toàn bí mật với giới chức Venezuela, nguồn tin cho biết với TASS.

“Đã có một thỏa thuận rằng, ông Guaido không phải làm thủ tục lên máy bay. Ngoài ra, khi lên máy bay, rất nhiều hành khách đã chụp ảnh, ghi hình ông, nhưng ông đã yêu cầu họ không đăng tải các hình ảnh đó lên mạng cho đến khi ông ấy trở về nước”, nguồn tin cho biết.

Ngày 5/3, ông Guaido về đến sân bay ở thủ đô Caracas của Venezuela và được tiếp đón bởi rất nhiều đại sứ của các nước Mỹ Latinh, châu Âu cũng như những người ủng hộ. Ngay sau khi về nước, ông Guaido đã tập hợp những người ủng hộ, kêu gọi họ gây sức ép với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Trước đó, Tòa án tối cao Venezuela đã áp lệnh cấm xuất nhập cảnh đối với ông Guaido. Giới chức Venezuela cảnh báo, ông Guaido có thể đối mặt với 30 năm tù giam vì vi phạm lệnh cấm vận này.

Về phần mình, Tổng thống Maduro tuyên bố sẽ đánh bại phe đối lập. Ông Maduro cho biết ông sẽ không chấp nhận “bất cứ thứ gì hoặc bất cứ ai phá hoại hòa bình”, đồng thời kêu gọi người dân biểu tình chống chủ nghĩa đế quốc.

Ông Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela, tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này hôm 23/1 và nhận được sự ủng hộ của Mỹ và nhiều quốc gia Mỹ Latinh, châu Âu. Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi của ông Guaido, quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với Tổng thống Maduro.

Minh Phương
Theo Tass

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/lo-hanh-trinh-bi-mat-ve-nuoc-cua-thu-linh-doi-lap-venezuela-bat-chap-nguy-co-bi-bat-20190307100705442.htm