Hàn Quốc nghi Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

(Dân trí) - Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên dường như đang khôi phục một phần bãi phóng tên lửa mà Bình Nhưỡng bắt đầu dỡ bỏ sau khi cam kết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một hồi năm ngoái, hãng tin Yonhap cho biết.

 

trieu tien.jpg
Mỹ, Hàn Quốc nghi ngờ Triều Tiên khôi phục lại một bãi phóng tên lửa. (Ảnh minh họa: Reuters)


Yonhap ngày 5/3 dẫn thông tin từ Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc nói rằng, Triều Tiên dường như đang tiến hành các hoạt động khôi phục tại bãi phóng tên lửa Tongchang-ri. Tuy nhiên, Yonhap không nêu rõ hoạt động này bắt đầu từ khi nào.

Các ảnh vệ tinh do tạp chí 38 North của Mỹ công bố cũng cho thấy các kết cấu tại bãi phóng này dường như được xây dựng lại trong khoảng thời gian từ ngày 16/2 đến 2/3. Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ (CSIS) trong tuần này cũng công bố một báo cáo dẫn các ảnh chụp vệ tinh với kết luận rằng Triều Tiên "đang tiến hành công tác xây dựng lại một cách nhanh chóng" tại bãi phóng Tongchang-ri.

"Các hoạt động khôi phục được phát hiện tại giàn thử động cơ và kết cấu lắp tên lửa vào bệ phóng. Đáng chú ý là các cửa hầm cất giữ bệ phóng vốn đóng nay đã mở và để lộ ra bệ phóng”, CSIS cho biết.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27-28/2 tại Hà Nội. Hội nghị kết thúc mà không đạt được bất cứ thỏa thuận hay tuyên bố chung nào. Lý do được đưa ra là bất đồng giữa hai bên về dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Trong một diễn biến liên quan khác, giới chức Mỹ từ chối cung cấp thông tin về việc liệu giữa Mỹ và Triều Tiên có liên hệ ngay sau khi hội nghị lần hai không đạt kết quả hay không. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ông hy vọng sẽ cử một phái đoàn tới Triều Tiên trong vài tuần tới để nối lại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Minh Phương
Theo Yonhap

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/han-quoc-nghi-trieu-tien-khoi-phuc-bai-phong-ten-lua-20190306082457956.htm